Facebook tìm cách đưa sóng di động đến vùng sâu vùng xa bằng hộp nhựa

Tùng Linh

09:22 08/07/2016

BizLIVE - Sau kế hoạch phủ sóng Internet bằng máy bay không người lái, mạng xã hội lớn nhất hành tinh tiếp tục đưa ra giải pháp trạm phát sóng di động có thể treo lên cây và phát sóng di động 4G.

Facebook tìm cách đưa sóng di động đến vùng sâu vùng xa bằng hộp nhựa

Phía dưới của OpenCellular là kết nối mạng Lan, cổng ăngten

Hệ thống điểm truy cập không dây này là một dạng hệ thống nguồn mở gồm cả phần cứng và phần mềm có tên OpenCellular và có khả năng phủ sóng di động trong một khu vực có diện tích nhỏ. Theo Facebook, mục đích của hệ thống này là giúp cho những khu vực nghèo nhất có thể sử dụng Internet và các tiện ích khác thông qua điện thoại di động.
Có thể thấy rằng tỷ lệ người sử dụng điện thoại di động ở những nước đang phát triển như tại châu Phi có thể coi là tương đương với Mỹ, tuy nhiên cước phí để sử dụng dịch vụ dữ liệu di động ở đây lại đắt hơn nhiều. Do vậy người dân tại đây thường sử dụng SMS và trong một số trường hợp tin nhắn này còn đắt hơn cả cước phí sử dụng dữ liệu.
OpenCellular sẽ giải quyết vấn đề này bằng cách tạo ra một hạ tầng mạng với chi phí thấp hơn. Đây cũng là giải pháp trạm phát sóng di động giá rẻ đầu tiên trên thế giới.
Hệ thống này khá đơn giản, chỉ gồm một số chip kiểm soát tín hiệu cơ bản đặt trong một hộp nhựa và để sử dụng chỉ cần treo thiết bị này lên ngọn cây, cột đèn hay bất kỳ vị trí cao nào.
Tín hiệu đầu vào cho thiết bị này là Internet được cung cấp qua dây cáp hay máy bay không người lái hoặc thậm chí cả khinh khí cầu. Còn khi không có Internet, thiết bị vẫn đảm bảo kết nối cục bộ giữa các thiết bị trong khu vực phủ sóng.
  Thiết kế của thiết bị rất đơn giản và nhỏ gọn
Hiện tại OpenCellular vẫn đang trong quá trình thử nghiệm, nhưng đã có thể thực hiện cuộc gọi, gửi, nhận tin nhắn và truyền Internet với kết nối 2G. Mạng xã hội này cũng cho biết thiết bị sẽ hỗ trợ cả kết nối LTE trong tương lai. Toàn bộ thiết kế phần cứng và phần mềm sẽ được phát hành ở dạng nguồn mở và mọi người đều có thể tự lắp một bộ bằng những linh kiện đơn giản, dễ mua.
The BusinessInsider, dự án này là một hợp tác giữa các tên tuổi công nghệ lớn bao gồm Sk Telecom, Intel, Nokia… trước đây đã tạo ra mạng di động 5G và dự án Wi-Fi công cộng tốc độ rất cao.

TÙNG LINH

Từ khóa: 4G, facebook, internet
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine