Đọ sức 3 ông lớn smartphone trong năm 2015

Hoàng Ly

18:03 01/02/2016

BizLIVE - Samsung vẫn giữ vị trí số 1 về số lượng điện thoại thông minh bán ra năm 2015, xếp ngay sau đó là Apple và Huawei.

Đọ sức 3 ông lớn smartphone trong năm 2015

Ảnh minh họa.

Báo cáo từ IDC cho biết trong năm 2015 tổng số điện thoại thông minh bán ra trên phạm vi toàn cầu đã tăng lên tới 1,432 tỷ máy, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Thứ tự các nhà sản xuất điện thoại lớn trên toàn cầu vẫn giữ nguyên, đứng đầu vẫn là Samsung, vị trí thứ 2 thuộc về Apple và vị trí thứ 3 là nhà sản xuất Trung Quốc Huawei.
Số máy được giao (triệu máy) và thị phần năm 2015. Nguồn: IDC.  
Vị trí số 1 thuộc về Samsung
Trong năm 2015, Samsung tiếp tục khẳng định vị thế số 1 trên thị trường di động với doanh số smartphone toàn cầu lên tới 324,8 triệu máy. Tuy nhiên, tổng doanh số smartphone trong năm 2015 vừa qua của Samsung chỉ tăng khoảng 2,1% với năm 2014.
 Samsung có smartphone trải dài trên nhiều phân khúc.
Đặc biệt, cũng trong quý IV năm nay, nhà sản xuất Hàn Quốc còn thu về những kết quả bất lợi, khi lợi nhuận toàn công ty sụt giảm tới gần 40% so với kỳ vọng.
Theo Bloombergdo nhu cầu smartphone cao cấp chậm lại khiến lợi nhuận ròng quý trước của Samsung Electronics giảm tới 39%, xuống 3.240 tỷ won (2,7 tỷ USD).
Được biết, nhu cầu smartphone ảm đạm đang gây tác động tới toàn ngành công nghiệp, đẩy giá các loại con chip và màn hình sụt giảm, đồng thời khiến doanh số dòng sản phẩm chủ lực Galaxy của Samsung sa sút. Ngoài ra, đồng Won mạnh cũng gây bất lợi cho kết quả kinh doanh của Samsung.
Samsung dù có điện thoại thông minh trải dài trên nhiều phân khúc nhưng lại chịu sự cạnh tranh từ nhiều phía. Ở phân khúc cao cấp, Samsung gặp đối thủ "không đội trời chung" Apple, ở phân khúc trung và thấp, các nhà sản xuất Trung Quốc như Huawei, Asus, Xiaomi vẫn bám sát. 
Apple về vị trí thứ 2
Trong năm 2015, theo báo cáo của IDC, Apple đã giao đi 231,5 triệu máy điện thoại, chiếm 16,2% thị phần và đứng thứ 2 trong các nhà sản xuất smartphone. 
Dù đạt được doanh số bán hàng ấn tượng trong năm 2015, nhưng theo báo cáo của Apple trong quý IV/2015, tốc độ tăng trưởng doanh số iPhone sụt giảm thấp nhất trong thời gian qua. 
Tốc độ tăng trưởng doanh số iPhone sụt giảm thấp nhất trong thời gian qua.   

Nhiều người lo ngại, sự chững lại của iPhone sẽ khiến Apple gặp nguy trong tương lai. Minh chứng là iPhone 6S trong năm nay đã không còn nét đột phá so với mọi năm. Và chỉ có đầu tư, phát triển các dòng sản phẩm mới, tạo ra được nhiều sức hút hơn mới cứu vãn được Apple.

Huawei đứng vị trí thứ 3
Kế sau Apple, Samsung chính là thương hiệu tới từ Trung Quốc, Huawei. Có thể nói, Huawei đang có một năm kinh doanh smartphone tốt, sau khoảng thời gian chuyển mình với số lượng bàn giao điện thoại thông minh trong năm 2015 là 106,6 triệu máy bằng khoảng 1/3 so với Samsung đang đứng đầu. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng của năm 2015 so với năm 2014 lại lên tới 44,3%.
Sở dĩ có được thành công này là do Huawei tập trung vào chiến lược đánh mạnh vào phân khúc điện thoại tầm trung và giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo trải nghiệm cho người dùng. Trong đó, cũng phải nhắc tới lợi thế thị trường Trung Quốc, nơi mà Huawei đang có ngôi vị cao, với nhu cầu nâng cấp smartphone lớn. Bên cạnh đó, hãng cũng bắt đầu hướng tới các thị trường như châu Âu hay Bắc Mỹ, với những sản phẩm cao cấp hơn. 

HOÀNG LY

Từ khóa: smartphone, Apple, Samsung, Huawei
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine