Honda sản xuất máy bay tư nhân giá 4,5 triệu USD

Nguyễn Thắm

07:15 25/04/2015

BizLIVE -

Sau 30 năm nghiên cứu, Honda đã cho ra mắt mẫu máy bay tư nhân 6 chỗ ngồi mang tên HondaJet với giá bán khoảng 4,5 triệu USD.

Honda sản xuất máy bay tư nhân giá 4,5 triệu USD

Mẫu máy bay tư nhân mới nhất của Honda

Honda từ lâu đã nổi tiếng với việc sản xuất các mẫu xe hơi, xe máy, thiết bị gia dụng... Gần đây, công ty này tuyên bố họ sẽ “tiến quân” vào một lĩnh vực hoàn toàn mới – sản xuất máy bay phản lực tư nhân.

Sau gần 30 năm nghiên cứu, chiếc máy bay phản lực mang tên HondaJet đã chính thức đánh dấu việc gia nhập của Honda vào ngành công nghiệp hàng không trị giá 23 tỷ USD/năm này.

Được biết, HondaJet có giá bán khoảng 4,5 triệu USD và nó sẽ cạnh tranh trực tiếp ở phân khúc máy bay phản lực nhẹ cùng với Phenom 100 của Embraer hay Citation Mustang của Cessna.

Theo thông tin từ Yuri Kageyama của AP, Honda đã nhận được hơn 100 đơn đặt hàng cho mẫu máy bay tư nhân mới của họ. Được biết, việc giao hàng sẽ bắt đầu vào cuối năm nay.

Khoang điều khiển của chiếc máy bay HondaJet 

Để thể hiện tính tiện dụng của mẫu máy bay tư nhân HondaJet, công ty đã khởi động tour du lịch vòng quanh thế giới với một buổi lễ vừa diễn ra tại sân bay Haneda của Tokyo.

Phát biểu tại buổi lễ, chủ tịch Honda Takanobu Ito cho biết, "cung cấp phương tiện vận chuyển cá nhân trên bầu trời là ước mơ của Soichiro Honda và của chúng tôi."

Đặc biệt, CEO Aircraft của Honda - Michimasa Fujino cũng đã tiết lộ một thông tin hấp dẫn: Thiết kế mũi của chiếc máy bay tư nhân HondaJet được lấy cảm hứng từ một đôi giày cao gót Salvatore Ferragamo mà ông bắt gặp khi đang đi nghỉ ở Hawaii.

Đồng thời, Fujino cũng nói báo chí rằng: việc lấy cảm hứng từ thiết kế mũi máy bay từ giày dép vì nó đại diện cho vẻ đẹp, sự thoải mái và tiện dụng, theo thông tin từ Wall Street Journal.

Thiết kế đầu máy bay hình mũi giày của HondaJet 

Thiết kế này cũng khiến HondaJet trở thành một trong những sản phẩm có vị trí động cơ độc đáo nhất trong ngành sản xuất máy bay phản lực.

Bởi lẽ, mẫu máy bay của Honda được trang bị 2 cánh quạt tự động GE Honda HF120 ở đầu hai cánh máy bay thay vì ở phía sau như các mẫu phi cơ thông thường.

Điều này sẽ giúp giảm bớt tiếng ồn trong khoang hành khách và mở rộng không gian cabin.

 Nội thất vô cùng sang trọng và hiện đại trên phi cơ HondaJet

Được biết, động cơ HF120 sẽ cung cấp năng lượng cho chiếc phi cơ 6 chỗ ngồi này đạt tới tốc độ tối đa 483 dặm/h (777 km/h) và khả năng di chuyển trong quãng đường dài hơn 1.300 dặm (2092 km).

Đồng thời, nội thất của chiếc máy bay tư nhân HondaJet cũng được trang bị đầy đủ chức năng hiện đại như: bảng điều khiển cảm ứng, màn hình 14-inch và hệ thống điện tử G3000 của Garmin.

NGUYỄN THẮM

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine