Xây thương hiệu bất động sản (P1): Ly kỳ doanh nghiệp “kiện” nhau vì cái thương hiệu

Thiều Quang

07:00 09/11/2016

BizLIVE - Chuyện xây dựng được một thương hiệu bất động sản cũng lắm công phu, tốn nhiều tiền bạc.

Xây thương hiệu bất động sản (P1): Ly kỳ doanh nghiệp “kiện” nhau vì cái thương hiệu

Dự án The Golden Palm trên đường Lê Văn Lương Hà Nội từng bị Tập đoàn Novaland dọa kiện vì “nhái” thương hiệu Sunrise City đã được đăng ký độc quyền. Ảnh: Thiều Quang.

Lâu nay, các doanh nghiệp địa ốc chuyên nghiệp muốn “đi đường dài” trong lĩnh vực bất động sản đều nỗ lực xây dựng cho mình một thương hiệu “độc quyền”. Chuyện xây dựng được một thương hiệu cũng lắm công phu, tốn nhiều tiền bạc. Có thương hiệu chỉ sau vài năm xuất hiện, đã trị giá cả trăm triệu USD. Tuy nhiên, cũng có thương hiệu, doanh nghiệp phải đổi lên, đổi xuống và mệt mỏi làm truyền thông, nhưng thương hiệu vẫn trị giá… 0 đồng!
Kỳ 1: Ly kỳ doanh nghiệp “kiện” nhau vì cái thương hiệu
Thị trường bất động sản từng chứng kiến không ít vụ việc doanh nghiệp nọ “nhái” thương hiệu dự án của doanh nghiệp kia để dễ bán hàng. Việc doanh nghiệp “đòi” lại thương hiệu cho dự án cũng rất ly kỳ!
Mai Linh lấy lại thương hiệu Golden Palace
Năm 2013, giữa lúc thị trường bất động sản đóng băng, nhưng một số doanh nghiệp có dự án đang triển khai vẫn mạo hiểm mở bán để tạo ra dòng tiền.
Để bán được căn hộ trong giai đoạn này, các doanh nghiệp buộc phải chi đậm cho hoạt động truyền thông để bán hàng và xây dựng thương hiệu dự án.
Thời điểm này, nhiều nhà đầu tư thứ cấp vẫn bán tháo căn hộ, nhưng việc bán tháo gặp khó vì thị trường “đóng băng” giao dịch.
Thế nhưng, dự án Golden Palace Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm) của Công ty cổ phần Đầu tư Mai Linh lại là trường hợp khá đặc biệt, vẫn tạo được nhiều thanh khoản. Dĩ nhiên, để duy trì thanh khoản, ngoài việc đưa ra hàng loạt chính sách bán hàng hấp dẫn, chủ đầu tư cũng đã phải tích cực làm truyền thông.
Trong khi dự án Golden Palace Mễ Trì đang nổi lên như một “ngôi sao” trên thị trường căn hộ khi ấy, thì thị trường bất ngờ xuất hiện thêm một dự án khác tại địa chỉ số 121-123 đường Tô Hiệu, quận Hà Đông, cũng được giới thiệu với tên gọi Golden Palace.
Mặc dù trùng tên gọi, nhưng dự án Golden Palace quận Hà Đông lại của một chủ đầu tư khác là Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng HUD3.
Bị “nhái” thương hiệu đã đăng ký bản quyền, đầu tháng 4/2013, Công ty cổ phần đầu tư Mai Linh đã đánh tiếng khởi kiện Công ty HUD3. Bị “đối thủ” dọa khởi kiện, Công ty HUD3 sau đó đã phải có thông báo về việc ngừng sử dụng tên gọi Golden Palace cho dự án.
Vụ việc Công ty cổ phần đầu tư Mai Linh đòi thành công thương hiệu dự án Golden Palace kết thúc chóng vánh, khiến nhiều người nghi ngờ đây là vụ PR thương hiệu của Công ty Mai Linh lẫn HUD3.
Thế nhưng sau đó không lâu, thị trường tiếp tục xuất hiện một dự án khác trên đường Lê Văn Lương, thuộc khu đô thị Trung Hòa cùng mang thương hiêu Golden Palace và cùng một chủ đầu tư Công ty cổ phần Đầu tư Mai Linh.
Điều đó đồng nghĩa, Công ty Mai Linh đang lỗ lực xây dựng một thương hiệu bất động sản riêng mang tên Golden Palace.
Việc xây thương hiệu bất động sản uy tín cũng chính là việc đương nhiên của hầu hết các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực địa ốc như Vingroup, FLC Group… vốn đã đi trước và đang tiếp tục thực hiện.
Và chuyện Novaland “đòi” thương hiệu Sunrise City
Cuối năm 2015, thị trường bất động sản Hà Nội bất ngờ xuất hiện một dự án mới trên đường Lê Văn Lương, quận Thanh Xuân, với một tên gọi rất Tây: Sunrise City.
Dự án Sunrise City tọa lạc trên lô đất số 4.5 trên đường Lê Văn Lương, thực chất là dự án thí điểm nhà cho thuê, nhưng đã qua tay nhiều chủ đầu tư và được nhóm những ông “chủ mới” chuyển đổi sang dự án nhà thương mại. Đến lượt các ông “chủ mới” dự án trên khu đất 4.5 này được áp dụng công thức “kinh điển”: Thay tên để đổi vận.
Việc dự án treo biển Sunrise City trong bối cảnh Tập đoàn Novaland đánh tiếng “Bắc tiến”, khiến nhiều người lầm tưởng Novaland đã thâu tóm và triển khai dự án nhiều tai tiếng này.
Trong khi thị trường đang rầm rộ “PR” cho dự án Sunrise City Lê Văn Lương, Tập đoàn Novaland đã bất ngờ lên tiếng bị dự án Sunrise City Lê Văn Lương “nhái” thương hiệu dự án Sunrise City tại thành phố Hồ Chí Minh đã được doanh nghiệp này đăng ký bản quyền.
Bị Novaland phản ứng mạnh mẽ trên nhiều phương tiện truyền thông, đồng thời đối diện nguy cơ khiếu kiện vì “nhái” thương hiệu, dự án Sunrise City Lê Văn Lương cuối cùng đã phải đổi tên thương mại thành The Golden Palm. Liên doanh chủ đầu tư mới của dự án này cũng dần lộ diện.
Theo một chuyên gia trong lĩnh vực truyền thông bất động sản: Việc một dự án ít nổi tiếng, thậm chí nhiều tai tiếng đổi tên “nhái” thương hiệu của các doanh nghiệp lớn từng diễn ra khá phổ biến trong quá khứ. Xu hướng này đến nay vẫn tiếp tục tái diễn.
Thế nhưng, các doanh nghiệp lớn có uy tín, đã chi rất nhiều tiền để xây dựng thương hiệu thường có xu hướng đăng ký bản quyền thương hiệu từ rất sớm. Vì thế, các doanh nghiệp nhỏ muốn tiết kiệm chi phí truyền thông bằng việc “ăn theo” tên tuổi các dự án nổi tiếng để bán hàng khi bị phản ứng, thường lẳng lặng đổi tên dự án để tránh phải đối diện với việc bị khiếu kiện kéo dài.

THIỀU QUANG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện