Mua trả góp “biến tướng”, người dùng được điện thoại hay ôm nợ?

Minh Trang

12:28 16/03/2016

BizLIVE - Mua hàng trả góp đang là hình thức ưu đãi đối với khách hàng. Tuy nhiên, nhiều người đã lợi dụng tâm lý này để "câu kéo" sinh viên cần tiền "nóng" và những người có thu nhập thấp để mua hàng trả góp bán lại.

Mua trả góp “biến tướng”, người dùng được điện thoại hay ôm nợ?

Ảnh minh họa.

Mua điện thoại trả góp quá đơn giản?
Hiện nay, rất nhiều trung tâm thương mại như Media Mart, Điện máy HC,... hay đơn vị bán lẻ thiết bị di động như Thế giới di động, FPT shop, ... áp dụng nhiều chính sách trả góp cho khách hàng. 
Hình thức mua thiết bị di động đăng ký trả góp khá đơn giản. Người dùng có độ tuổi từ 18 trở lên, chỉ cần trình CMND, sổ hộ khẩu hoặc bằng lái xe. Một số đơn vị cho vay tài chính cũng chỉ yêu cầu cung cấp CMND. Ngoài ra, khách hàng chỉ cần cung cấp thêm số điện thoại người thân và một vài thông tin liên hệ để có thể mua hàng trả góp.
Lý do khiến nhiều người tìm đến hình thức mua hàng trả góp là bởi khả năng tài chính hạn hẹp, nhưng nhu cầu tiêu dùng lại rất lớn. Tuy nhiên, một số người dùng khác lại tìm đến mua hàng trả góp với nhu cầu cần tiền mặt, và bán lại điện thoại cho người chuyên "mua hàng trả góp".
Điện thoại "trả góp" đi về đâu?
Lợi dụng hình thức mua điện thoại trả góp có thủ tục đơn giản, nhiều người đưa đưa đẩy sinh viên hoặc người "cần tiền" mua điện thoại trả góp, sau đó bán lại với giá hời.
Anh L.T, một người chuyên mua điện thoại trả góp cho biết về hình thức này: Những người dùng có đầy đủ giấy tờ tùy thân như CMND và bằng lái xe có thể đăng ký mua máy điện thoại trả góp. Với các chương trình ưu đãi, người dùng chỉ phải trả 1 khoản tiền tùy thuộc vào khả năng tài chính từ 5-10 triệu đồng. Khoản mua điện thoại còn lại sẽ được trả góp vào các tháng sau. 
Anh L.T sẽ mua chiếc điện thoại hàng chính hãng này với giá khoảng 80-90% giá trị của chiếc điện thoại từ tay người dùng. Lúc này, người dùng sẽ chỉ trả khoản tiền nhất định cho đơn vị bán lẻ, số tiền còn lại sẽ được người dùng sử dụng vào mục đích khác.
Ví dụ như khi mua 1 chiếc iPhone 6s tại Thế giới di động có giá 18,990 triệu đồng, sẽ được anh L.T trả giá 15,192 triệu đồng (tương đương 80% giá trị sản phẩm). Người dùng chỉ phải trả trước 5,6 triệu đồng cho khoản vay trả góp và giữ lại 9,592 triệu đồng. Tuy nhiên, người dùng đã phải chịu lỗ 20% giá trị sản phẩm và lãi suất của bên cho vay tiêu dùng là 22%/năm.
Tính ra như vậy, người dùng nhận được 9,592 triệu đồng và phải trả 16,327 triệu đồng sau 1 năm. Lãi suất như vậy lên tới 62,1%/năm.
 Nhiều đơn vị mua hàng trả góp và bán lại với hời.
Anh L.T còn cho biết: Khoản vay với lãi suất như vậy là "khá dễ chịu" với người dùng, vì so với tín dụng đen lãi suất còn cao hơn rất nhiều. Về những chiếc điện thoại chính hãng được mua với hình thức trả góp sẽ được rao bán tại các cửa hàng bán lẻ hay trên các trang mạng như nhật tảo với giá rẻ hơn hẳn giá niêm yết chính hãng.
Hàng mới còn nguyên tem chưa mở hộp và phiếu mua hàng nên cũng rất dễ bán. Vậy là, người mua và người bán cùng có "lợi". Và không chỉ có điện thoại di động, các thiết bị khác như laptop, iPad, ... cũng được "bán nhanh" như vậy dưới hình thức trả góp.
 Nhiều quảng cáo chuyên mua hàng trả góp bán lại với giá cao.
Nhiều người dùng sẽ nghĩ hình thức mua hàng trả góp rồi bán lại này sẽ có lời khi được vay tiền với lãi suất thấp. Tuy nhiên, chỉ cần làm phép tính chúng ta có thể thấy người dùng đã phải chịu lỗ 10-20% giá trị sản phẩm và lãi suất tiêu dùng. Nhiều người đã lợi dụng tâm lý này để "câu kéo" sinh viên cần tiền "nóng" và những người có thu nhập thấp để mua hàng trả góp bán lại.

MINH TRANG

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ