Đồng hồ Google bán 1 năm không bằng Apple bán 1 ngày

Thanh Vân

14:23 24/04/2015

Tin xấu cho Google: Số Đồng hồ Apple bán trong một ngày duy nhất hơn số đồng hồ thông minh Android Wear bán được trong cả một năm, nếu nghiên cứu thị trường từ Slice Intelligence là đáng tin.

Đồng hồ Google bán 1 năm không bằng Apple bán 1 ngày

Ảnh minh họa.

Android và những con số

Điện thoại iPhone luôn được xem là “điện thoại cho người giàu”. Khách hàng của Apple có xu hướng khá giả hơn người dùng Androidm họ chi nhiều hơn để mua ứng dụng và tiêu tiền trong ứng dụng cũng nhiều hơn. Theo đó, phí quảng cáo trên iOS, hệ điều hành của Apple, là cao hơn trên hệ điều hành của Google.

Điều này có nghĩa iOS, ít nhất là trên giấy tờ, là nền tảng có lợi hơn để phát triển. Nhưng nhiều nhà phát triển vẫn chọn “Android đầu tiên”. Vì sao? Bời vì những gì các khách hàng Android thiếu trong sức mua (trung bình), họ bù đắp được bằng những con số tuyệt đối. Trong năm 2014, các nhà sản xuất Android đã chuyển đi con số ấn tượng 1 tỷ điện thoại thông minh. Cột mốc đó Apple sẽ phải tốn vài năm để đạt được – trong cùng thời kỳ, cho dù công ty có lợi nhuận quý cao nhất, Apple chỉ có doanh số 192,9 triệu sản phẩm được bán, dưới 20% so với điện thoại Android.

Sự tiếp cận to lớn này là điều khiến Android trở thành nền tảng quan trọng cho những nhà phát triển.

Nhưng Google vừa đánh mất lợi thế mà họ theo đuổi

Tuy nhiên, khi nói tới đồng hồ thông minh, thiết bị Android Wear OS không có lợi thế này. Trong vòng 1 ngày duy nhất, Apple đã bán được nhiều đồng hồ hơn những đối tác của Google làm được trong 1 năm. Ngay cả nếu bạn tin rằng – như Philip Elmer-De Witt của Fortune tin – ước tính của Slice có thể cao, có vẻ như Apple sẽ chiến thắng trò chơi con số trong phi vụ này.

Đột nhiên, đồng hồ thông minh Android trở thành nền tảng với thị phần nhỏ hơn, và không có số người dùng có lợi để các nhà phát triển ưu tiên.

(Tất nhiên, chúng ta chưa có thông số về khách hàng của Đồng hồ Apple, vì thế chúng ta chưa biết chắc liệu chúng có theo xu hướng mặc định là khách hàng Apple giàu có hơn khách hàng của Android hay không. Nhưng xem xét giá thành của Đồng hồ Apple – cao nhất ở mức 17.000 USD – nó là một giả thuyết khả quan).

Có một việc đáng chú ý rằng Android Wear và Watch OS không phải là 2 hệ điều hành đồng hồ thông minh duy nhất trên thị trường. Ví dụ, công ty Pebble đã bán được 1 triệu đồng hồ thông minh giữa thời kì ra mắt vào năm 2013 và cuối năm 2014. Nhưng những tùy chọn như vậy thậm chí còn làm cho ưu tiên phát triển ứng dụng cho hệ điều hành đồng hồ thông minh của Google kém hấp dẫn hơn.

Điều này không có nghĩa là sẽ không ai phát triển ứng dụng cho Android Wear. Với các công ty lớn muốn tối đa hóa tiếp cận của họ, sẽ đáng giá hơn khi xây dựng sản phẩm cho cả 2 điều hành. Nhưng khi nói tới những nhà phát triển nhỏ hơn, những người cần chọn lựa kỹ càng nơi để đưa nguồn lực của họ vào, Android vừa đánh mất một lợi thế to lớn của mình.

Theo Trí Thức Trẻ

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ