Ngoài điện thoại Bphone, Bkav còn muốn “khoe” gì?

Việt Khôi

07:17 29/05/2015

BizLIVE - Trong một buổi ra mắt toàn những “không thể tin nổi” và “thật tuyệt vời”, chiếc điện thoại Bphone của Bkav không phải là thứ duy nhất họ nói đến. Một loạt các giải pháp của họ cũng được trình làng trong sự kiện này. Tất cả chỉ để củng cố thêm những gì họ muốn làm là tạo ra một thế giới Internet of Things.

Ngoài điện thoại Bphone, Bkav còn muốn “khoe” gì?

CEO Nguyễn Tử Quảng trong lễ ra mắt Bphone. Ảnh: Bkav Impressions

Smartphone cao cấp giá chỉ khoảng 10 triệu
Con số này là con số chưa thuế, nếu tính đầy đủ người dùng sẽ phải trả khoảng gần 11 triệu đồng để sở hữu bản thấp nhất của chiếc smartphone này. Với mức giá như vậy, nhiều người dùng đang cho là chưa hợp lý do có nhiều sự lựa chọn hơn với các thương hiệu quốc tế ở phân khúc này. Cấu hình hiện nay của chiếc máy cũng không phải là quá nổi bật. CPU Snapdragon 801 cũng không phải là mới nhất như những gì lãnh đạp Bkav từng tuyên bố trước đây.
 CEO Nguyễn Tử Quảng nói về chiếc smartphone Made in Vietnam. Ảnh: Quang Sơn
Được nhiều người khen nhất chính là hệ điều hành BOS (được tuỳ biến từ Android 5.1). Hệ điều hành này đã được nghiên cứu kỹ để đưa một bảng điều khiển xuống phía dưới màn hình giống như Control center của iOS. Điều này đã giúp cho thanh Notification ở phía trên gọn gàng hơn. Kế đó là một loạt những ứng dụng khác cũng được thiết kế hoạch tuỳ biến riêng cho Bphone với mục tiêu phù hợp nhất với khách hàng trong nước.
Những khách hàng không đặt nhiều kỳ vọng vào sản phẩm này cuối cùng thì cũng hài lòng sau khi được trải nghiệm một sản phẩm được cho là đã hoàn thiện kỹ càng và có nhiều tuỳ biến để đáp ứng người dùng. Người kỳ vọng nhiều thì tỏ ra chưa ưng vì những gì ban đầu họ nghĩ quá lớn so với một sản phẩm cao cấp đầu tiên của một công ty có truyền thống “nổ”.

Ngoài điện thoại, họ còn có gì?
Trong chương trình, Bkav đã ra mắt thêm một vài sản phẩm mới của họ. Những dịch vụ này là dịch vụ lưu trữ điện toán đám mây Bdrive, một hệ thống thương mại điện tử của họ. Và khả năng điều khiển các thiết bị nhà thông minh dành cho điện thoại Bphone.
Điện thoại sẽ trở thành thiết bị điều khiển hệ thống nhà thông minh. Ảnh: Quang Sơn
Một số hãng điện thoại khác có giải pháp kết hợp với một số đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây để tặng người dùng một lượng không gian lưu trữ trên mạng. Bkav thì cho ra mắt một dịch vụ lưu trữ riêng của mình và cũng tặng người dùng dung lượng bằng với các hãng khác là 5GB.

Thế nhưng đấy không phải là cái đáng chú ý nhất vì hãng nào cũng thế. Từ khoá sau khi kết thúc sự kiện công nghệ hoành tráng nhất Việt Nam chính là tên của hệ thống thương mại điện tử của tập đoàn công nghệ này. Trên sân khấu, CEO Nguyễn Tử Quảng cho biết: “khách hàng có thể mua từ cái kim". Như vậy đó có thể coi là một sự khẳng định về những sản phẩm nào sẽ xuất hiện ở đây. Sau sự kiện, trang web Vala.vn này không thể truy cập được, nhưng hiện giờ bạn có thể vào và thử đặt hàng ở đây. Tuy nhiên hiện nay website này mới chỉ cho phép đặt hàng và khách hàng thanh toán trực tiếp khi nhân viên mang hàng tới nơi. Bên cạnh cách đó vẫn chưa thấy xuất hiện một hình thức thanh toán điện tử nào. Hiện nay chiếc Bphone cũng có thể đặt hàng qua website đó.
Trang web thương mại điện tử của BKAV vừa ra mắt cùng sự kiện Bphone. Ảnh: Quang Sơn
Thị trường thương mại điện tử trong nước ngày một nóng với một loạt website đã hoạt động từ những năm trước. Ít nhất thì đến thời điểm hiện tại, hệ thống của Bkav đang có một đặc sản là chiếc điện thoại Bphone của hãng công nghệ này.
Bên cạnh thương mại điện tử, một sản phẩm nữa được Bkav giới thiệu đó là các smart device (thiết bị thông minh). Người dùng có thể mua điện thoại Bphone kèm theo ổ cắm điện hay công tắc thông minh. Vậy là bạn có thể điều khiển các thiết bị trong gia đình mình qua điện thoại hoặc máy tính bảng.
Cũng trong sự kiện này, Bkav còn giới thiệu công nghệ truyền hình trực tuyến Blive với tính năng cho phép phát trực tiếp các hình ảnh mà camera điện thoại đang quay tương tự chức năng Live streaming của Youtube. 
Dịch vụ truyền hình trực tuyến BLive.vn của BKAV cho phép chia sẻ video theo thời gian thực. Ảnh: Quang Sơn
Và những điều tự hào
Tại sao các thành viên của Bkav có thể lên sân khấu nói một cách hào hứng đến vậy? Vì họ đang cố gắng giới thiệu những thứ “đầu tiên”.
Họ đang có một chiếc điện thoại đầu tiên trên thế giới được trang bị công nghệ TransferJet, một trong những chiếc smartphone đầu tiên chơi nhạc 24bit hay có khả năng truyền hình trực tuyến nhiều điểm cầu. Đây cũng là tập đoàn an ninh mạng đầu tiên trên thế giới đi sản xuất điện thoại.
Cuối cùng là một hệ sinh thái riêng của chính họ. Bkav đang cố hoàn thiện cả về phần cứng, phần mềm. Từ thiết bị cá nhân cho đến thiết bị nhà thông minh hay các giải pháp cho doanh nghiệp. Tất cả là tự làm.
 Nhân viên BKAV rất tự hào về sản phẩm của họ. Ảnh: Bkav Impressions
Vậy là vượt ngoài những định kiến về sản phâm nội hay công ty trong nước, Bkav đã trở thành công ty đầu tiên thực hiện một chiếc điện thoại thông minh mang đi cạnh tranh với các tên tuổi lớn. Ủng hộ hay phản đối tuỳ vào từng khách hàng nhưng cuối cùng họ vẫn là những người dám làm những thứ đầu tiên.

VIỆT KHÔI

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ