Có gì đặc biệt bên trong chiếc BlackBerry của Obama

Tùng Linh

11:30 24/05/2016

BizLIVE - Không được phép sử dụng iPhone vì lý do an ninh, Tổng thống Hoa Kỳ hiện nay đang phải sử dụng chiếc 2 smartphone khá cổ là 8300 và Curve 8900 của BlackBerry.

Có gì đặc biệt bên trong chiếc BlackBerry của Obama

Ảnh minh họa.

Trên thực tế thì Blackberry không chỉ là chiếc điện thoại yêu thích của mình ông Obama mà đây còn là lựa chọn của thủ tướng Đức Angela Merkel và thủ tướng Anh David Cameron.
Mặc dù có tiếng là chất lượng bảo mật tốt và chưa bao giờ có một vụ rò rỉ thông tin nào xảy ra với điện thoại của RIM nhưng không có nghĩa người đứng đầu nước Mỹ được phép sử dụng chiếc điện thoại này.
 Chiếc Sectera Edge khi Obama mới nhận chức
Khi mới nhận chức, chiếc điện thoại của Obama là chiếc Sectera Edge được cơ quan An ninh Mỹ (NSA) chế tạo riêng cho Tổng thống. Sau đó ông phải đấu tranh với cơ quan này để được phép sử dụng điện thoại BlackBerry và kết quả chiếc máy mà ông sử dụng đã được tùy biến lại để đảm bảo yêu cầu bảo mật. 
 2 chiếc BlackBerry của Obama
Theo trang IndiaTimes, bảo mật của chiếc điện thoại này có khả năng chống được mọi hacker cố gắng xâm nhập để khai thác thông tin Obama gọi điện cho ai, khi nào, ở đâu. Để làm được điều này, nhiều chức năng có sẵn đã bị loại bỏ để giảm khả năng hacker có thể lợi dụng khai thác lỗ hổng bảo mật. Không có trò chơi, không có camera trước.
Máy cũng không có cả chức năng nhắn tin, ứng với các thông tin trước đó là ông Obama không sử dụng tin nhắn mà chỉ dùng email. 
Không rõ chiếc điện thoại này có sử dụng một nhà mạng nào phổ biến tại Mỹ không nhưng điểm đặc biệt là nó chỉ sử dụng được với một trạm phát sóng (BTS) riêng biệt. Trạm phát sóng này có trên cả xe Limousine của Tổng thống và chuyên cơ Air Force One, nói cách khác là Nhà Trắng phải mang nó đi tới bất kỳ đâu mà Tổng thống có mặt. Trạm phát sóng này sau đó được kết nối với đường truyền vệ tinh riêng. 
Sử dụng trạm BTS riêng sẽ làm cho chiếc điện thoại này không bị lộ số IMEI, đồng nghĩa với việc không thể theo dõi. 
Cuộc gọi của chiếc BlackBerry này cũng được bảo mật cao nhất với ứng dụng được NSA làm riêng có tên SecureVoice. Dù cuộc gọi được truyền qua bất kỳ mạng nào cũng được bảo vệ. Số người gọi điện được cho Tổng thống cũng chỉ giới hạn khoảng 10 người bao gồm các thành viên gia đình, Phó tổng thống Joe Biden, cố vấn báo chí của Obama, các chuyên gia cố vấn cao cấp và những người gọi đến cũng phải sử dụng chung loại mã hóa với chiếc BlackBerry. 
Những thông tin mà Tổng thống có thể trao đổi qua email cũng rất hạn chế, không nhận được file đính kèm, không chuyển tiếp email được, quét virus rất lâu là những phiền toái mà người dùng khó có thể chấp nhận được.
Trong một trả lời phỏng vấn trước đây, ông đã từng chia sẻ nhiều lúc rất ghen tị với 2 con gái mình vì 2 cô này có iPhone. Tất nhiên với cương vị của mình, ông bị hạn chế sử dụng các thiết bị công nghệ là điều dễ hiểu nhưng không có nghĩa là Obama không có những thiết bị công nghệ khác.
 Máy tính Dell được ông Obama sử dụng
Ông Obama hiện nay vẫn sử dụng chiếc iPad 2 được chính Steve Jobs tặng. Trong một số hình ảnh khác, có thể thấy ông sử dụng máy tính của Dell trong công việc của mình.  
Trong khi đó theo trang IBT, hệ thống bảo mật của Nhà Trắng cũng đang là một hệ thống chậm nâng cấp do bị quản lý bởi quá nhiều cấp. Bao gồm: Hội đồng An ninh Quốc gia, Văn phòng Tổng thống, mật vụ, Cơ quan truyền thông Nhà Trắng. Đây là những bộ phận quyết định việc thiết lập mạng Internet, điện thoại, mua sắm phần cứng, phần mềm cho Nhà Trắng.

TÙNG LINH

Từ khóa: dell, obama, blackberry
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine