Ngoài tuyến cáp AAG, Việt Nam còn bao nhiêu “đường” ra thế giới?

Việt Khôi

07:01 18/06/2015

BizLIVE -

Đứt cáp, bảo trì là những gì người dùng Internet trong nước 2 năm qua phải chịu liên tục. AAG tuy không phải là tuyến cáp quốc tế duy nhất của nước ta nhưng lại được người dùng nhắc đến nhiều nhất vì những hậu quả của nó mỗi khi gặp sự cố.

Ngoài tuyến cáp AAG, Việt Nam còn bao nhiêu “đường” ra thế giới?

Ảnh minh họa.

Trong những ngày đầu tháng 6 vừa rồi, người dùng Internet trong nước lại một lần nữa chịu cảnh kết nối quốc tế ỳ ạch. Nguyên nhân là do tuyến cáp AAG được bảo trì sau rất nhiều sự cố xảy ra trước đó.
Các nhà mạng tiếp tục khẳng định với người dùng đã có phương án dự phòng, san tải kết nối theo các hướng khác để hạn chế những ảnh hưởng với người dùng tuy nhiên hiệu quả của công việc này không phải nhà cung cấp nào cũng thực hiện tốt như nhau.
Theo dõi trên mạng xã hội và các diễn đàn về công nghệ, hầu hết những người dùng đều cho biết đường truyền của họ nhiều thời điểm còn không thể tải được các dịch vụ cơ bản như Gmail hay truy cập vào trang tìm kiếm Google. Nhưng bên cạnh đó vẫn có những người dùng khẳng định kết nối của họ gần như không bị ảnh hưởng bởi việc bảo trì này.
Việt Nam có bao nhiêu tuyến cáp quang đi quốc tế?
Trong các tuyến cáp đi quốc tế của Việt Nam, một tuyến cáp khác ít được nhắc đến hơn là tuyến cáp Liên Á (IA).

Khi được đưa vào hoạt động bởi EVN cuối năm 2009, nó có chiều dài 6.800 km kết nối Singapore, Việt Nam, Philippines, Hồng Kông và Nhật Bản. Trong năm 2009, tuyến cáp này cũng đã từng gặp sự cố tuy nhiên chỉ ảnh hưởng tới lưu lượng đi quốc tế của EVN.
Sau đó tuyến cáp này được Viettel tiếp nhận từ EVN. Viettel đã tiến hành đầu tư để nâng cấp tuyến cáp này từ 10Gbps/bước sóng lên 100Gbps/bước sóng nâng tổng dung lượng thiết kế lên gấp 7 lần (lên tới 3Tbps) và giảm giá thành xuống còn 1/10 trước đó. Đây chính là tuyến cáp hỗ trợ cho cả các nhà mạng khác khi cáp biển AAG không hoạt động.

Theo Viettel, trong năm 2016-2017 sẽ đưa vào hoạt động hai tuyến cáp mới là APG kết nối Việt Nam tới các HUB IP lớn nhất Châu Á và AAE-1. Hai tuyến cáp này sẽ tăng tổng dung lượng lớn hơn nhiều các hướng sẵn có.
Trong dự án cáp quang biển AAE-1, Viettel là doanh nghiệp duy nhất Việt Nam tham gia với mức đầu tư Tier 1, và cũng là đơn vị duy nhất chủ trì trạm cập bờ của tuyến cáp tại Việt Nam. 
Theo Tổng giám đốc Viettel Telecom: “Nếu xét về vị trí địa lý, Việt Nam hoàn toàn có thể trở thành cổng kết nối quan trọng trong khu vực. Quan trọng hơn là việc này đảm bảo an toàn, an ninh thông tin về mọi hướng cho Internet Việt Nam. Khi đó Việt Nam sẽ không còn cảnh phụ thuộc vào một tuyến cáp biển hàng năm bị đứt nữa”.

VIỆT KHÔI

Từ khóa: aag, ia, cable quang, viettel
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ