Cách khắc phục tình trạng Wi-Fi 5 vạch nhưng vẫn chậm

Tùng Linh

13:00 18/05/2016

BizLIVE - Có tín hiệu Wi-Fi mạnh nhưng tốc độ Internet vẫn chậm hoặc không có kết nối đôi lúc gây ra khá nhiều khó chịu cho người dùng. Dưới đây là những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này.

Cách khắc phục tình trạng Wi-Fi 5 vạch nhưng vẫn chậm

Ảnh minh họa.

Tốc độ Internet và Wifi trong những năm gần đây liên tục có sự cải thiện. Điều đó mang lại cho người dùng kết nối không dây tốc độ cao hơn và ổn định hơn. Thế nhưng nó không có nghĩa là Wi-Fi đã trở thành hoàn hảo. Không ít trường hợp người dùng không hài lòng với hệ thống mạng mà mình triển khai như bị chậm hoặc không có kết nối Internet.
Tại sao mạng quá chậm?
Mặc dù bản thân đường truyền mà bạn đăng ký với nhà cung cấp không hề chậm, thậm chí có thể coi là nhanh nhất mà hãng cung cấp nhưng tốc độ Internet qua Wi-Fi vẫn chậm một cách bất thường. Có thể kể tới một số lý do sau đây:
Đầu tiên có thể là vì quá xa cục phát Wi-Fi. Không hẳn là vì router rẻ tiền, kém chất lượng mà vì nhà có quá nhiều tường hoặc cục phát ở tầng 2 và sóng khi tới phòng trong cùng tầng 3 không còn đảm bảo chất lượng. 
Hiện tượng này khá hay gặp ở các gia đình tại Việt Nam. Với 1 cục phát Wi-Fi đặt trong một phòng, ở bếp hay thậm chí cả phòng khách cũng không có tín hiệu. 
Cách khắc phục là chuyển điện thoại hoặc laptop sang sử dụng ở phòng khác hoặc chuyển cục phát Wi-Fi ra vị trí khác phù hợp hơn như cầu thang. Tuy nhiên điểm hạn chế là hiện nay modem hay được tích hợp với router. Nghĩa là để có thể di chuyển cục phát, người dùng phải chạy lại cả đường dây từ ngoài đường vào và việc này khá rắc rối.
 Một trong những bộ lặp sóng Wi-Fi khá rẻ hiện nay
Giải pháp tốt hơn là mua một bộ lặp sóng Wi-Fi để mở rộng vùng phủ sóng trong gia đình. Hiện nay với giá chỉ từ 150.000 đồng là người dùng có thể mua thiết bị lặp sóng để cải thiện chất lượng Internet.
Hết băng thông?
Nếu đã khá gần bộ phát và tình trạng mạng chậm mới xảy ra, mọi khi kết nối vẫn bình thường thì lý do tiếp theo là hết băng thông. Với một gia đình hiện nay có 3 thành viên, trung bình mỗi người có 2 thiết bị kết nối tới Wi-Fi gồm điện thoại thông minh và máy tính xách tay, chưa kể đến cả Internet TV và một số gia đình còn sử dụng cả camera an ninh với kết nối Internet thì khi tất cả cùng hoạt động sẽ làm băng thông của hệ thống mạng không đáp ứng được.
Trong tình huống này, những thiết bị như máy tính, Internet TV nên thử chuyển sang kết nối có dây, giảm số thiết bị dùng Wi-Fi vì ngay cả khi không sử dụng, smartphone và máy tính bảng vẫn kết nối Wi-Fi để cập nhật ứng dụng. 
Nếu tình trạng kết nối chậm được khắc phục thì vấn đề nằm ở khả năng của bộ phát Wi-Fi không đáp ứng được. Nếu vẫn chậm thì đã đến lúc gia đình bạn chuyển sang gói cước Internet cao hơn của nhà cung cấp.
Bên cạnh đó một khả năng khác là hàng xóm đang “xài ké” Wi-Fi của gia đình bạn. Như vậy việc tốt nhất lúc này là đổi mật khẩu Wi-Fi.
Vì có quá nhiều Wi-Fi quanh nhà?
Khi có quá nhiều bộ phát Wi-Fi xung quanh gia đình, một khả năng khác có thể xảy ra đó là bị trùng kênh sóng. Sóng khi phát trên cùng một kênh sẽ bị hiện tượng giao thoa. 
Mặc định các bộ phát hiện nay thường đặt ở kênh 1, 6 hoặc 11. Nếu không ai đổi kênh thì chắc chắn sẽ có những kênh sóng trùng nhau. 
Trùng kênh sóng sẽ dẫn đến tín hiệu bị giao thoa  
Một số loại router cao cấp hiện nay có khả năng tự động kiểm tra kênh sóng của các bộ phát lân cận và chọn cho mình một kênh riêng để tối ưu khả năng phát. Nếu router không có chức năng này thì bạn phải làm thủ công bằng cách sử dụng một số tiện ích kiểm tra Wi-Fi cho máy tính để biết kênh phát của hàng xóm ngay cả khi không có mật khẩu. 
Sau đó chọn một kênh phát riêng, phát tín hiệu ở băng tần kép 2.4 Ghz và 5 GHz.
Do bộ phát là loại “đồ cổ”
Hiện nay Wi-Fi chuẩn vẫn đang khá phổ biến và vẫn cho tốc độ chấp nhận được. Nhưng nếu đang dùng iPhone 6S, laptop và smart TV đời mới nhất thì người dùng nên chuyển sang bộ phát hỗ trợ chuẩn ac. 
Hiện nay mỗi 2 năm, giá bộ phát Wi-fi cao cấp lại giảm đi và thay bộ phát từ cách đây khoảng 5 năm sẽ cải thiện đáng kể tốc độ Internet trong gia đình.
Và không có kết nối Internet
Đây là lý do tại sao người dùng nên khởi động lại cả modem và router của nhà. Sau một thời gian sử dụng, kết nối của các thiết bị này đột nhiên không hoạt động nữa. Có khá nhiều lý do của việc này nhưng cách khắc phục là khởi động lại tất cả.
Tại Việt Nam, sau khi khởi động lại, nhà cung cấp dịch vụ sẽ cấp lại IP cho người dùng, router sẽ làm cho các thiết bị phải kết nối lại, chia lại băng thông cho từng tác vụ và việc này cũng sẽ cải thiện tình trạng Internet bị chậm.

TÙNG LINH

Từ khóa: internet
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine