Làm thế nào để không mua phải những chiếc iPhone 7 chạy chậm?

Tùng Linh

14:29 24/10/2016

BizLIVE - Trên thực tế thì iPhone 7 lần này có tới 2 nhà cung cấp modem và những mẫu máy sử dụng modem của Intel đang cho tốc độ chậm hơn rõ rệt so với Qualcomm.

Làm thế nào để không mua phải những chiếc iPhone 7 chạy chậm?
Với sự ra mắt của iPhone 7 và 7 plus, Intel lần đầu tiên xuất hiện trên một sản phẩm di động của Apple. Tuy nhiên đây lại là vấn đề lớn với người dùng. 
Sau 5 năm chỉ sử dụng modem của Qualcomm, tới chiếc iPhone 7, Apple đã quyết định sử dụng thêm modem của Intel dẫn đến việc iPhone 7 có tới 2 phiên bản. Theo báo cáo kết quả thử nghiệm tốc độ kết nối LTE của Cellular Insights, chênh lệch về tốc độ giữa những máy được trang bị modem Qualcomm với những máy sử dụng modem Intel là khá lớn.  
Phiên bản Intel chậm hơn tới 30% trong điều kiện bình thường và khi mạng yếu chậm hơn tới 75% khi cùng so sánh với bằng mẫu iPhone 7 plus.
Để phân biệt được 2 phiên bản này, người dùng có thể quan sát số Model number được in phía sau mỗi chiếc máy.
Những máy có mã A1660 và A1661 sẽ sử dụng modem của Qualcomm. Trong khi đó những máy có mã Model A1778 và A1784 sẽ sử dụng modem Intel.
Đối với máy khóa mạng của Mỹ, 2 nhà mạng sẽ xử dụng modem Qualcomm là mạng Verizon và Sprint, trong khi AT&T và T-Mobile sẽ dùng của Intel. 
Về mặt công nghệ mạng hỗ trợ, modem của Qualcomm hiện nay đang hỗ trợ nhiều hơn Intel với GSM,CDMA, WCDMA, TD-SCDMA, LTE trong khi Intel chỉ có GSM,WCDMA và LTE. Như vậy có thể hiểu rằng giải pháp của Qualcomm có thể làm việc với nhiều mạng di động hơn. 
Hiện tại bản quốc tế của iPhone đang có cả mẫu sử dụng Intel và Qualcomm. Mối quan hệ giữa các nhà mạng và các nhà phát triển modem di động hiện nay đang rất gần gũi, trong khi mỗi nhà mạng lại có một đặc điểm kỹ thuật riêng. Do đó các nhà sản xuất modem cũng đang cố gắng đưa vào con chip của mình khả năng hoạt động với nhiều mạng di động khác nhau hơn. 
Việc modem của Qualcomm cho hiệu quả hoạt động tốt hơn Intel có thể vì nhà sản xuất chip này đã tham gia vào thị trường lâu hơn, đồng nghĩa với việc họ có nhiều kinh nghiệm hơn trong quá trình làm việc với các nhà mạng để tối ưu modem của mình.
Apple lúc này chưa đưa ra lý giải tại sao họ lại tạo ra chiếc iPhone dùng 2 phiên bản modem khác nhau nhưng theo Forbes, việc sử dụng cả phần cứng của đối thủ có thể giúp Apple có lợi thế khi đàm phán với Qualcomm.

TÙNG LINH

Từ khóa: apple, iphone, intel
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE Gặp gỡ