Màn hình cong vẫn có ích hơn 2 màn hình

Tùng Linh

17:49 25/01/2016

BizLIVE - Tiêu biểu của 2 trào lưu di động hiện nay đó là màn hình cong ở phần cạnh của Samsung với các mẫu Galaxy Edge và tân binh 2 màn hình là LG V10.

Màn hình cong vẫn có ích hơn 2 màn hình

Ảnh minh họa.

Mẫu smartphone Galaxy Note Edge của Samsung là mẫu điện thoại với màn hình cong ở cạnh đầu tiên trên thế giới. Mặc dù trong mẫu thiết kế này, phần cong chỉ nằm ở 1 bên màn hình nhưng người dùng vẫn được hãng mang đến nhiều chức năng như lối tắt đến các ứng dụng, hay nút điều khiển một số ứng dụng đặc biệt.
Đến thời điểm cuối năm 2015, LG giới thiệu ra thị trường mẫu V10. Một smartphone màn hình lớn với kích thước 5,7 inch và thêm một màn hình phụ khác với kích thước 2,1 inch. 
Màn hình phụ này hiển thị các thông báo khi máy ở trạng thái chờ, màn hình chính không hoạt động. Ngoài ra phần màn hình này cũng hiển thị một số lối tắt đến các ứng dụng thường dùng, công cụ hoặc hiển thị tên, thông điệp bất kỳ nào đó. Đặc biệt nhất là chiếc màn hình phụ này sử dụng công nghệ tiêu tốn ít điện năng. 
Vậy trong 2 giải pháp là 1 chiếc màn hình cong ở cạnh và làm thêm 1 màn hình độc lập nữa, cách nào có ích hơn cho người dùng?
Dễ dùng hơn?
Màn hình thứ 2 của V10 nằm trên cùng 
Với Samsung, phần cong của màn hình nằm ở 2 cạnh máy. Đây cũng là nơi mà ngón tay cái của người dùng dễ chạm tới nhất so với chiếc màn hình ở tận đỉnh máy của LG. Chưa kể phần màn hình này của LG lại ở cạnh 2 chiếc camera phía trước nên nếu sử dụng tay trái thì khá khó để vươn ngón cái tới các ứng dụng. Với thói quen sử dụng máy 1 tay của hầu hết người dùng trong nước, có lẽ Samsung đang nhỉnh hơn 1 chút ở khoản này. 
Nhiều panel hơn?
Samsung cho phép các nhà phát triển có thể tạo ra hàng loạt các panel khác nhau trên phần màn hình này. Tuy nhiên tới thời điểm này, số lượng panel trên Galaxy App Store vẫn chưa nhiều. Nhưng những nhu cầu cơ bản thì đã có một số lựa chọn như đo lưu lượng 3G, quản lý tác vụ, điều chỉnh âm lượng.
Phần cạnh màn hình của Samsung có rất nhiều lựa chọn   
Trong khi đó V10 vẫn chưa cho phép các nhà phát triển tạo ra các panel ứng dụng mới. Tất cả chỉ dừng lại ở mức độ có sẵn. 
Chứa nhiều ứng dụng hơn?
 Danh sách ứng dụng rất dài của Samsung
Hiện LG V10 chỉ cho phép lưu 5 ứng dụng ở phần ứng dụng yêu thích của mình. Galaxy S6 Edge cũng chỉ có 5 ứng dụng. Tuy nhiên ở bản tiền nhiệm là Galaxy Note Edge, phần màn hình cong 1 bên này lại cho phép cuộn trang, như vậy phiên bản màn hình cong đầu tiên của Samsung đã làm tốt hơn cả hiện nay. 
Làm việc với ứng dụng có sẵn?
Phần màn hình cong này chỉ thực sự có ích trên mẫu Note Edge. Ví dụ trong ứng dụng S Note. Tại đây, các tuỳ chọn về ngòi bút vẽ được đưa ra phần cong của màn hình. Như vậy người dùng sẽ có nhiều không gian làm việc hơn. Đến chiếc S6 Edge, phần màn hình cong này lại chả có tác dụng gì. Các ứng dụng được hiển thị như cũ. Không có gì thay đổi. 
 Màn hình thứ 2 của V10 trở nên có ích với 1 số ứng dụng
Với LG V10, chiếc màn hình thứ 2 có tác dụng tương tự như Note Edge. Khi chụp ảnh, một phần các tuỳ chọn chụp sẽ hiển thị ra ở màn hình thứ 2. Như vậy, cả Samsung và LG có vẻ như đang tương đương. 
Một số thông tin cho biết, trong quý I/2016, Samsung sẽ nâng cấp 1 số mẫu điện thoại của mình lên Android 6 và phần màn hình cong của các mẫu S6 Edge và S6 Edge plus sẽ có ích hơn hiện nay nhưng tới thời điểm này thì tất cả vẫn là chưa. Có ích nhất hiện nay đang thuộc về Note Edge, một mẫu điện thoại không phải là mới nhất của Samsung.

TÙNG LINH

Từ khóa: samsung, lg
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ