Hàng triệu điện thoại Xiaomi có thể bị hacker tấn công

Nguyễn Thắm

10:47 14/07/2016

BizLIVE - Hàng triệu chiếc điện thoại Xiaomi chưa cập nhật phiên bản mới đang đứng trước nguy cơ bị hack và chiếm quyền kiểm soát thiết bị.

Hàng triệu điện thoại Xiaomi có thể bị hacker tấn công

CEO Lei Jun tại buổi lễ ra mắt sản phẩm mới của Xiaomi

Mới đây, trang Phone Review đã cho biết, hàng triệu chiếc điện thoại Xiaomi cón thể bị hacker xâm nhập do xuất hiện một lỗ hổng nguy hiểm trong quá trình thực thi code từ xa (RCE).
Vấn đề này xuất hiện trong những chiếc điện thoại Xiaomi chạy phiên bản điều hành MIUI trước phiên bản Global Stable 7.2 dựa trên Android 6.0 và được phát hiện bởi chuyên gia bảo mật Internet David Kaplan từ IBM X-Force.
Theo đó, hacker có thể lợi dụng việc truy cập mạng tại nơi công cộng như Wi-Fi tại các quán cafe để lây lan, cài đặt phần mềm độc hại từ xa.
Vấn đề này rất nghiêm trọng bởi sau khi chiếc smartphone Xiaomi của người dùng bị xâm nhập, tin tặc có thể cài các loại mã độc tùy ý trên thiết bị, bao gồm cả bản cập nhật ROM độc hại.
 Điện thoại Xiaomi
Nhà nghiên cứu từ IBM X-Force đã phát hiện ra ít nhất 4 ứng dụng mặc định trong phiên bản MIUI dễ bị tấn công nhất, trong đó có cả ứng dụng trình duyệt của Xiaomi.
Như vậy, nếu chiếc điện thoại bị tấn công, người dùng sẽ đứng trước nguy cơ mất dữ liệu, tự tải dữ liệu kèm mã độc, bị kiểm soát thiết bị và thậm chí là mất tiền.
Được biết, Xiaomi là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ 3 thế giới và nó đã bán được hơn 70 triệu chiếc điện thoại trong năm qua.
Đặc biệt, các ROM của nhà phát triển này còn được cung cấp trên 340 triệu thiết bị chạy Android của các hãng điện thoại Samsung, HTC và Nexus. Lượng thiết bị có nguy cơ bị hack lên tới hàng triệu chiếc.
Tuy nhiên, người dùng có thể tải bản "vá lỗi" đầy đủ khi cập nhật phiên bản điều hành mới nhất của Xiaomi.

NGUYỄN THẮM

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ