Mua iPhone 6S lock lúc này hợp lý chưa?

Việt Khôi

16:38 16/10/2015

BizLIVE -

Trong vòng chưa đến một tháng, siêu phẩm mới của Apple đã giảm giá rất mạnh tại thị trường trong nước. Đến nay, bên cạnh hàng quốc tế, phiên bản khoá mạng của iPhone 6S đã có hàng với đầy đủ các màu đang là sự lựa chọn hấp dẫn.

Mua iPhone 6S lock lúc này hợp lý chưa?

Ảnh minh họa.

So sánh mức giá 14,5 triệu đồng của một chiếc iPhone 6S bản khoá mạng với mức giá 13,5 triệu đồng cho một máy iPhone 6 bản quốc tế thì chắc chắn đến đây nhiều khách hàng sẽ phải suy nghĩ. Mức chênh lệch 1 triệu đồng khá hấp dẫn đối với người dùng để có thể sở hữu mẫu máy mới với nhiều nâng cấp từ Apple. Thế nhưng đây vẫn là những chiếc điện thoại khoá mạng và chắc chắn sẽ có những rắc rối cho người dùng.

Máy lock dùng tốt, nhưng phải chú ý

Người dùng trong nước những năm gần đây hoàn toàn không xa lạ gì với những chiếc điện thoại khoá mạng từ nước ngoài. Ưu điểm khi mua máy khoá mạng là đối với 6S, máy có nguồn gốc chính xác từ quốc gia của nhà mạng. Chưa có hàng dựng lại hoặc qua sửa chữa.

Thế nhưng với đặc điểm là chỉ sử dụng được với sim của một nhà mạng nên muốn dùng được những chiếc máy này người dùng phải chú ý khá nhiều điểm. Điều đầu tiên đó là để dùng được những máy này, khách hàng phải sử dụng sim ghép. Đây là 1 mạch sẽ được lắp đè lên phần mạch đồng của sim để đánh lừa điện thoại rằng đây là sim của nhà mạng đang khoá. 

Những sim ghép trước đây thường dày hơn 1 chút so với thiết kế khay sim của máy nên khi bán máy, các cửa hàng thường tặng sim ghép cho khách hàng và hỗ trợ khách hàng mài cho sim của mình mỏng đi để có thể sử dụng tốt. Thế nhưng các loại sim ghép gần đây đã có những tiến bộ rõ rệt trong thiết kế. Độ mỏng của sim gần như hoàn hảo để có thể dùng mà không cần mài mỏng sim. Như vậy, vấn đề nhận sim của các nhà mạng tại Việt Nam có thể coi là đã giải quyết được.

Cách đây vài ngày, nhóm hacker Trung Quốc Pangu đã tung ra công cụ jailbrak cho hệ điều hành iOS từ 9.0 đến 9.0.2 tức là phiên bản hệ điều hành iOS hiện nay. Các máy lock thường bị thêm các lỗi như không thể chạy các mã USSD mà các nhà mạng trong nước hay dùng như *101#, *102# hay không thể hiển thị tên người gọi trong danh bạ. 

 

 Hướng dẫn sửa lỗi iPhone 6 lock Nhật trong khi đó iPhone 6S Nhật có thể dùng sim ghép để dùng như quốc tế (ảnh màn hình tinhte.vn)

Nhờ công cụ jailbreak này, các lỗi trên đã có thể khắc phục. Trên diễn đàn tinhte.vn, một số thành viên của diễn đàn công nghệ này đã đưa ra cách khắc phục hoàn toàn các vấn đề mà những iPhone khoá mạng hay gặp phải để có thể sử dụng như điện thoại quốc tế.

Theo anh Dũng, chủ một cửa hàng kinh doanh sản phẩm Apple trên phố Kim Liên mới cho biết: “Công cụ jailbreak hiện nay vì mới ra mắt nên một số tuỳ biến cho hệ điều hành vẫn chưa tương thích, nhưng công cụ quan trọng nhất cho việc sửa lỗi điện thoại khoá mạng là iFile đã có thể sử dụng. Đặc biệt riêng với iPhone 6S lock Nhật đã có loại sim ghép đặc biệt, sử dụng được đầy đủ mọi chức năng mà không cần jailbreak để sửa lỗi”.

Cũng theo anh Dũng: “Người dùng đang sử dụng iPhone 6 lock có thể làm theo các hướng dẫn sửa lỗi trên mạng để tự sửa lỗi trên máy mình. Ngoài ra khi mua máy trong thời điểm này, các cửa hàng sẽ hỗ trợ khách mua sửa lỗi. Thế nhưng khi xuất hiện bản cập nhật của hệ điều hành iOS, khách hàng không nên cập nhât ngay do rất có thể iOS tiếp theo sẽ không có jailbreak sớm như thế này và chiếc máy sẽ lại bị những lỗi ban đầu.”.

Bên cạnh đó một điểm yếu của tất cả những chiếc máy đã jailbreak đó là không thể thực hiện Xoá tất cả nội dung và cài đặt lại máy. Khi thực hiện việc này trên máy đã jailbreak, máy sẽ bị treo ở màn hình khởi động và chỉ có cách sử dụng iTunes để khôi phục lại máy. 

Thời điểm tốt để mua máy?

Giá của máy bản khoả mạng hiện nay đang khá tốt thế nhưng một số chủ cửa hàng dự đoán giá máy sẽ khó giảm trong thời gian tới. Theo thông tin trước đây, máy chính hãng sẽ có tại Việt Nam trong khoảng thời gian 1 tháng nữa. Nhưng giá của máy có thể sẽ tương đương khi iPhone 6 mới ra mắt chính hãng và khá đắt. Phiên bản quốc tế xách tay hiện nay đang giữ mức ổn định nên nhiều chủ cửa hàng kinh doanh iPhone 6S khoá mạng nhận đính giá của phiên bản này sẽ không biến động trong thời gian tới. 

 Phiên bản khoá mạng trở thành giải pháp tiết kiệm hơn cho khách hàng muốn trải nghiệm iPhone mới nhất

Trước khi Pangu ra mắt công cụ jailbreak số lượng khách hàng hỏi về phiên bản khoá mạng khá nhiều nhưng lượng mua lại ít do chưa có giải pháp để sửa các lỗi của máy. Nhưng theo chu kỳ hằng năm, sau khi có cách jailbreal và sửa lỗi để máy sử dụng được như máy quốc tế, lượng khách hàng mua sẽ tăng lên. 

Theo một số thành viên trên các diễn đàn công nghệ trong nước: “Hệ điều hành iOS 9.0.2 đang là phiên bản mới nhất và sử dụng khá ổn định. Như vậy máy lock thời điểm này có thể sử dụng với đầy đủ chức năng như máy quốc tế với hệ điều hành phiên bản mới nhất".

VIỆT KHÔI

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine