iPhone 5C Nhật Bản “rút ruột” người dùng: Lỗi tự kết nối?

Nguyên Đức

08:08 15/04/2015

BizLIVE -

Chia sẻ của các thành viên diễn đàn công nghệ tinhte về việc các máy iPhone 5C có nguồn gốc Nhật Bản (Docomo) “rút ruột” người dùng đã làm nảy sinh tranh cãi trong giới yêu thích công nghệ. Theo đánh giá chung, lỗi kết nối dẫn đến việc các điện thoại này tự động nhắn tin kết nối với nhà mạng ở Nhật là nguyên nhân của vấn đề.

iPhone 5C Nhật Bản “rút ruột” người dùng: Lỗi tự kết nối?

iPhone 5C Docomo tự động nhắn tin vào tổng đài Nhật Bản khi bật tắt nguồn hay đổi sóng ? (Ảnh minh họa).

Thử nghiệm của một số người dùng iPhone 5C Docomo cho thấy, chỉ cần mỗi lần bật tắt nguồn thiết bị, khởi động lại, là điện thoại lại tự động nhắn tin vào đầu số +819031016520 tại Nhật Bản, và cứ thế nhắn tin cho đến khi tín hiệu kết nối mạng thành công. Mỗi tin nhắn, nhà mạng lại trừ tài khoản người dùng mất 2.500 đồng.

Bức xúc... mất tiền?

Thành viên Q.P (tinhte) xác thực rằng, ngay sau khi nạp thẻ cào 50 ngàn đồng cho tài khoản trả trước, và tắt mở máy vài lần, thành viên này chỉ còn 33.900 đồng. Thử gọi voicemail, thay vì miễn phí, tài khoản lại bị trừ tiền tiếp.

Thành viên này đã thử dùng tiếp 2 SIM trả trước của 2 nhà mạng khác, trên chính điện thoại 5C Docomo, cũng lần lượt bị trừ 2.500 đồng cho mỗi lần tắt máy hay chuyển qua chế độ máy bay. Thử nghiệm với SIM trả sau MobiFone, khi liên lạc với tổng đài hỗ trợ, thành viên cũng nhận được kết quả đã bị trừ 19 ngàn đồng tin nhắn.

 Với giá bán chỉ từ 2 - 3 triệu đồng/máy, iPhone 5C Docomo đã tạo cơn sốt tại thị trường Việt thời gian qua.

Do không hề dùng tin nhắn, nên thành viên này rất thắc mắc, truy vấn tổng đài thử xem đã nhắn tin đi đâu, kết quả chỉ nhận được lời hẹn phải đợi đến cuối tháng, có báo cước mới nắm được.

Phải sau nhiều vòng kiểm tra, nhờ cậy, thành viên Q.P mới biết toàn bộ tin nhắn được gởi đi đều hướng đến một tổng đài ở Nhật Bản.

Lỗi vì... không thể mở khóa?

Một số thành viên diễn đàn công nghệ đã xác nhận việc bị trừ tiền khi tắt mở máy điện thoại iPhone 5C Docomo là có thật và chủ yếu xuất phát từ lỗi... phần mềm.

Thiết bị này, do chạy phiên bản iOS 8.1.3 nên đã bị Apple khóa chế độ Jailbreak (thủ thuật mở khoá để can thiệp sâu vào hệ thống), không cho phép xác nhận lại mã vùng điện thoại quốc tế cũng như dùng các lệnh kiểm tra tài khoản bình thường.

Để có thể dùng ở Việt Nam, người dùng sẽ phải lắp SIM ghép vào thiết bị này, bỏ qua thao tác xác nhận mã vùng của thiết bị. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng sẽ bị... hiểu ngầm đang định vị tại Nhật Bản và sẽ cần kết nối hỗ trợ với tổng đài nước này để nhận dạng lại sóng di động.

Hệ quả tất yếu, là tài khoản người dùng sẽ bị trừ tiền khi máy cố gắng nhắn tin kết nối nhà mạng tại Nhật. Giải thích của giới công nghệ cho biết, chỉ có thể sử dụng lệnh can thiệp vào hệ thống máy điện thoại, mới có thể xử lý tình trạng này.

Theo các thành viên công nghệ, thực tế này cần được cộng đồng nắm bắt để có lựa chọn đích xác khi mua thiết bị iPhone 5C nguồn gốc từ Nhật Bản. Do thiết bị đang được bán tại Việt Nam với giá từ 2 - 3 triệu đồng/chiếc, nên rất được đông đảo người tiêu dùng ưa thích sử dụng, tạo nên một cơn sốt tiêu dùng khá sôi động trong thời gian qua.

Một quản trị diễn đàn công nghệ nhận xét, sự việc cho thấy mỗi lựa chọn tiêu dùng hiện nay, đều phải có sự cân nhắc nhất định. Muốn dùng thiết bị chất lượng nhưng giá rẻ, người dùng phải chấp nhận hy sinh chi phí lưu động phát sinh. Ngược lại, đầu tư luôn một thiết bị chính hãng có bảo hành, rõ ràng những khoản tiền “vô danh” hao phí sẽ không có.

"Tất cả tùy thuộc vào quan điểm của người tiêu dùng mà thôi!". Quản trị viên này kết luận.

Sau khi tìm hiểu vấn đề, các thành viên tinhte đã chỉ ra nguyên nhân máy iPhone 5C Docomo tự động nhắn tin nhắn trừ tiền trong tài khoản người dùng.

* Đối với iPhone 5C Docomo cài đặt phiên bản 8.1.3 có phần nhà cung cấp (Carrier) là 18, máy sẽ chỉ mất 2.500 đồng cho việc kích hoạt Facetime và iMessage đầu tiên. Phần lớn người dùng đều mất phí này nhưng sẽ không có ai để ý.

Tuy nhiên, khi khôi phục cài đặt gốc (nếu bán máy cho người khác hoặc reset lại toàn bộ máy), thiết bị sẽ yêu cầu kích hoạt lại, người dùng sẽ mất 7.500 đồng cho việc này.

Sau đó, máy sẽ có thông báo đề nghị cập nhật cài đặt nhà cung cấp. Nếu người dùng không cập nhật, thông báo này sẽ tiếp tục xuất hiện cho đến khi người dùng chấp nhận.

Vấn đề sẽ bắt đầu nảy sinh, bởi thiết bị sẽ tự động nâng Carrier lên 18.2.

Từ lúc này trở đi, máy iPhone 5C Docomo sẽ luôn tự động nhắn tin cho tổng đài ở Nhật mỗi khi tắt mở máy. Phí mỗi tin nhắn theo quy định là 2.500 đồng.

* Đối với những người dùng đã nâng cấp lên phiên bản iOS 8.3 mà phần Carrier 19.1 đã có sẵn, các máy iPhone 5C Docomo đều bị chung tình trạng tự động nhắn tin như trên.

NGUYÊN ĐỨC

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine