“Cuộc chiến” giành phân phối Oppo: Giá rẻ sẽ thắng “lòng trung thành”?

Minh Trang

07:12 18/04/2016

BizLIVE - OPPO Việt Nam và FPT Trading đang được nhắc đến với tần suất cao bởi hiện tại, FPT Trading đang nhập về lô hàng OPPO với giá tốt hơn giá đang phân phối tại thị trường Việt Nam, vậy các nhà phân phối điện thoại trong nước sẽ ủng hộ ai trong số 2 nhà phân phối trên?

“Cuộc chiến” giành phân phối Oppo: Giá rẻ sẽ thắng “lòng trung thành”?

Oppo F1.

Mất công xây dựng thương hiệu?
Thương hiệu điện thoại Oppo bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2012. Theo số liệu từ IDC năm 2015, thị phần smartphone Oppo hiện đang đứng thứ 2 tại Việt Nam, khoảng 20%, chỉ sau Samsung.
Tuy nhiên để có được ngày hôm nay, ngay từ những năm đầu khi ra nhập thị trường, Oppo Việt Nam phải bỏ chi phí tiếp thị, chi phí làm thị trường, cung cấp tủ, bảng hiệu, bỏ công sức, tiền bạc xây dựng thương hiệu. Do đó, công ty này sẽ khó có thể đứng nhìn một công ty nào khác nhảy vào phân phối Oppo mà không phải do Oppo Việt Nam chỉ định.
Khi thương hiệu Oppo đã được định hình trên thị trường, FPT Trading phân phối tại thị trường Việt Nam sẽ có giá cả cạnh tranh hơn khi không mất các chi phí trên. Và sự thực đã diễn ra ngay khi sản phẩm Oppo F1 được nhập khẩu FPT Tranding tung ra thị trường với giá rẻ hơn 1 triệu đồng so với sản phẩm của Oppo Việt Nam. Theo đó, giá Oppo F1 do Oppo Việt Nam phân phối có 5,99 triệu đồng, và do FPT Trading là 4,99 triệu đồng.
Giá Oppo F1 tại 1 của hàng điện thoại, bảo hành 12 tháng FPT.

Các nhà phân phối sẽ ủng hộ ai?

Theo khảo sát của BizLIVE, hiện tại 1 số kênh phân phối lớn như Thế giới Di động, Viễn thông A, hay ngay cả FPT shop đều đang phân phối điện thoại Oppo thông qua Oppo Việt Nam. 
Nhân viên tại Thế giới Di động cho biết, chiếc điện thoại Oppo F1 được bán chính hãng tại Thế giới Di động với giá 5,99 triệu đồng, bảo hành theo chính sách của Oppo Việt Nam. Khi được hỏi về Oppo F1 có giá 4,9 triệu đồng, nhân viên này cho biết Thế giới Di động hiện chưa có bất cứ thông tin gì về việc sẽ bán ra điện thoại Oppo F1 do FPT Trading nhập khẩu. Các sản phẩm tại đây đều do Oppo Việt Nam phân phối.
Đại diện truyền thông của Thế giới Di động chia sẻ, trong thời gian tới, Thế giới Di động vẫn sẽ bán hàng nhập khẩu bởi Oppo Việt Nam, chứ không bán hàng do FPT Trading nhập khẩu.
Ngay cả FPT shop hiện tại cũng đang phân phối sản phẩm Oppo F1 do Oppo Việt Nam nhập khẩu với giá 5,99 triệu đồng và hoàn toàn chưa có sản phẩm nào do FPT Trading nhập khẩu với giá rẻ hơn 1 triệu đồng.
Các đơn vị bán lẻ khác như Viễn thông A hay Tech One đều cho biết tương tự khi đang phân phối sản phẩm Oppo F1 do Oppo Việt Nam nhập khẩu và chưa có thông tin sẽ bán sản phẩm rẻ hơn do FPT Trading nhập khẩu.
Tuy nhiên, một đại diện cửa hàng điện thoại bán lẻ phân tích, đây chỉ là lô hàng đầu tiên của FPT Trading phân phối. Chúng tôi làm việc với Oppo Việt Nam đã rất lâu, cho nên sẽ không thay đổi bất cứ việc nhập hàng để kinh doanh. Tuy nhiên, nếu FPT Trading đưa ra mức giá hấp dẫn hơn, một số cửa hàng nhỏ lẻ khác nhập hàng và phân phối thì giá cả sẽ cạnh tranh hơn trên thị trường, và về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng lớn tới chúng tôi khi bán hàng của Oppo Việt Nam với giá chênh lệch tới cả triệu đồng.
Hiện tại, các kênh phân phối lớn đều chưa bán ra sản phẩm Oppo do FPT Trading phân phối, tuy nhiên, sản phẩm Oppo F1 với giá rẻ hơn 1 triệu đồng đã được bán ra tại 1 số cửa hàng nhỏ lẻ trên địa bàn TP.HCM và Hà Nội.

MINH TRANG

Từ khóa: Oppo, điện thoại, FPT
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ