iPhone sẽ sản xuất tại Ấn Độ thay cho “made in China”?

Nguyễn Thắm

07:02 12/05/2016

BizLIVE - Theo thông tin từ tờ The Economic Times, đối tác Foxconn của Apple hiện đang lên kế hoạch xây một nhà máy sản xuất linh kiện cho mẫu điện thoại iPhone ở Ấn Độ.

iPhone sẽ sản xuất tại Ấn Độ thay cho “made in China”?

Mẫu điện thoại iPhone của Apple

Phần lớn những chiếc điện thoại iPhone cung cấp cho thị trường châu Á đều được sản xuất tại Trung Quốc, nhưng trong tương lai, chúng ta sẽ được sử dụng những chiếc điện thoại iPhone xuất phát từ Ấn Độ.

Được biết, Foxconn Technology Group, hay còn gọi là Hon Hai Precision Industry Co, đang có kế hoạch thiết lập một nhà máy ở Ấn Độ.

Hiện tại, Foxconn được biết đến với vai trò là nhà cung cấp chính cho các linh kiện trên các thiết bị của Apple, điển hình như mẫu điện thoại iPhone hoặc máy tính bảng iPad.

 Foxconn hiện đang là đối tác sản xuất chính của Apple

Mới đây, công ty này đã đi tới vòng đàm phán cuối cùng để ký một thỏa thuận với chính phủ Ấn Độ nhằm xây dựng một nhà máy sản xuất linh kiện cho các sản phẩm của Apple trên lô đất rộng 1.200 mẫu đất ở Maharashtra, theo báo cáo từ tờ The Economic Times (thông qua Apple Insider).

Bản báo cáo cũng cho biết dự án này có giá khoảng 10 tỷ USD và nhà máy sẽ đi vào hoạt động trong vòng 18 tháng sau khi ký kết hợp đồng.

Trên thực tế, tin tức này xuất hiện cách đây gần một năm sau khi Chủ tịch tỉnh Maharashtra của Ấn Độ -  Devendra Fadnavis đã đến thăm cơ sở sản xuất của Foxconn ở tỉnh Hà Nam khi ông đến thăm Trung Quốc cùng với Thủ tướng Narendra Modi hồi tháng 5/2015.

Bởi lẽ, Foxconn đã đề nghị đàm phán với chính quyền Maharashtra để xây dựng một nhà máy sản xuất trong tiểu bang.

Thậm chí, Foxconn còn dự định mở từ 10 đến 12 nhà máy khác tại Ấn Độ tới năm 2020. Trước đây, công ty từng sản xuất điện thoại Nokia tại quốc gia này nhưng đã đóng cửa sau khi đánh mất khách hàng hồi năm 2014.

 Tim Cook - CEO của Apple được cho là đã thất bại trong kế hoạch thuyết phục chính phủ Ấn Độ cho phép Apple bán iPhone tân trang tại đây

Hiện tại, Apple Inc đang trải qua quá trình suy giảm trong doanh số bán hàng mẫu điện thoại iPhone, vì vậy, công ty này đã lên kế hoạch gia nhập thị trường điện thoại di động ngày càng tăng của Ấn Độ, để bù đắp doanh số sụt giảm từ thị trường Trung Quốc.

Tuy nhiên, Ấn Độ cũng đã rất khắt khe khi các doanh nghiệp nước ngoài muốn mở cửa hàng bán lẻ tại quốc gia này. Apple được cho là đã bị bác bỏ kế hoạch phân phối “hàng tân trang” iPhone tại đây.

Dù vậy, công ty vẫn giữ những kế hoạch mở cửa hàng bán điện thoại iPhone mới cùng một trung tâm phát triển công nghệ cao tại Hyderabad, Ấn Độ được dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm nay.

NGUYỄN THẮM

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine