Cách chọn mua điện thoại cũ dịp cuối năm (Phần 2)

Tùng Linh

09:20 27/12/2015

BizLIVE - Mặc dù đã khá yên tâm nhờ việc chọn cho mình chiếc máy còn bảo hành và không có dấu hiệu bị va đập nhưng việc kiểm tra toàn bộ khả năng vận hành của máy vẫn là việc cần thiết.

Cách chọn mua điện thoại cũ dịp cuối năm (Phần 2)

Ảnh minh họa.

Kiểm tra hoạt động

Việc sử dụng thử một chiếc điện thoại cũ là rất cần thiết. Hiện nay hầu hết các smartphone cao cấp đều sử dụng nano sim. Do đó việc chuẩn bị một chiếc sim được cắt sẵn theo kích thước này sẽ có ích khi thử máy.

Bước kiểm tra lắp sim vào máy sẽ có tác dụng thử các yếu tố: khả năng thực hiện cuộc gọi và tin nhắn. Chất lượng cuộc gọi có thể cảm nhận ngay khi thử thực hiện. Ngoài ra với một số máy xách tay hoặc khoá mạng, danh bạ sẽ không thể hiển thị tên người gọi đến do không có +84 trong danh bạ. Một số máy khác không thể thực hiện kiểm tra tài khoản bằng mã USSD *101# hay tin nhắn tiếng việt có dấu dài hơn 64 ký tự.

Bên cạnh đó các mẫu máy xách tay cũng sẽ có vấn đề với khả năng tự nhận cấu hình Internet. Những người bán thường đảm bảo máy mặc dù bị khoá mạng nhưng vẫn có thể dùng như quốc tế. Do đó kiểm tra kỹ bước này, người dùng sẽ tránh được các rắc rối sau đó trong quá trình sử dụng.

Hai thành phần khác có thể coi là được sử dụng nhiều nhất chiếc smartphone là màn hình cảm ứng và camera. Đối với màn hình, 2 hiện tượng phổ biến nhất thường gặp là máy bị ám một màu nào đó hoặc hở sáng. Những lỗi này thường bị từ chối bảo hành nên nếu khó tính trong việc chọn thiết bị, những máy bị lỗi này nên bỏ qua.

Camera của những mẫu smartphone cao cấp thường cho chất lượng ảnh tốt và tốc độ lấy nét nhanh ngay cả trong điều kiện thiếu sáng. Trong trường hợp camera không được như mong muốn, lý do có thể nằm ở phần mềm hoặc phần kính bảo vệ đã bị xước sau một thời gian sử dụng.

Yếu tố cuối cùng khi kiểm tra hoạt động máy là hiệu năng thực tế. Tại bước này, người dùng nên kiểm tra bằng các ứng dụng có đồ hoạ nặng như các tựa game mới. Trong lúc này đồng thời kiểm tra mức tiêu hao của pin khi sử dụng ứng dụng nặng và so sánh khi máy ở chế độ chờ.

Test bằng hệ điều hành

Hầu hết các sảmtphone Android hiện nay đều có một menu cho phép người dùng tự kiểm tra các thành phần trên chiếc điện thoại của mình.

Mỗi loại máy có cách vào menu này khác nhau nhưng đều cần phải mở phần bàn phím quay số để thực hiện nhập mã.
 Màn hình chức năng test của Samsung
Đối với Samsung, người dùng nhập *#0*#
LG G4: 277634#*#
Sony: *#*#7378423#*#*
Dòng máy Nexus *#*#4636#*#*
HTC: *#*#3424#*#*

Tuy nhiên các mã này thường chỉ hoạt động với hệ điều hành phiên bản gốc được cài đặt sẵn theo máy.

TÙNG LINH

Từ khóa: smartphone, android
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine