Dán mác Leica, camera của Huawei chụp ảnh thế nào?

Tùng Linh

09:09 07/04/2016

BizLIVE - Trang công nghệ The Verge đã gọi mẫu smartphone mới của Trung Quốc là " kẻ sao chép iPhone đã trở thành đối thủ của iPhone". Và sự thật lần này, P9 của Huawei đã thật sự nổi bật nhờ camera kép được dán mác Leica của mình. 
 

Dán mác Leica, camera của Huawei chụp ảnh thế nào?

Huawei P9 khá nổi bật nhờ camera kép với thương hiệu Leica đi kèm

Cách đây vài tiếng, Huawei đã ra mắt mẫu smartphone cao cấp tiếp theo của mình. Tuy nhiên điểm khác biệt của mẫu smartphone này đó là hệ thống camera kép không giống ai. Những hệ thống camera kép trước đây thường được sử dụng để ghi lại hình ảnh 3D hay để thay đổi tiêu cực chụp thì với Huawei tác dụng duy nhất chỉ là chụp ảnh với chất lượng cao hơn.
2 camera thì hơn gì 1
1 camera trên P9 sử dụng cảm biến RGB bình thường để tạo ra các bức ảnh màu, camera còn lại chỉ là cảm biến đơn sắc. Nhưng đây không có nghĩa là người dùng sẽ chỉ chụp ảnh đen trắng với chiếc camera thứ 2.
Cảm biến màu đơn sắc sẽ giữ lại những chi tiết cho bức ảnh màu do cảm biến ảnh đen trắng chỉ ghi lại vị trí nào trong bức ảnh có nhiều ánh sáng hơn. Trong khi cảm biến ảnh màu còn phải ghi nhận thông tin một màu ở vị trí nào trên bức ảnh và điều đó làm ảnh mất chi tiết. 
Huawei cho biết 2 cảm biến của P9 cho phép chụp nhiều ánh sáng hơn 270% so với iPhone 6S và 70% so với Galaxy S7.
2 camera cùng chụp đồng thời sẽ giúp cho bức ảnh cuối cùng có thế mạnh của cả 2 cảm biến. Vừa đủ chi tiết nhờ cảm biến đơn sắc nhưng bức ảnh sẽ có màu như mọi chiếc máy ảnh bình thường. Về mặt lý thuyết, kết hợp như vậy sẽ cho ra bức ảnh với chất lượng cao hơn. Đặc biệt trong trưởng hợp ánh sáng quá mạnh như ngoài trời nắng hay trong điều kiện thiếu sáng. 
Vậy tại sao nhà sản xuất Trung Quốc không sử dụng một camera duy nhất thật tốt?
Theo nguyên tắc hiện nay, muốn có hình ảnh tốt hơn, người dùng phải thu được lượng ánh sáng nhiều hơn vào cảm biến, nghĩa là phải sử dụng cảm biến ảnh lớn hơn. Trong khi xu hướng hiện nay điện thoại thông minh đang có kiểu dáng thanh mảnh. Lắp ống kính to vào một thiết kế nhỏ không phải là lựa chọn thông minh.
Người dùng có thể đặt câu hỏi liệu 2 camera có xử lý ảnh lâu hơn 1 camera không? Điều này có thể không xảy ra do nhà sản xuất Trung Quốc đã tích hợp một vi xử lý xử lý riêng với hiệu năng tính toán nhanh hơn 200% tốc độ xử lý 1 máy ảnh.
Trong một số điều kiện chụp, đặc biệt khi chụp các đối tượng ở gần, P9 sẽ sử dụng tia laser 
để lấy nét. Trước đây mẫu Nexus 6P mà Huawei sản xuất cho Google cũng sử dụng công nghệ này và cho khả năng lấy nét khá tốt. Công nghệ này cũng cho tốc độ xác định vị trí vậy thể nhanh hơn công nghệ nét tương phản mà nhiều máy ảnh smartphone đang sử dụng hiện nay. 
"Có tem" Leica không có nghĩa đây là ống kính Leica
Leica có thể tham gia vào quá trình phát triển hệ thống camera này nhưng không có nghĩa họ lắp ống kính của mình lên chiếc P9.
Mẫu smartphone này có ống kính "được Leica chứng nhận". Trên thực tế Leica vẫn hay đưa thương hiệu của mình lên những mẫu máy ảnh của các công ty khác. Giúp các sản phẩm này "có vẻ" có chất lượng ảnh cao hơn và trong trường hợp này cũng tương tự. 
P9 cũng giả lập khả năng xoá phông của ống kính để người dùng cảm nhận bức ảnh có chiều sâu và chuyên nghiệp hơn như ảnh chụp từ máy ảnh chuyên nghiệp.
Phần lớn các bức ảnh mà Huawei công bố là được chụp từ P9 đều khá ấn tượng. Tuy nhiên giống như trước đây, người dùng không nên chỉ xem ảnh mẫu vì đã không ít trường hợp sau khi mua máy, ảnh chụp được khác xa những gì mà nhà sản xuất công bố.

TÙNG LINH

Từ khóa: huawei, iphone
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine