Cuộc “đại chiến” giữa Apple và Google về công nghệ xe tự lái

Việt Khôi

07:28 21/08/2015

BizLIVE - Hai công ty công nghệ này hiện nay đang cạnh tranh gay gắt trên thị trường hệ điều hành di động. Cả hai đang cùng phát triển công nghệ xe tự lái, nhưng ai sẽ chiến thắng trong cuộc đua này?

Cuộc “đại chiến” giữa Apple và Google về công nghệ xe tự lái

Google khá cởi mở về chiếc xe tự lái của mình

Việc so sánh tương quan của 2 công ty này là việc tương đối khó khăn do bản chất trong hoạt động kinh doanh của hai công ty là khá khác nhau. Google phát triển mạnh trong dịch vụ tìm kiếm nhưng Apple lại kết hợp giữa việc bán phần cứng cao cấp với cung cấp phần mềm.
Ngay cả khi cạnh tranh trực tiếp thì chiến lược của hai đối thủ cũng có rất nhiều khác biệt. Trong thị trường hệ điều hành di động, Google thúc đẩy việc phổ biến hệ điều hành bằng cách phát triển mã nguồn mở cho nó.
Sau đó hãng sẽ thu về tiền từ những dữ liệu về người dùng, tìm kiếm trên di động và bán các ứng dụng qua CH play. Apple lại cố gắng tích hợp nhiều hơn hệ điều hành của mình vào phần cứng và cố gắng bán thật nhiều thiết bị để tăng lợi nhuận.
Thế nhưng giới công nghệ trên thế giới đang dự đoán sản phẩm tiếp theo của hai hãng công nghệ hàng đầu này sẽ là xe tự lái. Và nếu như dự đoán là đúng thì cạnh tranh giữa hai hãng sẽ khốc liệt chẳng khác gì cạnh tranh trên thị trường điện thoại thông minh.
Apple đã tiến xa hơn mọi người nghĩ
Theo bài báo trên tờ The Guardian, Apple đang phát triển hệ thống xe tự lái của mình và đang tìm kiếm một địa điểm ở San Francisco để tiến hành thử nghiệm. Trong bài báo đó một số chi tiết đã gây bất ngờ. Trong số đó là thông tin chiếc xe này sẽ không khác gì một chiếc ô tô bình thường.
Ngoài ra cũng có những chi tiết tiết lộ về thị trường tiềm năng của xe tự lái. Kỹ sư của dự án này đã gặp gỡ các quan chức từ căn cứ hải quân GoMentun Station về việc thử nghiệm một cách sử dụng xe tự lái khác.
 
 Ngược lại với Google, tất cả những hình ảnh trên mạng về xe của Apple đều là dự đoán
Đây có thể là một chiến lược tạo ra lợi nhuận lớn cho Apple khi mà hiệu quả từ việc kinh doanh xe hơi bình thường ngày một giảm. Thế nhưng rõ ràng đây là một hành động tỏ rõ việc cạnh tranh của hãng với Google.
Điều này có gây áp lực cho Google không?
Một lần nữa, hai hãng công nghệ lại có những khác nhau trong chiến lược phát triển của mình. Trong khi Apple làm mọi thứ một cách âm thầm và bí mật thì Google lại không ngần ngại chia sẻ về những gì mình đã đạt được.
Trong tháng 5, Google đã công bố mẫu xe của mình có thể chạy trên đường trong mùa hè này và gần đây họ đã thử chạy trên phố bình thường ở California và Texas.
Vậy câu hỏi hiện nay là những người phát triển đầu tiên sẽ có ưu thế đến mức nào trên thị trường?
Không gióng như phát triển điện thoại thông minh hay các thiết bị điện tử gia dụng bình thường, phát triển xe tự lái nguy hiểm hơn rất nhiều. Nếu xe tự lái không được hoàn thiện thật sự thì sẽ trở thành mối đe doạ lớn đối với con người.
Do đó cần có nhiều thử nghiệm để hạn chế thấp nhất các rủi ro có thể xảy ra và thời gian để công nghệ đáp ứng được yêu cầu cũng như các vấn đề pháp lý  khác.
Trong thời gian đầu, nếu cả hai nhà sản xuất có thể đưa xe tự lái của mình ra thị trường, thì khách hàng có thể hy vọng việc cạnh tranh giữa hai hãng sẽ là động lực để hai nhà sản xuất cải tiến liên tục chiếc xe của mình.
Tuy nhiên đến khi công nghệ này đã được áp dụng rộng rãi, thì người thất bại sẽ là những hãng xe hơi truyền thống hiện nay.
Những công ty chỉ tập trung vào việc hoàn hảo hoá một chiếc xe bình thường trong khi xe tự lái đã có thể thay thế những người lái xe chuyên nghiệp.

VIỆT KHÔI

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine