5 sản phẩm công nghệ “hot nhất” trên thị trường Việt 10 năm trước

Việt Khôi

14:22 18/05/2015

BizLIVE -

10 năm về trước là thời điểm ngành công nghệ điện tử tiêu dùng bắt đầu có sự thay đổi một cách mạnh mẽ. Dưới dây là 5 thiết bị được giới công nghệ quan tâm nhiều nhất vào thời điểm năm 2005, do BizLIVE tổng hợp.

5 sản phẩm công nghệ “hot nhất” trên thị trường Việt 10 năm trước

Máy nghe nhạc cá nhân

Máy Mp3 và iPod là hai sản phẩm khá hot những năm 2005 

Trước khi xuất hiện các loại máy nghe nhạc cá nhân bằng bộ nhớ Flash thì thị trường thiết bị trong nước khá phổ biến với các loại máy nghe nhạc hoạt động bằng đĩa CD thậm chí các loại băng cassette vẫn còn được ưa chuộng vì chi phí rẻ hơn nhiều so với máy nghe đĩa CD.

Đến khoảng những năm 2005, khi các thiết bị như USB có giá dễ chịu hơn cũng như việc các máy tính cá nhân thời gian này đã sử dụng cổng USB như một kết nối cơ bản thì người dùng bắt đầu làm quen với một thiết bị mới có tên gọi là “Máy MP3”.

Cũng trong khoảng thời gian đó, khi mà người dùng cần một sản phẩm cao cấp hơn thì iPod cũng bắt đâu phổ biến hơn. Đây là một thiết bị phải khẳng định là cao cấp thật sự với khả năng hiển thị được cả ảnh album cùng với ổ cứng với dung lượng rất lớn.

Máy tính xách tay

 Máy tính xách tay nội hiện còn rất ít trên thị trường 

Thời điểm máy tính xách tay thực sự phổ biến tại Việt Nam phải tính từ năm 2008 với những mẫu máy tính có giá trên dưới 10 triệu đồng xuất hiện trên thị trường. Thế nhưng từ 2005, máy tính xách tay trong nước cũng khá sôi động khi lúc đó, một vài doanh nghiệp nội đã cố gắng sản xuất máy tính xách tay với mức giá phải chăng mà vẫn được lắp ráp từ những linh kiện có tên tuổi.

Tuy nhiên, chỉ một thời gian sau khi laptop trong nước giá hấp dẫn được bán ở các cửa hàng máy tính, các thương hiệu quốc tế cũng ra mắt một số mẫu máy cạnh trạnh hơn. Kết quả là các máy tính xách tay thương hiệu Việt vắng dần trên thị trường. 

Điện thoại nắp trượt

SGH-E250 bát rất tốt những năm 2007 do giá phải chăng mà vẫn đủ các chức năng cơ bản 

Hiện nay Samsung đang có Galaxy S6 với camera 16 triệu điểm ảnh thì 10 năm trước họ có chiếc A800 với camera 2 triệu điểm ảnh. Số người có chiếc máy đó ở trong nước chắc không thể đếm hết đầu ngón tay.

Khi đó một chiếc điện thoại tốt là chiếc điện thoại có thể chụp được ảnh và nghe được nhạc. Tới năm 2007 thị trường lúc đó đã xuất hiện nhiều hơn những chiếc máy trượt được người dùng yêu thích như Nokia 5300, Samsung E250

Máy ảnh kỹ thuật số

Máy ảnh số của Sony khi đó có độ phân giải 7.2 Megapixel 

Thời điểm những năm 2004 đến năm 2005 cũng là thời gian thị trường có sự chuyển đổi từ máy ảnh phim sang máy ảnh số. Khi đó các hãng máy ảnh phim có phân phối chính hãng trong nước như Fujifilm hay Kodak liên tục có các khuyến mại máy ảnh mua máy ảnh, tặng 3 hoặc 4 cuộn phim cao cấp với mức giá cực kỳ phù hợp với người tiêu dùng.

Tuy nhiên, những người biết về công nghệ khi đó lại đi tìm mua các loại máy ảnh kỹ thuật số với ưu điểm đầu tiên là chụp xong xem được ảnh ngay lập tức. Khi đó máy ảnh số có bộ nhớ trong khoảng 8-16 MB và iso tối đa của những chiếc máy năm 2005 là 400.

 Thiết bị hỗ trợ cá nhân - PDA

O2 XDA Atom là một trong những máy PDA có cấu hình tốt nhất lúc bấy giờ 
Lúc đó thì PDA là cách gọi phổ biến của Personal Digital Assistant - Thiết bị hỗ trợ cá nhân. Công nghệ chế tạo màn hình ở mức độ phân giải thấp, cảm ứng điện dung nên phải dùng bút để chạm chính xác. Bộ nhớ trong và Ram khi đó cũng chỉ tính bằng MB. Các thiết bị này có thể tích hợp điện thoại, hoặc chỉ có tác dụng như một chiếc sổ tay điện tử. 

Khi đó các thiết bị này chỉ chạy hệ điều hành Windows Mobile hoặc Palm nhưng như vậy đã đủ để những người yêu thích sản phẩm này tự hào về những gì họ đang dùng. Có thể nói, đây chính là tổ tiên của những chiếc smartphone, máy tính bảng hiện nay.

VIỆT KHÔI

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ