Khảo sát: Mạng Internet của bạn nhanh tới đâu?

Việt Khôi

19:51 10/04/2015

BizLIVE -

Hầu hết mỗi gia đình hiện nay đều được lắp một đường truyền Internet để phục vụ nhu cầu của các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên chất lượng của các đường truyền này có đạt tốc độ của nhà cung cấp không?

Khảo sát: Mạng Internet của bạn nhanh tới đâu?

Ảnh minh họa.

Tốc độ hiện nay của các nhà mạng cung cấp đều ở đơn vị Mbps (Megabits Per Second). Tuy nhiên khi dùng các phần mềm download hay trên trình duyệt thì tốc độ lại được tính theo Megabyte. Mỗi 1 byte = 8 bit nên nếu nhà cung cấp tuyên bố tốc độ của họ cung cấp cho bạn là 8Mbps tức là nếu bạn dùng phần mềm Internet Download Manager (IDM) để tải nội dung trên mạng, bạn sẽ có tốc độ download là 1MB/sec.

BizLIVE có tiến hành khảo sát tốc độ các nhà cung cấp tại Hà Nội qua việc mời một số khách hàng trong địa bàn thực hiện thử nghiệm với website speedtest.net của Ookla. Việc thử nghiệm được thực hiện 3 lần lấy kết quả cao nhất và thực hiện với host tại Việt Nam của nhà cung cấp (ví dụ mạng VNPT sẽ thực hiện test với host VNPT tại Hà Nội) và host quốc tế là NewMedia Express tại Singapore. Riêng mạng SCTV do không có host riêng trên speedtest nên chúng tôi thực hiện test với host của VNPT.

Đối với hạ tầng cable đồng, những khách hàng tham gia khảo sát có địa chỉ lắp đặt tại quận Hai Bà Trưng, Đống Đa và Ba Đình. Những khách hàng đều cho biết, đường truyền của họ ổn định, không chia sẻ internet với hộ gia đình khác là thời điểm test chỉ có 1 máy tính sử dụng.

Kết quả Speedtest của các khách hàng sử dụng cable đồng

Về lý thuyết, tất cả các khách hàng trên địa bàn Hà Nội phải có tốc độ bằng nhau. Như vậy theo kết quả khảo sát, hầu hết đều cho tốc độ tải xuống đúng như gói cước mà họ cung cấp. Tốc độ tải lên đều thấp hơn cam kết của nhà mạng.

Đối với cable quang, các khách hàng được khảo sát tại quận Hoàn Kiếm, Ba Đình và Đống Đa. Cũng như với cable đồng, những đường truyền được dùng để khảo sát phải trong trạng thái ổn định và không có thêm thiết bị nào dùng chung kết nối khi thực hiện.

 Kết quả Speedtest với host quốc tế của một khách hàng
Kết quả của các khách hàng sử dụng cable quang

Đối với cable quang với mức giá từ 250-330.000 đồng/tháng thì đây là sự lựa chọn phù hợp cho hộ gia đình với chi phí không quá cao mà mang lại khả năng sử dụng cho nhiều thiết bị cùng lúc không bị ảnh hưởng.

Speedtest chỉ là một phép thử mang tính tương đối. Để có một thông số chính xác hơn về trải nghiệm của người dùng, chúng tôi có nhờ các khách hàng cable quang thực hiện thêm việc tải về 1 file từ dịch vụ Fshare vip khi không sử dụng phần mềm tăng tốc download và thưởng thức video với độ phân giải 4K trên youtube. Với dung lượng nhỏ (chỉ hơn 12MB) và sử dụng tài khoản có tốc độ không giới hạn, các trình duyệt không gặp khó khăn gì để hoàn thành việc tải.

Cable quang cho tốc độ tải rất tốt ngay cả khi không dùng phần mềm tăng tốc 

 Tốc độ tải file từ Fshare vip của các nhà mạng, tốc độ trung bình được trình duyệt hiển thị sau khi tải xong

Một phép thử khác đó là trải nghiệm video 4K của Youtube. Đối với cable đồng việc xem video với độ phân giải này sẽ thật sự gặp khó khăn do đường truyền không đủ để tải nội dung khiến việc thưởng thức không được trọn vẹn. Nhưng với cable quang, ở tất cả các mạng đều không có vấn đề gì. Video được phát tốt, không có hiện tượng chờ buffer.

Video 4K của Youtube load rất tốt với đường truyền tốc độ cao 

Như vậy với tốc độ này, hệ thống cable quang hiện nay được các nhà mạng cung cấp có thể đáp ứng tốt các nhu cầu sử dụng của người dùng như game trực tuyến, video độ phân giải cao hay tải các file dung lượng lớn. Tuy nhiên để kết luận về dịch vụ là tốt hay không còn các yếu tố như độ ổn định, hay chất lượng phục vụ.

Mời các bạn độc giả BizLIVE tiếp phản hồi về chất lượng đường truyền internet tại gia đình mình dưới phần bình luận.

VIỆT KHÔI

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ