Điểm danh các smartphone “của nhà trồng được” tại Đông Nam Á

Dương Long

11:55 28/05/2015

BizLIVE -

Trong những năm gần đây, nhiều quốc gia mới nổi trong khu vực đã nỗ lực bẻ lái, tung ra nhiều sản phẩm smartphone “dập mác” nội địa để cạnh tranh với điện thoại ngoại nhập.

Điểm danh các smartphone “của nhà trồng được” tại Đông Nam Á

Ảnh minh họa.

Từ trước tới nay, Đông Nam Á được biết đến nhiều hơn như những công xưởng sản xuất phụ kiện và lắp ráp máy cho các hãng smatphone đình đám thế giới, như Samsung, Apple, Microsoft.

Nhưng trong những năm gần đây, nhiều quốc gia mới nổi trong khu vực đã nỗ lực bẻ lái, tung ra nhiều sản phẩm smartphone “dập mác” nội địa để cạnh tranh với điện thoại ngoại nhập.

Cùng điểm lại một vài gương mặt smartphone tiêu biểu nhất mang thương hiệu các quốc Đông Nam Á.

1. Indonesia

Smartfren

Smartfren về bản chất là một công ty viễn thông di động của Indonesia. Họ đang nắm trong tay  gần 13 triệu thuê bao và tấn công thị trường smartphone nội địa bằng điện thoại chạy Android với giá cả phải chăng.

Một số người đánh giá điện thoại Smarfren dễ lag và trải nghiệm kém. Nhưng chúng có lợi thế mạnh nhất là có giá dưới 200USD và không khóa mạng.

Điện thoại tiêu biểu: Smartfren Andromax U 4.5 Limited, màn hình 4.5-inch, 960 x 540 pixel; bộ xử lý Snapdragon 1.2 GHz; camera phía sau 8 megapixel và phía trước 2 megapixel; Android 4.1; giá 153USD, không khóa mạng.

Mito

Mito bán cả máy tính bảng, điện thoại cơ bản và smartphone. Trụ sở công ty đặt tại Indonesia nhưng hoạt động cả ở Ấn Độ. 80% doanh số bán hàng của Mito đến từ các loại điện thoại “cục gạch”.

Năm 2013, Mito bán được 2 – 3 triệu thiết bị, nhưng có lẽ smartphone không chiếm nhiều trong số đó. Tuy tiên Mito ghi nhận doanh số smartphone đang tăng trưởng.  

Điện thoại tiêu biểu: Mito A355, màn hình 4.8-inch 720p HD; bộ xử lý Mediatek quad-core 1.2 GHZ; camera phía sau 12 megapixel và phía trước 2 megapixel; Android 4.2; giá 180 USD, không khóa mạng.

Cyrus

Tương tự Smartfren, smartphone của Cyrus không được đánh giá cao về thông số kỹ thuật, nhưng có mức giá cực kỳ hấp dẫn.

Điện thoại tiêu biểu: Cyrus Cerry, màn hình 5.3 inch nhưng độ phân giải thấp (960 x 540 pixels); bộ xử lý quad-core 1.2 GHz; camera phía sau 8 megapixel và phía trước 0.3 megapixel; Android 4.1; có giá 160 USD, không khóa mạng.

Evercoss

Đây là nhà sản xuất điện thoại lớn nhất Indonesia. Năm 2013, Evercoss bán 16 triệu điện thoại. Smartphone của Evercross hầu hết có giá dưới 180USD.

Thị trường mục tiêu của Evercoss là các tỉnh, thành phố vùng sâu vùng xa của Indonesia, nơi người dân mua điện thoại vì nhu cầu chứ không phải vì chạy theo xu hướng.

Điện thoại tiêu biểu: Evercoss A66, màn hình 5.0 inch, độ phân giải cực thấp tại 540 x 960 pixels; camera phía sau 13 megapixel và phía trước 3 megapixel; Android 4.2; giá 129USD.

2. Malaysia

Ninetology


Ninetology tạo điểm nhấn là sự trau chuốt trong sản phẩm. Công ty tuyên bố mình là hãng sản xuất điện thoại lớn thứ hai tại Malaysia sau Samsung. Điện thoại của Ninetology cũng được bán trên thị trường Indonesia.

Điện thoại tiêu biểu: Ninetology Z1+, màn hình 5 inch 720p HD; bộ xử lý Mediatek quad-core 1.2 GHZ; camera phía sau 13 megapixel và phía trước 5 megapixel; Android 4.2; có giá 410 USD, không khóa mạng.

3. Thái Lan

I-Mobile


 I-Mobile  đang chuyển dần từ “bắt chước” điện thoại cơ bản của các công ty khác sang sản xuất smartphone.

Điện thoại của I-Mobile có giá chưa đến 300USD, được trang bị camera đặc biệt khủng, đánh vào tâm lý của lớp trẻ Thái Lan thích sử dụng các ứng dụng đăng ảnh, mạng xã hội…

Điện thoại tiêu biểu: I-Mobile IQ XA, màn hình 4.7-inch 720p HD; bộ xử lý Mediatek quad-core1.2 GHZ; camera phía sau 18 megapixel và phía trước 8 megapixel; Android 4.2; có giá 283USD, không khóa mạng.

4. Philippines

Cherry Mobile

Công ty này áp dụng chiến lược làm “ngập lụt” thị trường với vô số mẫu điện thoại smartphone. Hiện Cherry Mobile đang có tới 38 thiết bị trong danh mục sản phẩm smartphone.

Tại thị trường Philippines, Cherry Mobile có doanh số lớn hơn cả doanh số của Samsung trong hai năm liên tiếp 2013 và 2014, theo số liệu IDC. Gần 22% số smartphone bán ra tại Philippines trong năm 2014 là của Cherry Mobile so với ty rleej 13,3% của Samsung.

Công ty còn sản xuất cả máy tính bảng và điện thoại cơ bản. Các thiết bị của Cherry Mobile đều được sản xuất ở Trung Quốc và Ấn Độ và bày bán ở Thái Lan.

Điện thoại tiêu biểu: Cherry Mobile Omega Infinity, màn hình 1080p 5.5 inch; bộ xử lý MediaTek 1.5GHz; camera phía sau 18 megapixel và phía trước 8 megapixel; Android 4.2; giá 340 USD, không khóa mạng.

MyPhone

MyPhone là thương hiệu điện thoại nội địa lớn thứ 2 của Philippines, đứng thứ ba cả nước về doanh số bán ra, sau CherryMobile và Samsung.

Điện thoại tiêu biểu: MyPhone Infinity, màn hình 5-inch 1080p HD; chip MediaTek 1.7GHz; camera sau 16MP và camera trước 8MP, giá 295USD.

5. Việt Nam

Bphone

Bkav là tập đoàn chuyên về phần mềm diệt virus. Ngày 26/5, tập đoàn vừa cho ra mắt smartphone đầu tiên tại Việt Nam với tên gọi Bphone. CEO Nguyễn Tử Quảng cho biết đây là “chiếc smartphone của người Việt và thiết kế riêng dành người Việt”.
Điện thoại tiêu biểu: Bphone, màn hình 5-inch 1080p; chip xử lý Qualcomm Snapdragon 801 Quad-core 2,5GHz; camera sau 13MP và camera trước 5MP; giá 458USD.

 

DƯƠNG LONG

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine