Điện thoại xách tay Nhật lên ngôi, Hàn Quốc “lép vế”

Minh Trang

10:54 02/06/2015

BizLIVE -

Điện thoại xách tay Hàn Quốc mấy năm trở lại đây tại Việt Nam đã “lép vế” trước dòng điện thoại xách tay từ Nhật Bản. Vậy đâu là lý do dẫn đến “chiều tàn” của điện thoại xách tay Hàn Quốc tại thị trường Việt?

Điện thoại xách tay Nhật lên ngôi, Hàn Quốc “lép vế”

Ảnh minh họa.

Điện thoại xách tay Hàn đi xuống

Từ vị thế của một dòng sản phẩm hot và được khá nhiều người lựa chọn, chỉ sau một thời gian ngắn, những mẫu điện thoại Hàn bốc hơi. Đơn cử là dòng điện thoại từng “làm mưa làm gió” Sky.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến sự đi xuống của dòng sản phẩm điện thoại xách tay Hàn Quốc chính là sự sụp đổ của thương hiệu SKY Pantech.Đây cũng là lý do quan trọng làm thu hẹp tầm ảnh hưởng của những sản phẩm điện thoại xách tay Hàn.

Điện thoại Sky. 

Bên cạnh đó, với sự hiện diện của những mẫu máy Vega Iron chính hãng đầu tiên đến từ thương hiệu Pantech, mức giá bán ra giữa sản phẩm chính hãng và xách tay đã không còn quá chênh lệch.

Việc các nhà sản xuất di động lớn của Hàn Quốc như Samsung, LG đều đã tiến hành nâng cấp và mở rộng nhà máy sản xuất ở Việt Nam cũng là một lý do khiến dòng điện thoại xách tay Hàn Quốc không còn "chỗ đứng".

Điện thoại xách tay Nhật lên ngôi

Bên cạnh những lý do kể trên, một lý do khác khiến các dòng điện thoại xách tay Hàn nhanh chóng mất chỗ đứng, chính là sự lên ngôi của điện thoại xách tay đến từ Nhật Bản.

Từ nửa cuối năm ngoái, các dòng smartphone Nhật đang chiếm lĩnh thị trường điện thoại xách tay Việt Nam khi xuất hiện rộng rãi và phổ biến ở nhiều cửa hàng và được đông người dùng trong nước tìm mua. Đây là các dòng máy được phân phối và bán ra ở Nhật thông qua các hãng viễn thông và thường bị khoá mạng chứ không phải phiên bản quốc tế. 

Bên cạnh đó, không như iPhone hàng Nhật, tên các smartphone này đều có mã riêng như SO-01G, SOL26 hay SCL23... ngoài tên gọi chính thức như Xperia Z3 hay Galaxy S5. Trên thân máy, người dùng cũng dễ nhận thấy logo của các nhà mạng Nhật như Au, Docomo hay Softbank nhưng chưa chắc đã tìm thấy logo của nhà sản xuất. 

Theo anh Hưng  chủ môt cửa hàng kinh doanh điện thoại ở Hà Nội cho biết giờ hàng xách tay bán chủ yếu là các dòng smartphone Nhật. So với iPhone, những dòng máy này bán chạy doanh số cao.

 Điện thoại xách tay từ Nhật Bản.

Mặc dù hàng giá rẻ nhưng xuất xứ từ các nhà mạng Nhật nên tạo được niềm tin nơi người mua. Bên cạnh đó, so với mức niêm yết chính hãng, giá bán của không ít smartphone Samsung, Sony hay LG hàng Nhật xách tay có thể rẻ tới gần một nửa. 

Đơn cử như Samsung Galaxy S5 bản quốc tế hiện tại được bán với giá từ 9 tới 9,9 triệu đồng. Với bản xách tay của nhà mạng Docomo Nhật, chiếc điện thoại này bán với giá từ 6,5 tới 6,7 triệu đồng. Như vậy, bản xách tay Nhật có giá rẻ hơn tới gần 3 triệu.

Hay như Samsung Galaxy S6 Edge giá bán bản quốc tế 32GB là 19.990 triệu đồng, nhưng với hàng xách tay Nhật phiên bản của nhà mạng Docomo giá giảm chỉ còn khoảng 16,5 triệu đồng.

Một lý do khác, hầu như smartphone hàng Nhật của Sony, Samsung hay LG đều dễ dàng mở mạng, sau đó úp lại ROM và hoạt động bình thường giống như một phiên bản quốc tế, không cần đến SIM ghép. Việc sử dụng không có nhiều khác biệt hoặc gặp lỗi như ở iPhone khoá mạng.

Tuy nhiên, dòng điện thoại Nhật xách tay trên thị trường hiện giờ cũng xuất hiện cả loại hàng không đảm bảo từ máy đã qua sử dụng hoặc sửa chữa, chất lượng không đồng đều, dễ gặp trục trặc khi dùng lâu dài.

Cách nhận biết loại hàng chất lượng kém này là khi tem thông tin IMEI và vỏ hộp thường được làm lại, kiểm tra bằng phần mềm quét thường ra kết quả không trùng khớp. Vì vậy, ngay cả hàng xách tay Nhật Bản người mua cũng cần lưu ý cẩn trọng, mua hàng tại những địa chỉ có uy tín, chế độ bảo hành rõ ràng.

MINH TRANG

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ