Đi mua ô tô cũ cần lưu ý gì?

Việt Khôi

14:24 21/05/2015

BizLIVE -

Ô tô đã qua sử dụng hiện nay đang trở thành một sự lựa chọn của nhiều khách hàng. Nó phù hợp với cả những khách hàng bình dân muốn sở hữu xe hơi với một chi phí thực sự tiết kiệm hay khách hàng có nhu cầu sử dụng một chiếc xe cao cấp mà số tiền bỏ ra chỉ bằng 2 phần 3 xe mới.

Đi mua ô tô cũ cần lưu ý gì?

Ảnh minh họa.

Với nhu cầu xe ngày càng tăng cao, xe ô tô đã qua sử dụng ngày càng được phân phối rộng rãi không chỉ ở các cửa hàng mà qua các sàn giao dịch, chợ xe trực tuyến. Người mua rất dễ dàng tìm được các thông tin người sử dụng đang cần bán xe với nhiều chi tiết về tình trạng, mức giá. 

BizLIVE đã khảo sát một số salon ô tô tại địa bản Hà Nội cũng như hỏi ý kiến người dùng đã có kinh nghiệm mua và sử dụng ô tô cũ. Dưới đây là những gì người mua nên làm khi có ý định chọn một chiếc xe đã qua sử dụng để dùng trong gia đình.

Cân nhắc nhu cầu của mình

Đây là điều người dùng cần biết để chọn xe do cùng một tầm giá thì các trang bị và công năng sử dụng của xe SUV và xe Sedan khá khác nhau. Ví dụ với khoảng 300 triệu đồng hiện nay, khách hàng có thể chọn được một chiếc Isuzu Hilander đời 2004 đến 2006 tuỳ tình trạng xe. Nhưng các trang bị của xe này chỉ ở mức tối thiểu và số sàn. Cùng mức giá đó với xe Kia Morning sẽ có một chiếc xe đời cao hơn, số tự động. 

Ngoài ra xe nhập khẩu và xe lắp ráp trong nước cũng có sự khác nhau về trang bị và mức giá.

Khảo giá

Đối với mua tại các Salon ô tô thì mức giá của các cửa hàng không chênh lệch quá nhiều, khác biệt ở các cửa hàng chủ yếu nằm ở mức hỗ trợ khách hàng khi mua xe như bảo hiểm, các loại phí phải đóng hay hỗ trợ khi trang bị thêm cho xe các chi tiết về nội thất. 

Còn đối với mua lại từ người sử dụng thì mức giá lại khá chênh lệch. Những người bán khác nhau lại có sự đánh giá về xe họ khác nhau nên tham khảo kỹ giữa những người bán trở thành việc bắt buộc. 

Giá xe đã qua sử dụng có sự chênh lệch ở năm sản xuất, số kilomet đã đi, hoặc đó là xe nhập khẩu hoặc lắp ráp trong nước. 

Nhờ người có kinh nghiệm về xe hỗ trợ

Cho xe vào hãng để kiểm tra cũng là một cách nhưng người mua sẽ phải trả chi phí 

Trên mạng có rất nhiều hướng dẫn khi đi xem xe cũ nên kiểm tra những chi tiết nào. Nhưng thực tế nếu bạn chưa bao giờ nhìn thấy chi tiết này thì việc đánh giá độ hao mòn hay đã được thay thế chưa gần như rất khó. 

Một chủ cửa hàng xe cũ trên phố Nguyễn Văn Cừ cho biết mặc dù xe cũ sau khi được các chủ cửa hàng nhập về từ người dùng trước khi bán ra đều đã được kiểm tra và sửa chữa các lỗi cơ bản nhưng những phụ tùng thay thế này thường không phải là hàng chính hãng. Nếu là chi tiết quan trọng sẽ được thay thế bằng phụ tùng chất lượng cao của một hãng thứ ba. Chính vì vậy người có kinh nghiệm về xe sẽ giúp bạn có đánh giá chính xác hơn về tình trạng chiếc xe. 

Lái thử và cảm nhận

Đây là một bước cực kỳ quan trọng để đánh giá chiếc xe có thật sự như những gì bạn mong muốn không. Trong khi lái thử, bạn hãy cố gắng chú đến việc vận hành của động cơ, các chức năng khác của chiếc xe như cảm biến áp suất lốp, hệ thống chống bó cứng phanh… có hoạt động tốt không. Trên thực tế một số chức năng an toàn của xe không được bật lên.

Trong khi thử, bạn hãy bật tất cả các chức năng và theo dõi hoạt động của chúng. 

Những gì sau bán hàng

Các cửa hàng thường hứa hẹn rất nhiều khi bán xe cho bạn nhưng sau khi bán hàng thì là một câu chuyện khác. Anh Minh một khách hàng mua xe cũ ở Hoàn Kiếm cho biết: “Sau khi mua một thời gian, xe thường hay báo lỗi ở hệ thống phanh, tuy nhiên khi mang xe tới nơi bán, họ không kiểm tra mà yêu cầu anh mang xe quay lại hãng do xe anh vẫn còn bảo hành của đơn vị nhập khẩu.” Như vậy trường hợp của anh thì trách nhiệm đã bị “đá về” cho đơn vị nhập khẩu xe. Thế nhưng dù sao thì chiếc xe của anh Minh vẫn được bảo hành tại hãng. 

Vậy là những gì khách hàng nhận được sau khi mua đến đâu thì lại phụ thuộc vào việc người mua chọn được đúng cửa hàng có trách nhiệm hay không.

Đối với việc mua xe từ người dùng thì những người có kinh nghiệm cho biết nên hoàn thành các thủ tục sang tên càng sớm càng tốt. Nhiều người cho biết họ đang đi mua một chiếc xe bị tranh chấp hay có vấn đề về các vụ tai nạn trước đây mà không hề hay biết. Tới khi các bên có trách nhiệm ra mặt lúc đó mới là thời điểm thực sự rắc rối. 

Những điểm lưu ý trên chỉ là một vài kinh nghiệm từ những khách hàng đang sử dụng xe cũ được mua lại. Một điều cuối cùng mà cả chủ cửa hàng và các khách hàng cho biết đó là người mua không nên vội vàng khi tìm xe cũ. Thay vào đó hãy cố gắng tìm hiểu và có cho mình thật nhiều sự lựa chọn để mua được một chiếc xe với chất lượng tốt và giá hợp lý.

VIỆT KHÔI

Từ khóa: mua ô tô cũ, suv, sedan, kia
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine