Công nghệ sạc nhanh của hãng điện thoại nào “đỉnh nhất”

Việt Khôi

15:37 05/05/2015

BizLIVE -

Càng ngày, pin của điện thoại thông minh càng phải lớn hơn để có thể vận hành đươc màn hình to hơn và chipset mạnh hơn. Thế nhưng nếu vẫn sử dụng các công nghệ sạc pin hiện nay thì thời gian sạc cũng sẽ kéo dài hơn. Vậy các hãng lần lượt tìm ra một giải pháp mới cho việc sạc pin cho thiết bị của mình

Công nghệ sạc nhanh của hãng điện thoại nào “đỉnh nhất”

Ảnh minh họa.

Đầu tiên chúng ta biết hiện tại USB 2.0 là công nghệ sạc điện phổ biết nhất hiện nay. Dòng điện mà cổng này cung cấp là 500mA, các nhà sản xuất hiện nay đã sản xuất được những cục sạc cho ra dòng điện 2A. Một chuẩn của USB là USB 3.0 cho ra dòng điện có cường độ mạnh hơn một chút nhưng việc các điện thoại trong thời gian tới có được trang bị kết nối này không là chuyện chẳng ai chắc chắn.

Chính vì thế các nhà sản xuất cũng như các công ty chipset đều phải tự phát triển một chuẩn sạc nhanh cho mình. Chúng tôi sẽ thử nghiệm các giải pháp sạc nhanh của Qualcomm, Oppo, Samsung và Intel. Ngoài ra mặc dù iPhone không đi kèm với bất kỳ giải pháp sạc nhanh nào nhưng muốn nhanh cho những điện thoại của Apple, chúng ta có thể dùng sạc của iPad để sạc.

Qualcomm Quick Charge

 

Sạc theo chuẩn Quick Charge 2.0 do HTC sản xuất 

Công nghệ của Qualcomm hiện nay đã sang đến thế hệ 2 với việc tích hợp thêm một mạch quản lý điện năng trong các dòng chipset Snapdragon. Phiên bản trước của công nghệ này được giới thiệu năm 2012 sử dụng nguồn điện 5V/2A cho tốc độ sạc nhanh hơn 40% so với cục sạc 5V/1A.

Giải pháp Quick Charge 1.0 đã được áp dụng trên điện thoại Galaxy S3 và LG Optimus G…

Năm 2013, Qualcomm cho ra mắt phiên bản tiêp theo của giải pháp này, với chipset Snapdragon 800 sử dụng sạc 9V/1,67A cho tốc độ sạc nhanh hơn 75% so với bộ sạc truyền thống. 

Như vậy trên lý thuyết, với một pin có dung lượng 3300mAh, sau 30 phút sạc người dùng sẽ có 60% pin nếu sử dụng công nghệ Quick Charge 2.0.

Oppo VOOC Flash Charge

Dây sạc VOOC của Oppo có nhiều hơn 2 lõi so với dây USB thông thường 

Mặc dù cũng sử dụng chipset của Qualcomm nhưng nhà sản xuất Trung Quốc vẫn xây dựng một chuẩn riêng của mình và giờ họ cũng đã phát triển nó sang thế hệ thứ hai. 

Giải pháp này lần đầu được sử dụng trong điện thoại Oppo Find 7 với một bộ sạc 5V/4,5A cho công suất lên tới 22,5W.

Sau đó với Oppo N3 và R5 họ sử dụng thế hệ tiếp theo của công nghệ này gọi là “VOOC mini”, kích thước bộ sạc nhỏ hơn nhưng dòng điện lại tăng lên 5V/5A và công suất cũng tăng theo thành 25W.

Pin của những điện thoại có VOOC có một vài cell 5A được xắp xếp trong pin. Ngoài ra, sợi cable micro USB của những điện thoại này có 7 lõi, nhiều hơn những sợi dây USB bình thường là 5 lõi. 

Các giải pháp khác

Samsung Fast Charge không khác gì Quick Charge 2.0 của Qualcomm, chỉ khác là họ sử dụng giải pháp này trên chipset Exynos của mình và hiện đang được áp dụng cho Galaxy S6 và S6 EDGE. 

Một số nguồn tin cho biết, Qualcomm đã chia sẻ công nghệ Quick Charge 2.0 của mình cho một số nhà sản xuất khác. Việc của các nhà sản xuất này chỉ là thêm mạch quản lý năng lượng vào kiến trúc chipset của họ.Galaxy S6 đi kèm bộ sạc 9V/1,67A và bộ sạc này có chứng nhận của Qualcomm Quick Charge 2.0 giống như bộ sạc của Galaxy Note 4. 

Intel cũng làm như vậy cho chiếc Asus Zenfone 2. Bộ sạc của chiếc máy này có thông số 9V/2A cho công suất 16W. Asus quảng cáo đây là công nghệ BoostMaster của họ nhưng thực tế thì đây vẫn là việc sử dụng giải pháp của Qualcomm.

Sạc thử

Mặc dù trên điện thoại thì hiển thị phần trăm pin nhưng con số này được tính toán dựa trên dung lượng mAh của pin.  

Tất cả những điện thoại được test đều sử dụng bộ sạc đi kèm khi mua máy (trừ iPhone 6 plus) và pin được sạc từ mức 0%, khi máy đã tắt.

 Biểu đồ tốc độ sạc một số điện thoại có công nghệ sạc nhanh (cao hơn: pin dung lượng lớn hơn, đường ngắn hơn: thời gian sạc nhanh hơn) 

Oppo N3 là điện thoại đầu tiên đạt được tới 2.000 mAh nhưng để lên tới 3.000 mAh máy sạc chậm lại khá nhiều. Trong lúc đó, Note 4 vượt lên và mặc dù có dung lượng pin lớn hơn nhưng Note 4 vẫn sạc đầy trước Oppo. 

Asus Zenfone 2 cũng có dung lượng pin 3.000 mAh nhưng lại sạc lâu hơn và tốc độ sạc gần như chậm lại hoàn toàn khi sạc tới 70%.

Samsung Galaxy S6 cũng sạc rất nhanh như Note, tuy nhiên 5% cuối lại chậm hơn bình thường một chút. 

 Bảng so sánh thời gian sử dụng sau 15 đến 30 phút sạc pin 

Như vậy, có vẻ VOOC của Oppo nhỉnh hơn các giải pháp khác một chút khi ngay trong 30 phút đầu tiên, N3 đã có thể sạc được hơn 70% pin. Samsung Galaxy S6 và Note dẫn vị trí tiếp theo với 60% pin sau nửa giờ sạc. Và cuối cùng Zenfone 2 cần tới 40 phút để sạc được 60% pin. 

iPhone 6 plus cần tới 3 tiếng để sạc đầy pin nhưng một cách khác để làm đầy pin, tuy nhiên với điện thoại của Apple có một cách đơn giản hơn để sạc nhanh chính là dùng sạc của iPad.

VIỆT KHÔI

Từ khóa: qualcomm, htc, apple, samsung
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine