Khi nào robot sẽ “cướp” việc làm của con người?

Thu Thảo

15:04 14/01/2017

Một ngày nào đó, tự động hóa sẽ thay thế lực lượng lao động. Nghiên cứu mới của Viện nghiên cứu Toàn cầu McKinsey dự báo tương lai trên sẽ không đến quá nhanh.

Khi nào robot sẽ “cướp” việc làm của con người?

Robot ngày càng "thông minh". ẢNH: REUTERS

Theo Russia Today, các chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu Toàn cầu McKinsey vừa phân tích hơn 2.000 hoạt động làm việc trong 800 ngành nghề, chia các công việc ra thành những nhiệm vụ nhỏ để hoàn tất báo cáo. Họ phát hiện ra rằng: “Gần một nửa các hoạt động mà con người đang được trả gần 16.000 tỷ USD để làm trong nền kinh tế thế giới có khả năng bị tự động hóa thực hiện theo tốc độ phát triển công nghệ hiện thời”.
Tuy nhiên các nhà phân tích cho hay có ít hơn 5% tất cả ngành nghề có nguy cơ bị tự động hóa hoàn toàn. “Khoảng 60% tất cả ngành nghề có ít nhất 30% các hoạt động thành phần có thể bị tự động hóa”, McKinsey cho biết và nhấn mạnh rằng nhiều ngành nghề sẽ thay đổi chứ không phải đơn giản là được robot thực hiện.
“Điều này sẽ mất hàng thập niên. Làm thế nào tự động hóa ảnh hưởng đến tuyển dụng sẽ không được quyết định một cách đơn giản bằng nhiều yếu tố mặt kỹ thuật, những gì mà các chuyên gia công nghệ có khuynh hướng tập trung chú ý”, James Manyika, Giám đốc Viện McKinsey kiêm tác giả báo cáo, cho biết, theo The New York Times.
Tính toán về vấn đề tự động hóa các công việc con người đang làm là rất phong phú. Hơn ba năm trước đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Oxford từng kết luận rằng 47% toàn bộ việc làm ở Mỹ đang đứng trước nguy cơ bị tự động hóa. Năm ngoái, nghiên cứu 21 nước thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế cho hay trung bình có 9% nghề nghiệp có thể bị tự động hóa.
Theo Viện McKinsey, các hoạt động thể chất mang tính cấu trúc cao, cùng những công việc như thu thập và xử lý dữ liệu là những nghề dễ bị robot đảm nhiệm nhất. “Các nghề này phổ biến nhất trong ngành sản xuất, dịch vụ phòng ở, ăn uống và thương mại bán lẻ, trong đó bao gồm một số công việc đòi hỏi kỹ năng ở mức trung bình”, báo cáo viết.
Kỹ thuật, kinh tế, xã hội là các yếu tố quyết định tốc độ và mức độ tự động hóa: “Các kịch bản của chúng tôi chỉ ra rằng một nửa các hoạt động làm việc hiện tại có thể bị tự động hóa vào năm 2055, nhưng thời điểm có thể đến 20 năm sớm hơn hoặc muộn hơn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác ngoài các điều kiện kinh tế nói chung”.

Theo Báo Thanh Niên

Từ khóa: tự động hóa, robot
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE Gặp gỡ