Năm 2015 người dùng smartphone có quá nhiều lựa chọn

Việt Khôi

16:31 15/12/2015

BizLIVE - 2015 là một năm chứng kiến sự cạnh tranh khốc liệt giữa các nhà sản xuất smartphone. Không chỉ giữa các nhà sản xuất mà còn cạnh tranh giữa các công nghệ mới. Chính nhờ sự cạnh tranh này mà người dùng có nhiều sự lựa chọn hơn.

Năm 2015 người dùng smartphone có quá nhiều lựa chọn

Hàng loạt siêu phẩm được ra mắt trong năm nay

Công nghệ mới
Điện thoại thông minh trong những năm gần đây đã có những cuộc chạy đua không ngừng nghỉ về thiết kế, cấu hình lẫn tính năng thông minh. Khi mà Android hơn kém nhau ở thông số CPU, dung lượng Ram và sau đó là chất lượng màn hình thì iOS vượt lên bằng một hệ sinh thái Apple được người dùng yêu thích. Đến nay, khi màn hình điện thoại đã có độ phân giải còn lớn hơn chiếc TV 42 inch thì cũng là lúc một kiểu màn hình mới ra mắt.
Đầu năm 2015, Samsung là nhà sản xuất vượt lên trên các đối thủ của mình với chiếc Galaxy S6 Edge. Mặc dù màn hình cong của Samsung đã có từ trước với chiếc Note Edge nhưng đến mẫu smartphone này người dùng mới đánh giá đây là sự tiến bộ hoàn toàn của màn hình cong ở cạnh. Sau đó Samsung tiếp tục ra mắt một chiếc S6 Egde Plus khác vào tháng 8.
 iPhone 6S với màn hình 3D touch đang chiếm ưu thế 
Thế nhưng nhiều người lại cho rằng phần cong này khá vô ích ngoại trừ chức năng làm đẹp cho thiết bị. Tới tháng 9, Apple ra mắt chiếc iPhone 6s với màn hình vẫn với kích thước truyền thống nhưng có khả năng cảm biến lực ấn của người dùng.
Màn hình cảm ứng lực đang tỏ ra hữu dụng hơn nhiều màn hình cong của Samsung. Một ứng dụng sẽ có thêm các tùy chọn sử dụng nhanh khi người dùng nhấn sâu vào màn hình hơn. Tới thời điểm này, nhiều trang công nghệ còn cho rằng chiếc Galaxy S7 của Samsung năm tới cũng sẽ được trang bị công nghệ màn hình này. Vậy không rõ nhà sản xuất Hàn Quốc có tạo ra một chiếc màn hình vừa cảm ứng lực, vừa cong ở 2 bên không?
Những siêu phẩm "tương tự" nhau
Cách đây vài tuần, trang công nghệ TheVerge đã đăng tải bài viết về khái niệm "smartphone hàng đầu hiện nay không còn phù hợp". Theo trang này lý giải, hiện nay các nhà sản xuất smartphone đang nhận ra rằng kích 1 kích thước duy nhất sẽ không đáp ứng được tất cả mọi người dùng. iPhone có chiếc 6S và 6S plus, Lumia 950 có 2 phiên bản và cỡ to hơn là 950 XL.
Hàng loạt hãng khác cũng vậy. Do đó màn hình lớn, độ phân giải cao không còn là một tiêu chí để cho rằng smartphone nọ cao hơn cấp hơn chiếc kia.
Một lý do khác để các siêu phẩm không còn quá nhiều điểm đặc sắc đó là vì cùng sử dụng Android. Dùng chung phần mềm sẽ kéo theo những sự tương đồng về phần cứng. Do vậy các siêu phẩm hiện nay đều theo 1 công thức chung là vi xử lý Snapdragon Series 8, Ram 3GB, camera trên 16 MB. Thậm chí các nhà sản xuất Trung Quốc cũng có cấu hình này như Meizu hay Xiaomi. Thậm tính năng cao cấp như cảm biến vân tay cũng có trên cả những mẫu máy tầm trung.
Khi một loạt các siêu phẩm giống hệt nhau trở thành một mức đồng nhất thì sẽ không có ai nổi bật hơn để gọi là "hàng đầu".
Nhiều tên tuổi lớn thụt lùi
Đây là những gì đang xảy ra với HTC và Sony. Nhiều người cho rằng lý do lớn nhất khiến cho hai nhà sản xuất này luôn đi sau đó là sự thiếu sáng tạo. HTC là công ty sản xuất chiếc điện thoại Android đầu tiên trên thế giới. Nhưng chiếc M9 hiện nay giống hệt thiết kế của M8. Tất nhiên vẫn có thể thấy một số điểm mới nhưng chiếc Z4 của Sony chỉ là gắn vi xử lý khác vào máy và đổi tên Z3 thành Z4.
Gần như không thể phân biệt được Xperia Z2 và Z3 
Người dùng cả trong nước lẫn quốc tế không còn mặn mà gì với bất kỳ sản phẩm mới nào của các thương hiệu này. Hậu quả có thể thấy là doanh số của cả 2 luôn trong trạng thái giảm dần. Trước đây đã có lúc giới công nghệ chia sẻ với nhau Sony sẽ bán mảng kinh doanh smartphone của mình để duy trì các mảng khác. Nhưng sau đó, thông tin này đã bị bác bỏ.
Cuộc đua giữa các thương gia
Trong những năm trước đây, các siêu phẩm quốc tế thường về Việt Nam khá muốn kể cả chính hãng hay "xách tay", một phần do việc bố trí người sang tận nước ngoài để mua khá khó khăn. Đây trở thành cuộc chơi của những hệ thống bán lẻ lớn thì đến năm nay, nhiều người đã phải nhận "quả đắng" khi muốn chạy đua về tốc độ sở hữu sản phẩm.
iPhone 6S năm nay được các cửa hàng bố trí người sang Singapore xếp hàng mua và lên máy bay trở về Việt Nam ngay khi cầm máy trong tay. Do đó thị trường trong nước có hàng ngay sau khi quốc tế bán vài tiếng. Thế nhưng iPhone mới không còn là sản phẩm công nghệ sa sỉ đến mức người dùng phải mua bằng được như trước. Giá mỗi chiếc iPhone mới nhất khi mới mang về duy trì mức giảm 1 triệu đồng/ngày và chỉ 1 tuần sau mức giá của siêu phẩm này còn rẻ hơn chiếc iPhone 6 năm ngoái được bán chính hãng ở Việt Nam.
Không chỉ iPhone mà cả chiếc Galaxy S6 hay mới nhất là Blackberry Priv cũng được đưa về Việt Nam từ rất sớm. Đặc biệt mức giá của các siêu phẩm này không có sự chênh lệch đến mức trên trời như trước. Tới thời điểm hiện tại, một chiếc S6 Edge đã qua sử dụng trong tình trạng hình thức còn đẹp chỉ có giá chưa tới 10 triệu đồng.
Rõ ràng nếu biết chờ đợi và lựa chọn thì người dùng được lợi nhiều nhất do các nhà phân phối cạnh tranh nhau về giá, tốc độ nhập sản phẩm và chế độ sau khi bán hàng. 

VIỆT KHÔI

Từ khóa: samsung, apple, sony
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ