iPhone 6 qua sử dụng, giá thấp xuất hiện nhiều ở Việt Nam

Tuấn Anh

11:29 11/05/2015

Những chiếc iPhone 6 hay 6 Plus chỉ đi kèm với sạc, cáp được giới thiệu mới 99%, có giá rẻ hơn từ 2 đến 4 triệu đồng so với hàng mới 100%.

iPhone 6 qua sử dụng, giá thấp xuất hiện nhiều ở Việt Nam

Ảnh minh họa.

Thị trường xách tay bắt đầu xuất hiện những chiếc iPhone 6 hay 6 Plus đã qua sử dụng không phải là hàng mới hay hàng trao đổi thông thường giữa người sử dụng, mà là hàng nhập từ thị trường nước ngoài và chuyển về Việt Nam. Một vài cửa hàng giới thiệu đây là các mẫu iPhone hàng trưng bày ở nước ngoài. Nhưng hầu hết, chúng đều có bề ngoài gần như mới, không trầy xước, móp méo ở vỏ nên được giới thiệu là hình thức 99%. Dù vậy, phụ kiện đi kèm với máy thường chỉ có cáp và sạc, không có hộp đựng hoặc đầy đủ sách hướng dẫn, tai nghe như hàng mới 100%.

Anh Học, quản lý một cửa hàng ở Võ Văn Tần (TP HCM) cho hay, iPhone 6 và 6 Plus qua sử dụng về cơ bản nguồn hàng cũng giống như với những dòng iPhone qua sử dụng đời thấp hơn như 5S hay 5C, nhưng là bản quốc tế có mã là LL (hàng phân phối tại thị trường Mỹ). Hiện giờ số lượng hàng về còn hạn chế và mới bán ra thị trường được ít ngày. Phần lớn iPhone 6 và 6 Plus qua sử dụng mới được bán tại tại các cửa hàng kinh doanh điện thoại xách tay nhỏ, hoặc người kinh doanh trên mạng xã hội, diễn đàn... chứ chưa phổ biến, tràn lan như iPhone 5S và 5 hàng cũ hay iPhone 5C khóa mạng. Tuy nhiên, phản hồi từ khách hàng tốt và hàng về bao nhiêu nhanh chóng hết bấy nhiêu.

Giá của một chiếc iPhone 6 hàng cũ với hình thức mới 99% được rao bán khoảng 12,5 đến 13 triệu đồng cho bản 16GB, rẻ hơn khoảng 2 triệu đồng so với loại hàng xách tay mới 100% và tới hơn 3 triệu đồng so với hàng phân phối chính hãng. Mức chênh lệch giữa iPhone 6 Plus qua sử dụng với loại hàng mới còn nhiều hơn iPhone 6, từ 3 cho tới gần 4 triệu đồng. Dù vậy, số lượng hàng cũ bán ra trên thị trường hiện giờ vẫn chiếm phần lớn là iPhone 6, số lượng iPhone 6 Plus ít hơn nhiều.

Không phải là hàng mới và có giá bán chẳng hề rẻ, ngang với nhiều dòng smartphone Android hay Windows Phone cao cấp khác, nhưng iPhone 6 và 6 Plus cũ vẫn bán ổn. Cơn sốt của iPhone 5C khóa mạng giá rẻ vừa rồi khiến cho người dùng dễ chấp nhận iPhone qua sử dụng hay khóa mạng hơn trước. Không chỉ người quen dùng iPhone hay am hiểu về công nghệ, không ít người dùng thông thường cũng tìm đến loại hàng có giá rẻ hơn này.

Một khách hàng cho hay, họ chọn loại hàng qua sử dụng vì rẻ và kinh tế hơn mua hàng mới. Ngoài ra, mua hàng qua sử dụng kiểu này dễ tìm và cũng được đảm bảo hơn là mua hàng trực tiếp từ người sử dụng. Không như iPhone 5 hay iPhone 5S, những chiếc iPhone 6 hay 6 Plus mới ra chưa lâu, nên là hàng cũ nhưng vẫn còn thời hạn bảo hành từ Apple, ít nhất cũng vài tháng. Cửa hàng bán ra thường chấp nhận bảo hành riêng 6 tháng, có nơi chấp nhận đổi máy mới khi có lỗi (một đổi một) trong thời gian đầu.

Không chỉ có hàng mới hay hàng phân phối chính hãng, iPhone hiện giờ có nhiều loại hàng với giá bán, hình thức cũng như chất lượng khác nhau.
Không chỉ có hàng mới hay hàng phân phối chính hãng, iPhone hiện giờ có nhiều loại hàng với giá bán, hình thức cũng như chất lượng khác nhau.

Tuy nhiên, với sự phức tạp về loại hàng và nguồn gốc không rõ ràng, việc mua iPhone nói chung dạng xách tay hay qua sử dụng hiện giờ đều tiềm ẩn không ít rủi ro. Người dùng không quen và tìm hiểu kỹ sẽ khó phân biệt nhận biết được đầu là hàng mới, máy đã kích hoạt rồi hay là hàng trôi bảo hành, hàng lướt, máy khóa mạng, đã qua sử dụng... Có trường hợp mua máy xịn nhưng đi kèm phụ kiện kém chất lượng gây hỏng hóc hoặc mua phải loại hàng qua sử dụng nhưng được tân trang thành hàng mới. Thiệt hại khi gặp những trường hợp này còn lớn hơn chi phí mua máy xịn

Theo VnExpress

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine