Microsoft sẽ kéo dài tuổi thọ của pin laptop?

Minh Trang

06:30 06/10/2015

BizLIVE -

Theo Businessinsider, Microsoft có thể mở ra tương lai cho pin laptop bằng cách kéo dài lâu hơn rất nhiều tuổi thọ của pin so với hiện tại.

Microsoft sẽ kéo dài tuổi thọ của pin laptop?

Ảnh minh họa.

Theo một dự án nghiên cứu mới của Microsoft có thể mở ra tương lai pin laptop kéo dài lâu hơn rất nhiều.

Pin của laptop hoạt động theo một cơ chế: Bạn có một cục pin lớn, cung cấp năng lượng cho toàn bộ chiếc máy tính theo nhu cầu sử dụng. Thời lượng pin phụ thuộc vào nguồn điện năng máy đang tiêu thụ.
Ví dụ, nếu bạn xem phim hay chơi game, bộ vi xử lý lẫn đồ họa sẽ cần nhiều điện hơn. Nếu bạn chỉ dùng máy để gõ văn bản hay chat Facebook, điện năng tiêu thụ cũng sẽ giảm đáng kể, kéo theo thời lượng pin dài hơn. 
 Pin của Macbook.
Đến nay, hầu hết các công ty tập trung vào việc cải thiện tuổi thọ pin bằng cách mang đến pin dung lượng cao vào trong sản phẩm. Tuy nhiên, trên thực tế các nhà sản xuất miệt mài tìm cách đẩy lượng dự trữ năng lượng lên nhưng những chiếc máy tính đời mới lại có khả năng tiêu thụ điện nhiều hơn so với trước do cấu hình cao hơn, ....
Google cũng từng hủy bỏ dự án phát minh ra một chiếc smartphone có thời lượng pin cao gấp 5 lần so với smartphone thông thường. Lý do đơn giản là hiệu quả đầu tư quá thấp.
Bộ phận nghiên cứu của Microsoft lại đưa ra một giải pháp khác nhằm phát triển những chiếc pin laptop thông minh hơn. Giải pháp của họ vẫn cần phải một thời gian nữa để bạn có thể tiếp cận với sản phẩm trang bị pin thông minh nếu Microsoft thực sự thành công.
Về cơ bản, giải pháp của Microsoft là bó toàn bộ các loại pin làm từ các vật liệu khác nhau, sau đó sử dụng phần mềm được phát triển trong hệ điều hành để quản lý việc sử dụng năng lượng thông minh hơn.
Nói cách khác, hệ thống điều hành của bạn có thể phát hiện khi bạn đang làm việc với một tài liệu, từ đó giúp giảm năng lượng sử dụng pin để pin làm việc lâu hơn. Nếu đang chơi game, nó chuyển sang chế độ sử dụng nhiều năng lượng. Xét cho cùng điều này sẽ giúp hiệu quả sử dụng pin được tối ưu nhất có thể.
Microsoft sẽ giúp pin của máy hiểu được thói quen sử dụng máy của chủ nhân. Nếu bạn là người dùng laptop thường xuyên cắm sạc, hệ thống sẽ tự động ưu tiên loại pin sạc nhanh nhất. Microsoft cho biết ý tưởng này có ứng dụng trong tất cả từ laptop đến điện thoại, ô tô, máy bay.

MINH TRANG

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ