“Việt Nam nghỉ Tết dài không ảnh hưởng đến kinh tế”

Vũ Minh

08:02 11/02/2016

BizLIVE - "Tôi nhận thấy mối quan hệ xã hội và gia đình ở Việt Nam khá độc đáo và có lẽ, nó được nuôi dưỡng từ những dịp như thế này để ngày càng được củng cố và vững chắc hơn", Tổng giám đốc Cusman & Wakefield Việt Nam Alex Crane chia sẻ. 

“Việt Nam nghỉ Tết dài không ảnh hưởng đến kinh tế”

Ông Alex Crane, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam. Ảnh/Vũ Minh

Nhân dịp xuân mới Bính Thân 2016, BizLIVE đã có cuộc trò chuyện ngắn với ông Alex Crane, Tổng giám đốc Cusman & Wakefield Việt Nam.

Ông đã có dịp ăn Tết nguyên đán ở Việt Nam chưa? Cảm giác của ông như thế nào?
Vâng, tôi đã có cơ hội được ăn Tết nguyên đán tại Việt Nam một vài lần, lần gần đây nhất là năm ngoái, năm Ất Mùi 2015. Đối với người nước ngoài như tôi thì ấn tượng về Tết vô cùng đặc biệt, kể cả tại thời điểm cận Tết cũng như trong các ngày Tết.
Tết làm tôi nhớ đến lễ Giáng Sinh tại Anh, nơi tôi sinh ra và lớn lên. Cũng là không khí náo nức, mong chờ làm tất cả mọi người nôn nao khó tả. Cũng là đường phố tràn ngập sắc màu trang trí, người dân náo nhiệt đi mua sắm, trang hoàng nhà cửa. Rồi những thời khắc đáng nhớ sau đó, thành phố như khoác áo mới thật lộng lẫy, trẻ em xúng xính áo quần mới cùng cha mẹ về quê thăm họ hàng, cả gia đình cùng chuẩn bị quà tặng cho nhau…
Tôi thật vinh dự được trải nghiệm nét cổ truyền của các bạn trong những ngày Tết, đó là những vẻ đẹp văn hóa độc đáo và tôi chắc rằng, những bản chất tự nhiên và tốt đẹp của người Việt Nam được xây dựng dựa trên các mối quan hệ bền chặt và gần gũi với gia đình và cộng đồng.
Ông ấn tượng nhất điều gì về Tết cổ truyền của người Việt Nam?
Tôi ấn tượng nhất là việc mọi người chia sẻ thời gian Tết ngắn ngủi với tất cả mọi người xung quanh chứ không giống như tại Anh, chúng tôi chỉ quây quần bên gia đình và bạn bè trong dịp Giáng Sinh và Năm mới.
Ngoài việc ăn Tết với gia đình, các bạn còn đi chúc Tết đồng nghiệp, thầy cô, đi tham quan du lịch, đi chùa và tham gia các hoạt động giải trí được tổ chức mọi nơi…
Tôi nhận thấy mối quan hệ xã hội và gia đình ở Việt Nam khá độc đáo và có lẽ, nó được nuôi dưỡng từ những dịp như thế này để ngày càng được củng cố và vững chắc hơn.
Nhìn ngắm đường phố trang hoàng rực rỡ, nhìn ngắm mọi người trang trí nhà cửa, mua sắm nhộn nhịp và những ai có quê hương thì lại tíu tít quay về, ông có cảm xúc như thế nào trước những cảnh tượng ấy?
Đường phố trang hoàng rất đẹp và lung linh sắc màu, đặc biệt là đường hoa Nguyễn Huệ - nơi tái hiện nét dân gian, sự tươi trẻ, đổi mới và hội nhập của Việt Nam và đã thu hút rất đông người tham quan, trong đó không ít người nước ngoài.
Tôi thường xuyên gửi ảnh Tết về cho gia đình để mọi người biết nơi tôi đang sống đẹp như thế nào, và thật ngạc nhiên là kể từ đó, gia đình tôi đã tìm kiếm thông tin và quan tâm đến Tết của các bạn hơn trước rất nhiều, họ thấy thú vị về cách các bạn đón Tết và văn hóa Việt Nam, tôi nghĩ họ rất ghen tỵ.
Một điều đặc biệt nữa là đường phố đột nhiên vắng lặng do mọi người về quê ăn Tết hoặc đi du xuân.
Bạn sẽ cho là bình thường nhưng đối với tôi, việc xuống đường vào ngày mùng 1, ngỡ ngàng tự hỏi mọi người đi đâu hết rồi, cảm giác như mình là người duy nhất trong thành phố là một trải nghiệm khá lạ lùng, tuy nhiên trong 365 ngày nhộn nhịp và tấp nập tại TP. HCM lại có vài ngày yên ả như thế cũng mang đến nhiều cảm xúc lẫn lộn khó gọi tên, vừa kỳ lạ vừa bình yên.
Một vài ý kiến cho rằng, người Việt Nam có quá nhiều ngày nghỉ Tết sẽ ảnh hưởng đến phát triển kinh tế? Ông suy nghĩ như tuế nào trước ý kiến trên?
Tại các quốc gia Châu Á như Ấn Độ, Trung Quốc, Hồng Kông, Philippines và Thái Lan, họ còn có nhiều ngày nghỉ hơn Việt Nam, cả Malaysia và Nhật Bản cũng có nhiều ngày nghỉ hơn. GDP Việt Nam hiện đang xếp thứ 2 trong các quốc gia này vì thế tôi không cho rằng việc có nhiều ngày nghỉ Tết sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế.
Tôi không biết các lĩnh vực khác như thế nào nhưng riêng với bất động sản, năm nay do hoạt động thị trường khởi sắc nên có khá nhiều doanh nghiệp nội hoạt động suốt Tết.
Từ lúc đến Việt Nam làm việc, tôi thấy rằng ngày càng có nhiều đơn vị kinh doanh và dịch vụ hoạt động trong suốt thời gian Tết, một vài đơn vị giới hạn chỉ phục vụ các dịch vụ chính hoặc chỉ phục vụ trong một khoảng thời gian cố định trong ngày nhưng vẫn có nơi hoạt động xuyên Tết.
Tôi hy vọng rằng sẽ có sự cân bằng hoặc một sự sắp xếp nào đó để mọi người đều có thể tận hưởng Tết nguyên đán – dịp đặc biệt nhất trong năm.
Xin trân trọng cảm ơn ông!

VŨ MINH