Máy ảnh DSLR cũng đã có hàng “fake”

Tùng Linh

09:41 03/09/2015

BizLIVE -

Trước đây, người dùng trong và ngoài nước luôn tin tưởng DSLR là một sản phẩm luôn đảm bảo do khó có thể dựng hoặc làm nhái được. Tuy nhiên mới đây, tại Mỹ đã xuất hiện một chiếc D7000 nhái và hoạt động được như chiếc máy thật.

Máy ảnh DSLR cũng đã có hàng “fake”

Chủ nhân của chiếc D7000 này gặp vấn đề và phải mang máy đến trung tâm bảo hành của Nikon. Tuy nhiên tại đây, nhân viên của hãng đã từ chối bảo hành với lý do Serial của máy không trùng với các sản phẩm đã đăng ký. Khi cắm vào máy tính kiểm tra thì Serial hiển thị cũng không trùng với số ở đáy máy. Một đặc điểm khác đó là màu tem khác với quy chuẩn của Nikon sản xuất.

Chiếc máy này sau đó đã được tháo ra để kiểm tra phần linh kiện và phát hiện đây nhiều chi tiết bên trong được lắp vào từ máy D3000. Qua đây có thể thấy DSLR cũng có thể thay đổi linh kiện và dựng lại thành một chiếc máy ảnh hoàn chỉnh giống như điện thoại.

Phần Serial của chiếc D7000 có màu khác với của Nikon

Trước đây khách hàng luôn tin tưởng máy ảnh là một sản phẩm khó làm giả do tính phức tạp của các linh kiện cũng như vì máy ảnh là thiết bị có độ bền cao nên việc làm giả khó xảy ra. Việc các cửa hàng hay người bán gian lận đối với khách hàng thường chủ yếu phổ biến ở việc tráo đổi phụ kiện đi kèm máy như pin, sạc cable từ hàng chính hãng chuyển sang hàng được gia công ở các nhà máy thứ 3. Bên cạnh đó, cách đây khoảng 2 đến 3 năm, trên một số diễn đàn nhiếp ảnh trong nước có những người quảng cáo dịch vụ sửa số ảnh đã chụp đối với máy Canon.

Số kiểu đã chụp “shutter count” giống như số kilomet đã đi của ô tô hay xe máy. Con số này càng cao chứng tỏ máy ảnh đã được dùng càng nhiều và có thể sẽ xảy ra các rủi ro với màn trập hoặc gương lật.

Ống kính thì việc dựng lại cũng đã xảy ra tương đối nhiều. Không ít người dùng trong nước đã mua phải những ống kính bị thay cụm thấu kính bên trong. Phần thấu kính này thậm chí đã được những thợ sửa thiết bị ảnh chuyên nghiệp cắt bằng tay từ kính của những ống kính khác.

Chiếc D7000 bị làm giả kia được người dùng cho biết mua mới từ năm 2014 nhưng không phải từ cửa hàng chính thức của Nikon. Do đó người dùng khi mua máy cần kiểm tra chính xác thông tin của chiếc máy mình sắp mua dù đó là sản phẩm cũ hay mới.

Người dùng có thể kiểm tra Serial máy ảnh của mình tại đây: Canon, Nikon, Sony.

TÙNG LINH

Từ khóa: dslr, canon, nikon, D7000
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ