Cài thêm ứng dụng, nhà sản xuất điện thoại “âm mưu” gì?

Việt Khôi

13:32 09/07/2015

BizLIVE -

Các ứng dụng được các hãng sản xuất điện thoại cài đặt sẵn khi mua điện thoại được gọi là Bloatware. Các ứng dụng này thường không gây hại gì cho điện thoại, nhưng lại có rất ít người dùng.

Cài thêm ứng dụng, nhà sản xuất điện thoại “âm mưu” gì?

Điện thoại LG G3 với một loạt các ứng dụng từ các hãng khác

Khi mua điện thoại xách tay, đặc biệt là các máy Android khóa mạng từ các nước châu Á như Hàn Quốc hoặc Nhật Bản, người dùng sẽ thấy những chiếc điện thoại này dù mới nhưng cũng đã được cài sẵn khá nhiều ứng dụng của các nhà mạng ở nước đó.

Không chỉ máy khóa mạng, máy quốc tế như chiếc Galaxy S6 chính hãng của Samsung được bán tại Việt Nam cũng có nhiều ứng dụng mà người dùng chả có nhu cầu như OneDrive hay Whatsapp.

Hiện nay, điện thoại được người dùng cho là có nhiều ứng dụng được cài sẵn nhất là chiếc Galaxy S6 với 56 ứng dụng. 

Các ứng dụng này có thể do chính nhà sản xuất điện thoại tạo ra để tận dụng được nhiều hơn các khả năng của điện thoại. Ví dụ Svoice của Samsung. Đây là một ứng dụng trợ lý ảo cho người dùng nhưng trong cùng một chiếc điện thoại thì hoàn toàn không cần thiết phải cài cả Svoice lẫn Google Now để thực hiện cùng một việc.

Một trường hợp khác được cài do thỏa thuận của nhà sản xuất với một bên cung cấp dịch vụ nào đó. Các ứng dụng cài thêm này thường được sử dụng miễn phí trong một khoảng thời gian, sau đó người dùng vẫn phải trả phí để sử dụng tiếp.

Các ứng dụng này không gây hại gì cho thiết bị và các dữ liệu của người dùng. Thế nhưng việc cài đặt thêm các ứng dụng sẽ gây tốn bộ nhớ lưu trữ của điện thoại. Không chỉ vậy, ram và pin của máy cũng sẽ tốn hơn do nhiều ứng dụng dạng này đang chạy ngầm.

Một điều mà ít người dùng để ý đó là hãng nào càng nhiều bloatware thì tốc độ cập nhật hệ thống của hãng đó càng chậm. Thay vì ngay lập tức được nâng cấp lên phiên bản hệ điều hành mới như các điện thoại Nexus của Google thì người dùng buộc phải chờ một thời gian để nhà sản xuất tùy biến lại các bloatware để đưa lên điện thoại của mình. 

Sống chung với lũ

Để “xử lý” các ứng dụng này một cách trọn vẹn cũng không phải dễ. Nhiều điện thoại không cho phép gỡ bỏ hoàn toàn các ứng dụng này mà chỉ cho phép người dùng tạm ẩn đi.

Người dùng chỉ có cách chiếm quyền điều khiển cao nhất của điện thoại (root) để thực hiện gỡ bỏ các phần mềm không cần thiết hoặc tìm đến các phiên bản hệ điều hành được cộng đồng phát triển. Tuy nhiên cả hai việc này sẽ vi phạm điều khoản bảo hành của nhiều hãng. Các nhà sản xuất có thể sẽ từ chối bảo hành nếu như sự cố do người dùng cố gắng can thiệp vào phần mềm hệ thống.

Người dùng thì có thể không thích nhưng các nhà phát triển Android sẽ có các lợi ích khi thực hiện cài đặt sẵn các ứng dụng lên hệ thống của mình. Ví dụ như trường hợp của Microsoft. Cha đẻ của hệ điều hành máy tính được sử dụng rộng rãi nhất thế giới này đang sở hữu hơn 200 bằng sáng chế rất cần thiết cho việc phát triển điện thoại Android.

“Ông lớn” này sẵn sang giảm giá bằng sáng chế của mình đổi đổi lại việc các hãng cài đặt sẵn các ứng dụng lên điện thoại khách hàng nhằm tăng sự hiện diện của Microsoft trên các thiết bị Android.

So sánh ứng dụng có sẵn của Android với Bloatware của Samsung 

Thế nhưng khách hàng vẫn không muốn mất đi một lượng bộ nhớ, ram hay pin của mình cho những ứng dụng họ chả dùng bao giờ. Không chỉ khách hàng nước ngoài mà cả khách hàng trong nước cũng không muốn gặp các phiền toái này.

Một số điện thoại xách tay từ Nhật Bản thường xuyên nhận được các thông báo lạ không biết là gì hiện lên trên màn hình khá phiền toái mà không có cách nào tắt đi hoàn toàn. Hay một vài người dùng Samsung thì cho biết họ không cần đến S-Voice khi mà Google Now đã hiểu được tiếng Việt.

Mới đây, tại Trung Quốc, Hội đồng tiêu dùng Thượng Hải đã có đơn kiện hai công ty Oppo và Samsung vì đã cài quá nhiều Bloatware lên những điện thoại bán cho khách hàng. 

VIỆT KHÔI

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine