Mua smartphone cần tránh những chiêu “lôi kéo” quảng cáo nào?

Thành Luân - Kiến Văn

15:39 17/06/2015

Khi chuẩn bị mua smartphone, bạn thường lên mạng tìm kiếm thông tin về một sản phẩm nào đó, nhưng hãy tránh để những chiêu bài quảng bá từ các công ty gây ảnh hưởng đến việc mua sắm của mình, theo Makeuseof.

Mua smartphone cần tránh những chiêu “lôi kéo” quảng cáo nào?

Ảnh minh họa.

Chip lõi kép, lõi tứ và lõi tám

Bạn có thể nghe thấy một vài thông tin liên quan đến số lõi có trong chip trên smartphone mà mình muốn mua. Chẳng hạn, trên trang chủ của Galaxy S6, Samsung cho biết smartphone của họ được trang bị chip 8 lõi 64 bit, một sức hấp dẫn tuyệt vời. Nhưng điều đó thực sự có ý nghĩa gì?

Đối với các chip lõi tứ hoặc lõi tám, để thực sự cải thiện hiệu suất của điện thoại thì nó cũng cần nhận được những cải tiến về phần mềm, với khả năng tối ưu hóa để xử lý tất cả các lõi. Hầu hết các ứng dụng ngày nay hầu như không tận dụng lợi thế đầy đủ của hệ thống chip lõi kép, vốn có ít lõi hơn so với lõi tứ hoặc lõi tám. Chơi game có thể là lĩnh vực quan tâm đến những yếu tố này nhất, nhưng nó cũng cần có sự hỗ trợ của GPU.

Nhưng cần nhớ rằng, kiến trúc chip xử lý hiện đại hơn sẽ mang lại hiêu năng xử lý mạnh mẽ hơn mà không phân biệt số lõi của nó. Điều này giúp cho một chip lõi kép mới hơn có thể dễ dàng đánh bật sức mạnh của một chip lõi tám được phát hành trước đó một năm.

Mua smartphone cần tránh những chiêu 'lôi kéo' quảng cáo nào? - ảnh 2
Ở thời điểm hiện tại, hầu hết phần mềm đều không tận dụng tối ưu sức mạnh chip lõi tám.
Để hiểu được thuật ngữ xử lý di động thực sự rất phức tạp, tất cả những gì bạn cần đó là quan tâm đến hiệu suất thực của máy. Đến một cửa hàng, thử nghiệm với một chiếc điện thoại và xem cách nó xử lý. Bạn có thể ngạc nhiên khi thấy rằng một iPhone 6 sử dụng chip lõi kép có hiệu năng tốt (thậm chí tốt hơn) nếu so với Galaxy S6 của Samsung có chip lõi tám.

Nhiều megapixel cho hình ảnh tốt hơn?

Camera với độ phân giải có số điểm ảnh (megapixel, hay MP) cao hơn không phải lúc nào cũng có nghĩa máy sẽ chụp ảnh tốt hơn. Thế nhưng các nhà quảng cáo vẫn luôn thường khoe khoang về số MP có trên sản phẩm của họ để thu hút người sử dụng.

Chẳng hạn như, camera 16 MP ở phía sau Galaxy S6 của Samsung lại được đem ra so sánh với camera 8 MP có trên iPhone 6, với chất lượng rất cạnh tranh nhau. Đó chính là lý do vì sao, thay vì tập trung vào độ phân giải trên camera smartphone, bạn nên chú ý nhiều hơn đến các thông số khác như khẩu độ, tốc độ màn trập, kích thước cảm biến và các khía cạnh khác của máy ảnh. Tóm lại, camera trên smartphone có số MP cao hơn không có nghĩa là nó tốt hơn.
Mua smartphone cần tránh những chiêu 'lôi kéo' quảng cáo nào? - ảnh 3
Để đánh giá chất lượng camera không thể dựa vào thông số MP trên máy
Màn hình 1080p, 2K hay 4K?

Đã có rất nhiều cuộc tranh luận gần đây xung quanh chất lượng màn hình Quad HD 2K và 4K Ultra HD trên smartphone. Khi smartphone nhảy từ độ phân giải chuẩn lên 720p, bạn có thể thấy sự khác biệt. Nhưng khi chất lượng nâng từ 720p lên 1080p, sự khác biệt là ít thấy hơn, dù vẫn còn sự hiện diện.

Nhưng bây giờ, khi màn hình 1080p đang trở nên phổ biến trên thiết bị 5 inch, mật độ điểm ảnh của hầu hết các smartphone hiện nay là rất cao mà mắt thường không thể nhìn thấy các điểm ảnh riêng. Apple bắt đầu gọi màn hình điện thoại của họ là Retina Display sau khi chúng cho mật độ điểm ảnh trên 300 ppi, nhưng hầu hết các smartphone hiện nay có mật độ điểm ảnh hơn 400 ppi, hoặc thậm chí là 500 ppi.

Samsung từng đưa ra quảng cáo về Galaxy S6 với màn hình Quad HD, còn được gọi là 2K. Nó có độ phân giải 2.560 x 1.440 pixel, cho mật độ điểm ảnh 577 ppi. Đó thực sự là con số tuyệt vời, và chắc chắn rằng bạn sẽ không thấy một sự khác biệt nếu so sánh nó với một màn hình có độ phân giải Full HD 1080p, cung cấp mật độ điểm ảnh lên đến 432 ppi, vẫn vượt quá xa so với mức Retina Display.

Ngoài ra, bạn cũng cần biết rằng những điểm ảnh sẽ làm ảnh hưởng không hề nhỏ đến tuổi thọ pin có trên các smartphone.

Ảnh hưởng của bộ nhớ RAM

Dĩ nhiên, RAM càng nhiều thì khả năng xử lý đa nhiệm của máy sẽ càng tăng lên, nhưng tầm quan trọng của nó có thể được thổi phồng trong một số phép so sánh, chẳng hạn như trang so sánh của Samsung Galaxy S6 Edge tại Mỹ.

Rõ ràng, so sánh số lượng điểm ảnh trên màn hình và chất lượng MP của camera có thể trở nên vô nghĩa, nhưng nhìn vào thông số RAM, nếu nó cao hơn sẽ mạnh hơn và xử lý đa nhiệm tốt hơn. Tuy nhiên, tùy thuộc hệ điều hành mà bạn có thể thấy tầm ảnh hưởng của RAM sẽ khác nhau.
Mua smartphone cần tránh những chiêu 'lôi kéo' quảng cáo nào? - ảnh 4
Mặc dù RAM trên iPhone 6 nhỏ hơn Galaxy S6 Edge, nhưng khả năng đa nhiệm vẫn rất tốt
Đơn cử có thể nói, Android chắc chắn cần nhiều RAM hơn. Với dung lượng RAM chỉ 1GB trên một thiết bị Android thế hệ mới, nó sẽ bị cản trở trải nghiệm của bạn khi các ứng dụng liên tục được nạp, và một số trò chơi chiếm dụng RAM rất lớn. Mặt khác, iOS đòi hỏi ít RAM hơn rất nhiều để xử lý các chức năng. Nếu đã từng sử dụng một chiếc iPhone 6, bạn sẽ thấy khả năng xử lý đa nhiệm của nó tốt, và có thể dễ dàng xử lý game. Sự khác biệt ở đây chính là hệ điều hành cài đặt trên máy.

Bạn có thể nói chuyện với điện thoại?

Đôi khi bạn sẽ thấy một số sản phẩm đi kèm với một vài tính năng thực sự hấp dẫn. Bạn có thể yêu cầu điện thoại trả lời một câu hỏi và nó sẽ phản ứng? Đó là một trong những tính năng thú vị có trên các thiết bị di động, nhưng lại đang bị các công ty thổi phồng nó lên quá cao.

Ví dụ với quảng cáo dành cho Nexus 5 từ Google. Mặc dù các quảng bá tìm cách thể hiện sức mạnh của Nexus 5, nhưng thực chất không có tính năng nào của nó là độc đáo cả. Ra lệnh “OK Google” để khởi động một công cụ tìm kiếm thực sự có sẵn trên bất kỳ thiết bị Android hiện đại nào. Ứng dụng Google Camera cũng được cung cấp sẵn trên Google Play, và trong thực tế đó là ứng dụng Camera của Android mà người dùng hay sử dụng với một vài tính năng đã bị ẩn đi.
Mua smartphone cần tránh những chiêu 'lôi kéo' quảng cáo nào? - ảnh 5
Google Camera là ứng dụng được cung cấp sẵn trên Play Store.
Tương tự như vậy, ứng dụng Google Photos cũng có mặt trên Play Store, và nhiều điện thoại không phải Nexus cũng đã cài đặt sẵn nó. Thậm chí mới đây, Google còn ra thông báo sẽ không giới hạn không gian lưu trữ hình ảnh có chất lượng lên đến 16 MP trên Google Photos.

Đó là những quảng cáo hấp dẫn dành cho Nexus 5, nhưng thực sự bạn có thể lựa chọn rất nhiều điện thoại Android khác và sử dụng những ứng dụng này.

Theo VietnamNet

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ