Apple bị Đài Loan phạt vì can thiệp giá bán iPhone của nhà mạng

Minh Thống

14:54 18/06/2015

Apple đã yêu cầu các nhà mạng viễn thông tại Đài Loan gửi cho mình kế hoạch về giá bán iPhone, hành động mà tòa án cho rằng đã vi phạm luật cạnh tranh tại vùng lãnh thổ này.

Apple bị Đài Loan phạt vì can thiệp giá bán iPhone của nhà mạng

Ảnh minh họa.

Dù có nhiều nhà máy sản xuất đặt tại Đài Loan, Apple vẫn không tránh khỏi bị tòa án ở vùng lãnh thổ này đưa ra các án phạt. Theo đó, "Táo khuyết" bị tòa án cáo buộc vi phạm luật cạnh tranh khi bắt các nhà mạng viễn thông Đài Loan gửi cho mình các gói cước, giá bán iPhone. Số tiền phạt mà Apple sẽ phải nộp là gần 650.000 USD.

Theo luật pháp Đài Loan, một khi iPhone hay bất kỳ điện thoại nào được chuyển đến nhà mạng viễn thông, nhà sản xuất điện thoại đó (trong trường hợp này là Apple) sẽ không còn được phép can thiệp vào giá bán của sản phẩm. Tất cả sẽ thuộc quyền của nhà mạng. Việc Apple buộc các nhà mạng phải đệ trình các kế hoạch về giá bán bị cho là đã vi phạm quy định này. Tại Đài Loan, iPhone thường được bán kèm hợp đồng từ một trong ba nhà mạng viễn thông lớn gồm Chunghwa Telecom, Taiwan Mobile, và Far EasTone Telecommunications.

Các máy bị Apple ép đặt giá bao gồm iPhone 4, 4S, 5 và 5S từ năm 2013. Ở thời điểm này, Apple đã bị phạt bởi Ủy ban Công bằng thương mại (FTC) của Đài Loan - cơ quan giám sát và thi hành luật cạnh tranh. Quyết định của tòa án mới đây giống như một sự khẳng định lại phát hiện của FTC và yêu cầu Apple phải chấp hành. Tuy nhiên, theo tòa án, Apple vẫn có thể kháng cáo nếu muốn.

Có thể nói số tiền phạt nói trên không phải là vấn đề gì quá lớn với Apple. Tuy nhiên, quyết định của FTC có thể sẽ tạo tiền lệ để một số quốc gia và vùng lãnh thổ khác làm theo, khiến "Táo khuyết" mất quyền kiểm soát giá bán iPhone như họ từng có trước đây.

Theo ICTnews

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ