Người dùng đừng chọn thiết bị máy tính, smartphone một cách cảm tính

Lê Hoàng

09:16 16/01/2016

Ông Hoàng Mạnh Đức, sáng lập viên của Tổ chức đào tạo Ipsec.vn cho rằng, người dùng phải tự trang bị kiến thức đảm bảo an toàn thông tin (ATTT) cho smartphone, máy tính bảng, laptop của mình thay vì lựa chọn các thiết bị đang có mặt trên thị trường dựa trên cảm tính.

Người dùng đừng chọn thiết bị máy tính, smartphone một cách cảm tính

Ông Hoành Mạnh Đức cho rằng thay vì có thái độ kỳ thị, giữ định kiến đối với một hãng sản xuất nào đó, người dùng cần tự trang bị cho mình những kiến thức bảo mật thiết bị của mình.

Thời gian gần đây, người dùng Việt Nam đã có thái độ dè dặt hơn đối với thiết bị di động của các hãng sản xuất đến từ Trung Quốc sau khi phát hiện hãng Lenovo cài phần mềm LSE (Lenovo Service Engine) vào các laptop, máy tính để bàn trước khi bán ra thị trường. Trao đổi với phóng viên của ICTnews, ông Hoàng Mạng Đức, chuyên gia bảo mật, sáng lập viên của Tổ chức đào tạo Ipsec.vn cho rằng qua những sự việc như vậy, người dùng cần nâng cao ý thức cũng như hiểu biết để có thể tự đảm bảo ATTT cho thiết bị của mình thay vì đưa ra những lựa chọn cảm tính.

Ông Hoàng Mạnh Đức cho rằng, về mặt kỹ thuật, mọi nhà sản xuất phần cứng đều có khả năng cài đặt sẵn các phần mềm thu thập thông tin cá nhân vào thiết bị của mình trước khi bán ra thị trường. Các phần mềm này có thể nhận biết một số dữ liệu liên quan đến thói quen và hành vi người dùng, giúp cho các hãng có thể nâng cao chất lượng sản phẩm, phục vụ khách hàng tốt hơn. Đặc biệt là những thương hiệu lớn, có uy tín trên thế giới.

Tuy nhiên, vẫn có những rủi rõ trong việc rò rỉ, thất thoát thông tin cá nhân. Những tranh cãi gần đây xung quanh việc hệ điều hành Windows 10 có bật sẵn tính năng theo dõi hoạt động trên bàn phím của người dùng (keylogger) hay những nguy cơ về bảo mật của hệ điều hành mới nhất của Microsoft cho thấy rõ đây là vấn đề chung của nhiều hãng công nghệ trên thế giới chứ không riêng gì Microsoft hay Lenovo.

Theo quan điểm của ông Hoàng Mạnh Đức, qua những sự việc xảy ra như với Lenovo vừa qua, ý thức của người dùng về những quy định về ATTT phải cao hơn. Ông Đức cho rằng "chúng ta phải tuân thủ những quy tắc căn bản để bảo mật cho chính thiết bị của mình.  Chẳng hạn là những tài khoản quan trọng phải được bảo vệ theo nhiều bước. Không tải những ứng dụng có quyền truy xuất quá sâu vào dữ liệu cá nhân của mình. Người dùng phải có chiến lược bảo vệ các loại tài khoản cũng như sử dụng tài nguyên trên Internet". Thực tế là nếu người dùng chủ quan, không áp dụng các biện pháp bảo mật cần thiết thì thiết bị vẫn có thể bị lây nhiễm mã độc, đánh cắp thông tin cá nhân. Cho dù, nhà sản xuất thiết bị đó đến từ Mỹ hay Trung Quốc.

Vì vậy, “thay vì có thái độ kỳ thị, giữ định kiến đối với một hãng sản xuất nào đó, người dùng cần tự trang bị cho mình những kiến thức bảo mật thiết bị của mình”, ông Hoàng Mạnh Đức kết luận.

Mới đây, trên mạng xã hội Facebook đã lan truyền về việc hãng Lenovo cài đặt phần mềm điều khiển trên máy tính Windows trước khi xuất xưởng có tên gọi Lenovo Service Engine (LSE) vào BIOS trên bo mạch. Thông tin trên đã khiến cho đông đảo người dùng các thiết bị điện tử tại Việt Nam lo ngại khi các thiết bị máy tính xách tay, điện thoại thông minh hay máy tính bảng do hãng này sản xuất. 

Theo ICTnews

Từ khóa: máy tính, công nghệ
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine