Điện thoại nào trong tương lai cũng sẽ có camera kép?

Tùng Linh

15:03 20/04/2016

BizLIVE - Camera trên smartphone hiện nay đang dần phát triển tới mức tối đa về công nghệ như nhạy sáng hơn, chống rung tốt hơn, độ phân giải lớn hơn. Đã đến lúc các nhà sản xuất nên chọn một cách khác để smartphone của mình chụp ảnh đẹp hơn.

Điện thoại nào trong tương lai cũng sẽ có camera kép?

LG G5 và Huawei P9 là hai mẫu smartphone có camera kép trong thời gian gần đây

Mặc dù máy ảnh của smartphone hiện nay đã có thể tạo ra những bức ảnh với chất lượng rất ấn tượng nhưng vẫn còn những giới hạn về phần cứng mà phần mềm không thể vượt qua. Một trong những giới hạn hiện nay là độ dày smartphone không nên vượt quá 7mm. Các công ty điện thoại vẫn đang tìm giải pháp cho vấn đề này.
Vừa qua, cả LGHuawei đều cho ra mắt mẫu smartphone cao cấp nhất của họ với 2 camera phía sau. Một số nguồn tin cũng cho biết chiếc iPhone 7 plus ra mắt vào cuối năm nay cũng sẽ có 2 camera như vậy. Một ngày nào đó, camera kép trên điện thoại cũng sẽ phổ biến như vi xử lý lõi kép hiện nay.
Camera kép của LG và Huawei có cấu tạo khác nhau 
Với chiếc G5 của LG, người dùng nhớ đến mẫu smartphone này ngoài hàng loạt các phụ kiện có thể lắp ráp trực tiếp vào máy còn có cụm camera kép phía sau. Một camera có độ phân giải 8 triệu điểm ảnh với ống kính góc rộng và cái kia với 16 triệu điểm ảnh khác là camera chính. Như vậy người dùng có thể chụp được hết trong mọi điều kiện từ phong cảnh cho đến kiến trúc.
Ống kính trên điện thoại thường không có khả năng điều chỉnh tiêu cự vì nếu thêm phần cứng để ống kính có thể phóng to bằng quang học sẽ làm chiếc smartphone dày lên đáng kể. Việc thêm một ống kính khác với tiêu cự cố định bên cạnh ông kính ban đầu sẽ tận dụng khoảng không gian trong máy theo chiều ngang, không làm máy dày hơn mà còn giúp xử lý các vấn đề khác là chất lượng quang học và chống rung.
Bình thường, để có thể chụp được một bức ảnh góc rộng, iPhone sẽ cần phải lắp phụ kiện như ống kính góc rộng cho smartphone hoặc chụp ảnh toàn cảnh Panorama thì với LG, ống kính phụ góc rộng sẽ phát huy tác dụng.
Ảnh chụp bằng camera kép của LG G5 (camera phụ: ảnh trên, camera chính: ảnh dưới) 
Huawei P9 thậm chí còn không có phần camera lồi lên và điểm đặc biệt hơn là 2 camera có nhiệm vụ cải thiện chất lượng hình ảnh. Đây là sự kết hợp giữa một cảm biến đơn sắc và một cảm biến màu có khả năng cảm nhận ánh sáng tốt hơn 3 lần so với cảm biến thông thường.  Kết quả là ảnh nét và trong hơn nhiều so với máy ảnh smartphone truyền thống. Đặc biệt trong những điều kiện chụp phức tạp, máy ảnh của chiếc smartphone này mới thực sự phát huy tác dụng. Như vậy có thể hiểu vai trò của camera cảm biến phụ là rất lớn.
Việc lắp thêm một camera nữa với LG và Huawei có vẻ không phải là vấn đề gì lớn lắm. Thiết kế của máy không có nhiều thay đổi. Như vậy với các nhà sản xuất smartphone cũng tương tự.
Phần cứng tốt không có nghĩa là không cần một phần mềm tốt. Cả LG và Huawei đều đã xây dựng ứng dụng camera có thể điều khiển tốt cả 2 cảm biến. Người dùng không hề gặp khó khăn nào để thực hiện thao tác chụp. Việc chụp rất nhanh, độ trễ khi khởi động camera đến khi bức ảnh được chụp là không đáng kể.
Hiện nay nhiều trang công nghệ quốc tế đang cho rằng iPhone 7 Plus sẽ bố trí hệ thống camera kép của mình giống với Huawei. Nếu điều này thực sự xảy ra thì với ảnh hưởng của Apple, 2 camera sẽ xuất hiện trên mọi smartphone như một trào lưu với các nhà sản xuất khác.
Kể cả khi Apple không hiện thực hóa điều này, hiệu quả của việc sử dụng camera kép so với chi phí sản xuất cũng sẽ chứng minh được lựa chọn này là cần thiết với các smartphone hiện đại.
Ống kính và cảm biến ảnh đơn có vẻ như đã đi đến cùng của sự phát triển. Cả Apple và Samsung đều đã cố làm cho kích thước một điểm ảnh trong cảm biến lớn hơn để nhận được nhiều ánh sáng hơn. Sony thì làm cảm biến của mình có độ phân giải cao như máy ảnh chuyên nghiệp. Việc chuyển sang sử dụng 2 camera sẽ là chiến lược giúp các nhà sản xuất trở nên đột phá hơn đối thủ.

TÙNG LINH

Từ khóa: camera, LG, huawei
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ