iPhone “giá rẻ”: Nghi án hàng nhái?

Minh Trang

11:46 25/08/2015

BizLIVE -

Tại thị trường Việt Nam, chiếc iPhone dễ bị làm giả làm nhái nhất hiện nay. Thời gian qua, thị trường iPhone đã xuất hiện một số góc khuất rõ rệt hơn.

iPhone “giá rẻ”: Nghi án hàng nhái?

Ảnh minh họa.

Kể từ khi Apple giới thiệu chiếc iPhone đầu tiên vào năm 2007, trải qua 10 phiên bản iPhone vẫn là chiếc điện thoại được ưu chuộng hàng đầu trên thế giới. Và ở Việt Nam, iPhone là 1 trong những chiếc điện thoại được tiêu thụ mạnh nhất.

Nhưng chính vì tiêu thụ mạnh, chiếc iPhone dễ bị làm giả làm nhái nhất hiện nay.Thời gian qua, thị trường iPhone đã xuất hiện một số góc khuất rõ rệt hơn.

Chiếc iPhone được mua tại 1 cửa hàng khá tên tuổi tại Hà Nội, người mua chiếc iPhone "giá rẻ" này đã chia sẻ với VTV từng rất vui mừng khi mua chiếc iPhone giá rẻ bằng 1/2 so với đại lý chính hãng của Apple tại Việt Nam.

Chiếc iPhone 5 với giá được mua là 6,5 triệu đồng, người mua cho rằng cùng với mức giá rẻ, cùng là hàng chính hãng tại sao không chọn sản phẩm này?

Hóa đơn mua chiếc iPhone 5. Nguồn: VTV. 

Những chiếc iPhone này thường rẻ, giảm giá sâu, khuyến mại khủng. Những quảng cáo mật ngọt này đã khiến không ít người tiêu dùng tìm đến cửa hàng iPhone giá rẻ.

Niềm tin càng nhân lên, khi nhân viên các cửa hàng này khẳng định chiếc iPhone này là hàng mới, xách tay và có bảo hành.

Ảnh khuyến mại giảm giá, thu hút khách hàng. 

Người mua hàng cho biết vừa mang chiếc iPhone "giá rẻ" về đã không thể sạc pin, dãy số IMEI trên khay sim không trùng khớp với im trên máy. Khi tra cứu IMEI trên trang của Apple khiến nhiều người ngã ngửa, không tìm thấy sản phẩm chính hãng nào có IMEI trùng khớp.

Khi người mua mang điện thoại đến cửa hàng và nhận được lời giải thích rằng: chắc để trong kho lâu ngày nên bị cạn pin. Còn về số IMEI không trùng khớp, cửa hàng cho rằng " do khách đi mua vào ngày nghỉ, Apple cũng nghỉ nên không thể tra cứu được (thứ 7, chủ nhật không check được).

Không chỉ là chất lượng, xuất xứ của những chiếc iPhone này cũng mập mờ không kém, khi mà đại diện hóa đơn GTGT thì khách hàng phải chấp nhận ghi 1 điện thoại khác, không phải iPhone.

Chiếc điện thoại iPhone 5 mới nguyên hộp được mua tại cửa hàng DVS số 218 đường Láng, với giá 6,5 triệu đồng, có hóa đơn của công ty Tech One ở Thái Hà viết cho điện thoại Samsung SM E700 với giá là 5,909 nghìn đồng.

Giải thích cho hóa đơn này chủ cửa hàng lúc thì cho rằng ghi nhầm, lúc khác lại cho rằng do hết hóa đơn đầu vào của iPhone 5 nên phải ghi hóa đơn bằng 1 loại điện thoại khác.

Hóa đơn ghi điện thoại Samsung, trong khi khách hàng mua điện thoại iPhone 5. 

Đại diện của DVS cho biết: Hiện tại chỉ xuất được hóa đơn của iPhone 5s, 6. Tạm thời hóa đơn iPhone 5 đang hết nếu xuất thành iPhone 5s, giá trị sẽ cao hơn, nên vậy xuất sang điện thoại Samsung.

Công ty Tech One lại cho rằng: Không hề bán iPhone loại không chính hàng và tất nhiên không hề xuất hóa đơn thuế GTGT loại này.

Đại diện Tech One, ông Lê Ngọc Tâm, Giám đốc Cty TNHH Tech One trả lời VTV cho biết: Chưa bao giờ bán iPhone cũ hoặc hàng không chính hãng.

Theo luật thuế GTGT, doanh nghiệp khi bán ra loại sản phẩm nào thì phải ghi đúng hóa đơn sản phẩm đó. Việc bán ra iPhone lại ghi thành 1 sản phẩm khác, cho thấy cửa hàng doanh nghiệp không có kê khai đầu vào hợp pháp, có nghĩa sản phẩm đã không được nhập về không chính thống, không có nguồn gốc hợp pháp.

Phóng viên đã mang chiếc điện thoại được khẳng định là hàng chính hãng, tới Trung tâm đo lường, thuộc Cục Viễn thông Bộ Thông tin và Truyền thông để kiểm định.

Trung tâm này là nơi thực hiện các phương pháp giám định làm cơ sở, cho việc cấp giấy chứng nhận hợp quy cho doanh nghiệp nhập khẩu kinh doanh các loại thiết bị viễn thông nói chung và đơn vị kinh doanh iPhone nói riêng trên thị trường.

Chiếc điện thoại iPhone nguyên đai nguyên kiện được đặt trong 1 chiếc hộp kín, và sẽ được đo tự động trong 1 h đồng hồ, sau nhiều thao tác phức tạp màn hình hiển thị danh mục kiểm tra bỗng xuất hiện những chỉ số màu đỏ, cho thấy nhiều chỉ tiêu chưa đạt  tiêu chuẩn,.

Anh Vũ Trọng Đại, chuyên viên Trung tâm đo lường, Cục Viễn thông trả lời VTV: Với các chỉ tiêu màu đỏ là chưa đạt yêu cầu, đối với những chỉ tiêu này có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc gọi của khách hàng khi sử dụng.

Như vậy sau khi kiểm tra các chức năng như nghe gọi hay nhận gửi tin nhắn đều có vấn đề, 7/9 chỉ số của chiếc iPhone này về khả năng thu phát sóng vô tuyến không đạt chuẩn.

Việt Nam hiện đang là thị trường tiêu thụ iPhone lớn trên thế giới, đây cũng là lý do khiến cho nhiều kẻ gian đánh vào tâm lý khách hàng, sẽ có bao nhiêu cửa hàng bán hàng không chính hãng vẫn ngang nhiên hoạt động?

MINH TRANG

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ