LG muốn gì khi chi 1 tỷ USD cho màn hình Oled cong?

Việt Khôi

08:30 26/07/2015

BizLIVE -

Cách đây vài ngày, LG cho biết sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào màn hình Oled thế hệ thứ 6. Hãng chia sẻ thêm “điều này sẽ thay đổi tương lai của công nghệ màn hình di động”.

LG muốn gì khi chi 1 tỷ USD cho màn hình Oled cong?

Ảnh minh họa.

Công nghệ màn hình thế hệ thứ 6 của LG sẽ làm tăng số lượng màn hình có thể sản xuất được từ một tấm nền ban đầu. Hãng có thể sản cắt được 200 chiếc màn hình cỡ 5,5 inch trên một tấm nền bình thường, con số này là gấp 4 lần hiện tại. LG dự kiến bắt đầu khoản đầu tư này vào nhà máy tại Gyeongbuk với công suất dự kiến đạt 7500 tấm nền mỗi tháng và bắt đầu đi vào sản xuất từ đầu năm 2017.

Nếu nhìn vào thị trường di động hiện nay thì có thể thấy các smartphone với màn hình cong đang là những sản phẩm đi đầu cũng như chiếm ưu thế trên thị trường như  Galaxy S6 Edge hay Lg G4. Thế nhưng một đại diện khác từ Hàn Quốc là Samsung đã từng gặp rắc rối với nguồn cung màn hình cong cho các thiết bị di động mới của mình. Từ đó lợi nhuận của hãng trong năm nay cũng bị giảm đi. 

Một mẫu màn hình cong Oled của LG 

Vậy việc đầu tư này của LG chính là một hành động để hãng có thể chủ động hơn về nguồn cung màn hình của mình. Bên cạnh đó, các tấm nền Oled cũng đang có ứng dụng rộng rãi hơn. Cụ thể là trong ngành công nghiệp xe hơi, sản xuất máy thu hình chứ không còn gói gọn trong công nghiệp di đông. 

Màn hình Oled cong đang được dự đoán sẽ có mức tăng trưởng lớn từ giờ cho đến hết năm 2020. Các chuyên gia nhận định, doanh số trên thị trường toàn cầu có thể tăng từ 3,5 tỷ USD trong năm nay lên 4,8 tỷ USD đến năm 2021. 

Công nghệ màn hình của LG trong những năm gần đây đã có những bước phát triển khá lớn. Mặc dù hãng đạt được thành công đầu tiên về màn hình cong là Samsung với công nghệ Amoled thế nhưng LG lại là hãng đầu tiên đưa ra thị trường màn hình cong có kích thước 6 inch hồi tháng 10 năm 2013. Tiếp sau đó cũng lại đạt danh hiệu hãng đầu tiên sản xuất được màn hình cong theo dạng tròn có kích thước 1,3 inch vào tháng 9 năm 2014. 

Nhà sản xuất này cho rằng, Oled chính là công nghệ chìa khoá để tiếp tục phát triển các sản phẩm  khác, nhằm tạo ra sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh. Tấm nền Oled cong sẽ là tạo đà cho việc phát triển ra các điện thoại thông minh với kiểu dáng khác hiện nay. Thay đổi ngôn ngữ thiết kế của điện thoại trong thời gian tới.

LG hiện đang sở hữu một số bằng sáng chế về thiết bị có khả năng gập lại hoặc uốn theo chiều người dùng muốn. Hãng cũng đã giới thiệu một chiếc máy tương tự mẫu Edge của Samsung tại MWC và một chiếc đồng hồ thông minh có màn hình cong theo chiều cổ tay. Chính công nghệ màn hình mới đã giúp cho các chuyên gia tại LG có thể sáng tạo hơn trong các thiết kế của mình. 

Hãng này cho biết thêm, trong tương lai, công nghệ màn hình Oled sẽ tiếp tục được cải tiến để nâng cao khả năng hiển thị. Dần dần sẽ vượt qua màn hình LCD về khả năng hiển thị màu sắc và tiết kiệm năng lượng. Việc giảm cản quang giữa lớp trên cùng màn hình và lớp sáng phía dưới cũng sẽ làm tăng độ tương phản cho màn hình.

Màn hình Oled trong thời điểm hiện tại không còn là một công nghệ mới, nhưng vẫn còn rất nhiều tiềm năng để phát triển. Các công ty về Oled cũng đang để ngỏ thị trường màn hình bán trong suốt. Loại màn hình này rất hữu ích trong ngành quảng cáo, sản xuất ô tô và các thiết bị điện tử gia dụng trong tương lai cũng có thể sẽ áp dụng công nghệ này. 

VIỆT KHÔI

Từ khóa: lg, samsung, oled, cong
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ