Lỗi chipset chạy hao pin, Apple tính hủy hợp tác với Samsung

Thành Luân

09:14 19/10/2015

Bộ đôi iPhone 6S/6S Plus dù được trang bị A9 nhưng thực tế chipset này do hai đối tác sản xuất là Samsung và TSMC, trong đó chipset do Samsung sản xuất chạy hao pin hơn. Nhiều khả năng Apple sẽ ngưng hợp tác với Samsung vì vấn đề này.

Lỗi chipset chạy hao pin, Apple tính hủy hợp tác với Samsung

iPhone 6S/6S Plus đang sử dụng chipset A9 do hai đối tác sản xuất - Ảnh: iFixit.

Trước đó, trong một thông báo Apple cho biết đúng là chipset do Samsung sản xuất chạy hao pin hơn, nhưng mức độ chênh lệch rất ít, chỉ vào khoảng 2-3% so với chipset do TSMC sản xuất.
Tuy nhiên, trong các bản báo cáo đánh giá gần đây cho biết thực tế mức độ chênh lệch về thời lượng dùng pin có thể lên tới 20%. Chính vì điều này Apple được cho là đang cân nhắc lại khả năng hợp tác với Samsung.
Chipset do Samsung sản xuất được phát triển trên quy trình 14 nm (mã APL0898) và có kích thước nhỏ hơn khoảng 10% so với chipset do TSMC sản xuất (mã APL1022).
Theo các nhà phân tích của JP Morgan Securities, hiện nay lượng sản xuất chipset Apple A9 do Samsung sản xuất đang nắm tỷ lệ cao hơn so với TSMC. Tuy nhiên, vì nguyên nhân nói trên Samsung sẽ dồn hoàn toàn việc sản xuất chipset thế hệ mới (Apple A10) cho TSMC. Nhiều khả năng, chipset này sẽ được áp dụng trong phiên bản iPhone 7.
Bên cạnh đó, JP Morgan Securities cũng đánh giá là năng lực sản xuất của TSMC trong thời gian gần đây đang được gia tăng, nên hoàn toàn có thể đảm nhiệm vai trò sản xuất chipset cho Apple.
Đây được xem là tin không vui cho Samsung, bởi lẽ dù là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của nhau trên thị trường smartphone, nhưng việc cung cấp chipset cho Apple vẫn đem lại doanh thu lớn cho Samsung trong nhiều năm qua.

Theo Báo Thanh Niên

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ