iPhone nào đang bị làm giả nhiều nhất trên thị trường?

Minh Trang

12:14 27/08/2015

BizLIVE -

Mỗi một chiếc iPhone được mệnh danh là "hàng xách tay" mà người tiêu dùng đã lựa chọn, có thể đều là hàng xuất phát từ chợ Vinh Cơ, Móng Cái.

iPhone nào đang bị làm giả nhiều nhất trên thị trường?

Ảnh minh họa.

Theo VTV, chỉ vài cuộc điện thoại và một phần tiền đặt cọc, 2-3 ngày sau những chiếc iPhone giả có nguồn gốc từ Thẩm Quyến, Trung Quốc sẽ được các chủ hàng cung cấp với số lượng không hạn chế.

Làm giả nhiều nhất hiện nay là iPhone 4 và iPhone 4s, những dòng máy Apple đã ngừng sản xuất. Tất nhiên với đồ giả, khách phải phải chấp nhận 1 số chi tiết bất thường. Muốn đặt số IMEI ở máy với đằng sau trùng nhau là rất khó.

Một người bán hàng cho biết: Nó là đóng lại thì vứt cả đống, không bao giờ có chuyện trùng IMEI như vậy. Trừ khi mua hàng đập hộp, hàng nguyên seal.

Đắt khách nhất hiện nay lại thuộc về "hàng giả" iPhone 5. Thủ đoạn làm giả cũng được nâng cấp theo đời máy, kể cả việc làm trùng số IMEI. Một lô hàng loại này được trộn lẫn hàng nguyên bản và hàng đóng mới theo tỉ lệ 1:1, nghĩa là 1 máy cũ được tút tát lại, đi kèm với 1 máy giả hoàn toàn được đóng mới.

Theo chia sẻ của 1 người bán hàng: hàng dựng là 1220, hàng đẹp là 1320. Những con số vắn tắt đó thể hiện giá trị của chiếc máy theo đồng Nhân dân tệ, ví dụ máy 1220 = 1220 NDT = 4,3 triệu đồng.

Kí hiệu của những chiếc iPhone trùng với giá trị của nó. Nguồn: VTV.

Điều này cho thấy, giá của những chiếc iPhone ở đây chưa bằng 1/2 giá của chiếc iPhone chính hãng cùng dòng tại Việt Nam. Những dòng máy như iPhone 4,4s giá còn thấp hơn.

Ở chợ đầu mối Vinh Cơ, iPhone loại nào cũng có thể làm giả, loại hàng giả đắt tiền hơn sẽ có vỏ bọc là hàng xách tay. Và theo các chủ cửa hàng tại chợ Móng Cái, chúng đang "làm mưa làm gió" tại các thị trường lớn như Hà Nội.

Một người chuyên bán hàng iPhone cho hay: Thực ra gần 100% máy ở Việt Nam là tuồn ở Móng Cái về, khoảng 80%, chỉ có 20% là hàng chính hãng.

Chia sẻ của một người "chuyên" về iPhone. 

Người tiêu dùng rất khó để nhận biết được những hàng xách tay, chúng được bán như hàng thật hàng chính hãng.

Giá gốc (không bao gồm những loại thuế, phí) của chiếc iPhone mới 100% được nhập chính ngạch, theo thống kê từ Tổng cục Hải quan, loại iPhone 4S, dung lượng 8G có giá dứoi 185USD, tương đương hơn 4 triệu đồng.

iPhone 5S,5C có giá trên 250 USD, tương đương hơn 5,5 triệu đồng. Và iPhone có giá cao nhất là iPhone 6 Plus dung lượng 128GB có giá 940 USD, tương đương trên 21 triệu đồng.

Trong khi đó, iPhone 6 Plus tại chợ Vinh Cơ chỉ có giá từ 1,5 - 3 triệu đồng. Có thể thấy, những kẻ làm "giả" iPhone đang đút túi một số tiền khổng lồ.

MINH TRANG / Theo VTV

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ