Google sẽ tự làm smartphone cạnh tranh cùng iPhone

Nguyễn Thắm

17:10 28/06/2016

BizLIVE - Sau nhiều thế hệ smartphone do các đối tác như Huawei và LG sản xuất, Google sẽ tự mình làm một thiết bị từ phần cứng đến phần mềm.

Google sẽ tự làm smartphone cạnh tranh cùng iPhone

Ảnh minh họa.

Google đang có kế hoạch tiến sâu hơn vào thị trường điện thoại thông minh bằng cách phát hành một chiếc điện thoại riêng của mình thay vì hợp tác với các nhà sản xuất phần cứng như trước đây.

Theo trang Telegraph, “gã khổng lồ” tìm kiếm đang thảo luận với các nhà khai thác di động về việc phát hành một điện thoại “thuần chủng” mang thương hiệu Google, từ phần cứng cho đến phần mềm.

Trên thực tế, Google đã phát triển hệ điều hành Android chạy trên 4/5 lượng điện thoại thông minh được bán ra trên toàn thế giới.

Vì vậy, việc công ty này sản xuất cả phần cứng cho chiếc điện thoại của mình là một điều hợp lý và nên làm. Trước đó, công ty này đã hợp tác với các thương hiệu khác như LG và Huawei để ra mắt sản phẩm Google Nexus.

 Mẫu điện thoại Nexus 6P không hoàn toàn do Google sản xuất

Theo đó, thiết bị mới của Google sẽ được phát hành vào cuối năm nay với toàn bộ phần cứng, thiết kế, sản xuất và phần mềm đều do Google kiểm soát.

Mặc dù Android là hệ điều hành chạy trên phần lớn các mẫu điện thoại thông minh nhưng Apple vẫn là công ty kiếm lời nhiều hơn trên thị trường. Một trong những lý do khiến cho Apple thành công là họ đã kiểm soát chặt chẽ được cả phần cứng và phần mềm trên thiết bị, cụ thể là hệ điều hành iOS.

Hệ điều hành Android chạy trên 4/5 lượng smartphone trên thế giới  

Yếu tố đó đã giúp iPhone được người dùng đánh giá cao về sự ổn định, mượt mà và nhiều tính năng tối ưu do liên tục được cập nhật phiên bản iOS mới. Đồng thời, việc chỉ có một dòng điện thoại duy nhất chạy iOS giúp Apple quản lý tốt hơn, tránh khái niệm "phân mảnh" đang tồn tại trên Android.

Giám đốc điều hành của công ty - Sundar Pichai cho biết, Google đã "đầu tư nhiều công sức" vào mẫu điện thoại này, tuy nhiên công ty vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ thiết bị Nexus do HTC sản xuất và được dự kiến sẽ ra mắt trong năm nay

NGUYỄN THẮM

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ