Ngày đầu khóa sim rác: Nhà mạng khóa, đại lý vẫn bán tran lan!

THÔNG CHÍ- CAO NGUYÊN

16:01 22/11/2016

Theo lộ trình 5 nhà mạng cam kết với Bộ Thông tin-truyền thông, ngày 21/11, bắt đầu khóa các sim kích hoạt sẵn (sim rác). Tại các địa điểm đăng ký thông tin các nhà mạng, chỉ rải rác khách hàng tới đăng ký lại thông tin, trong khi đó tại các cửa hàng sim số từ ngõ ngách tới đại lý lớn, sim kích hoạt sẵn vẫn được bày bán. 

Ngày đầu khóa sim rác: Nhà mạng khóa, đại lý vẫn bán tran lan!

Ngày 21/11 là ngày đầu tiên thực hiện khóa sim rác. Tuy nhiên, trên thực tế sim rác vẫn bày bán tràn lan.

Vẫn mua được sim rác!

14 giờ ngày 21/11, tại điểm giao dịch Viettel ở Giảng Võ, Hà Nội, trước cửa ra vào đặt tấm biển ghi “Điểm đăng ký thông tin thuê bao trả trước”, phía bên trong các bàn làm việc của nhân viên đã kín người tới giao dịch. Anh Thành, người đăng ký lại 3 số điện thoại Viettel cho biết, bản thân dùng 2 số, còn vợ dùng 1 số. “Các số vợ chồng đã dùng 10 năm. Vợ không có thời gian thì mình đăng ký cả 3 số, về đưa vợ 1 số, dùng 2 số. Nhà mạng đã khóa nên bất đắc dĩ phải đăng ký lại”.

Đối diện với điểm đăng ký thông tin của Viettel, bên kia đường là dãy bán sim số, tại đây, khi hỏi muốn mua sim Viettel, chủ quán lấy ra tập sim 11 số để khách chọn số. Khi đặt vấn đề, mua sim kích hoạt sẵn sợ sẽ bị khóa, chủ quán bảo: “Chỉ cần nạp tiền vào tài khoản thì vẫn vô tư sử dụng, muốn dùng lâu dài thì sang bên đường đăng ký”, chủ quán nói. Theo chủ quán này, hiện nay, đa số sim các nhà mạng bán đều là sim kích hoạt sẵn, còn muốn mua sim chưa kích hoạt thì sang các điểm giao dịch khách hàng các nhà mạng.

Trong ngày đầu các nhà mạng đồng loạt khóa sim kích hoạt sẵn, theo ghi nhận PV, tại các tuyến đường lớn đặt các đại lý, tổng kho sim số đẹp như Tạ Quang Bửu, phố Huế, Trường Chinh vẫn bán các sim kích hoạt sẵn. Chủ đại lý bán sim tên Long trên đường Tạ Quang Bửu cho biết, chưa biết bao giờ thu hồi các loại sim rác nên bán được bao nhiêu thì vẫn cố bán. Theo anh Long, với số lượng sim kích hoạt sẵn tại cửa hàng gần 10.000 sim nhưng trả về nhà mạng thì không nhận, bởi vậy, có khả năng đại lý bán sim này mất trắng tiền tỷ.

Giải thích việc phải kích hoạt số lượng sim lên gần 10.000 chiếc, anh Long cho biết, vào năm 2013, các nhà mạng đưa ra thời hạn cho sim kit phải kích hoạt, nếu không sẽ thu hồi. Bởi vậy, các đại lý phải ôm số lượng lớn sim đã kích hoạt sẵn, đến nay vẫn chưa bán được hết. “Nhà mạng thì nói thu hồi sim kích hoạt sẵn, vậy mà tới nay vẫn chưa đưa ra bất cứ giải pháp nào đền bù thiệt hại cho các đại lý sim”, anh Dũng nói. Theo ghi nhận của PV, trong 2 tuần trở lại đây, một số đại lý sim đã tuyển thêm nhân viên tới các trường đại học, điểm xe buýt để đẩy hàng tồn. “Bán được bao nhiêu hay bấy nhiêu. Thậm chí hòa vốn hoặc lỗ ít cũng bán”, chủ đại lý bán sim tại đường Trường Chinh (Hà Nội), nói.

Kiểm tra, siết chặt nhà mạng

Trả lời báo chí ngày 21/11 về biện pháp, chính sách mà bộ sẽ xem xét, khuyến nghị thực hiện để giải quyết việc thu hồi sim kích hoạt sẵn, ông Trương Minh Tuấn - Bộ trưởng Bộ Thông tin-truyền thông - khẳng định: Bộ Thông tin-truyền thông sẽ yêu cầu các nhà mạng phải nâng cao trách nhiệm và phải chủ động chấn chỉnh lại việc thực hiện quy trình kích hoạt sim này một cách chặt chẽ hơn, đồng thời trong tương lai sẽ phối hợp đồng bộ kết nối các nhà mạng với cơ sở dữ liệu quốc gia để xác thực thông tin chủ sở hữu sim và số lượng sim kích hoạt trên một chủ sở hữu được kiểm soát chính xác theo đúng quy định của pháp luật.

Ngay dau khoa sim rac: Nha mang khoa, dai ly van ban tran lan! - Anh 2
Thanh tra Bộ Thông tin-truyền thông sẽ đi trực tiếp kiểm tra việc các nhà mạng khóa sim kích hoạt sẵn tại Hà Nội từ ngày 23/11.

Trước đó, ngày 17/11, Bộ Thông tin-truyền thông có văn bản yêu cầu các Sở Thông tin-truyền thông trên cả nước đồng loạt thanh tra việc kích hoạt thuê bao, khuyến mãi sai quy định và thu hồi sim trả trước đã kích hoạt. Bộ Thông tin-truyền thông cũng yêu cầu từ ngày 20/11/2016, các doanh nghiệp viễn thông di động phải gửi báo cáo về sở Thông tin-truyền thông, cung cấp danh sách chi tiết những số thuê bao thuộc mạng của mình đã kích hoạt trước ngày 30/9/2016 và đã bị thu hồi (bị khóa dịch vụ), danh sách các thuê bao đã được người sử dụng đăng ký lại thông tin, danh sách này sẽ thường xuyên được cập nhật gửi sở Thông tin-truyền thông hoặc cung cấp account, mật khẩu cho các sở để truy cập website nhằm tra cứu từng thuê bao.

Đối với các sim được kích hoạt kể từ ngày 1/11/2016, Bộ Thông tin-truyền thông yêu cầu các sở Thông tin-truyền thông xử nghiêm các trường hợp sim được kích hoạt hòa mạng mới nhưng đã có tiền hoặc lưu lượng trong bất kỳ tài khoản nào trước khi nạp thẻ lần đầu.

Bộ Thông tin-truyền thông yêu cầu các sở này từ 22/11/2016 đến ngày 12/1/2017, tăng cường số lượng các đoàn cũng như tần suất các đợt thanh tra, đặc biệt chú trọng thanh tra đột xuất khi nhận được phản ánh việc vi phạm.

Chiều 21/11, trao đổi với PV, ông Đỗ Hữu Trí - Phó chánh thanh tra Bộ Thông tin-truyền thông - cho biết, ngày 23/11, Thanh tra Bộ Thông tin-truyền thông đi trực tiếp kiểm tra, giám sát việc các nhà mạng khóa sim kích hoạt sẵn tại Hà Nội. “Hiện nay mới ngày đầu khóa sim kích hoạt sẵn, Bộ Thông tin-truyền thông đang chờ báo cáo từ các nhà mạng. Tinh thần trong đợt kiểm tra ngày 23/11 là sẽ giám sát chặt chẽ việc khóa sim, kiên quyết không để các nhà mạng cam kết mà không thực hiện”, ông Trí nói.

TP.HCM nhan nhản sim kích hoạt sẵn
Theo khảo sát của PV tại nhiều đại lý bán sim ở TPHCM trên một số đoạn đường: Hoàng Văn Thụ, Trường Chinh (Q.Tân Bình), Hùng Vương (Q.5), đường 3 tháng 2 (Q.10)… việc mua bán sim kích hoạt trước vẫn diễn ra bình thường, khá sôi động. Các loại sim trả trước 10 và 11 số người dùng có thể dễ dàng mua được với giá chỉ vài chục nghìn đồng nhưng tài khoản sẵn có lên đến hàng trăm nghìn đồng mà không phải đăng ký bất cứ thông tin cá nhân nào.
Khi được hỏi về tình trạng sim đẹp kích hoạt sẵn với mệnh giá hàng triệu đồng nếu lỡ mua về không đăng ký thông tin cá nhân nếu bị mất số thì sao? Nhân viên cửa hàng Đăng Quang trên đường Hoàng Văn Thụ giải thích: “Không có trường hợp nào bị mất số hay tranh chấp từ sim kích hoạt trước, chỉ cần mua ở đây cắm vào xài 1 tuần rồi mang CMND đến nhà mạng đăng ký thông tin cá nhân là hợp pháp”.

Theo Lao Động

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine