Văn phòng cho thuê: Dư thừa cung, giá rớt mạnh

Thanh Ngà

22:37 03/04/2015

 Thị trường văn phòng cho thuê ở Hà Nội và TPHCM sẽ tiếp tục đối mặt với tình trạng dư thừa nguồn cung.

Văn phòng cho thuê: Dư thừa cung, giá rớt mạnh

Ảnh minh họa.

Tại TPHCM, khảo sát của Cushman & Wakefield cho thấy nguồn cung hạng A không thay đổi do tòa nhà Vietcombank Tower sẽ chỉ đi vào hoạt động vào khoảng cuối Quý 2. Hiện tại, có tổng cộng 9 tòa nhà văn phòng hạng A, cung cấp cho thị trường 156,700m2 diện tích sàn.

Mặc dù có nguồn cung mới gia nhập thị trường trong quý này nhưng tỷ lệ lấp đầy của phân khúc hạng B được ghi nhận vẫn tiếp tục tăng, khoảng 1% so với quý trước và 3% so với cùng kì năm ngoái, đạt 94%. Khu vực ngoài trung tâm cũng chứng kiến một sự gia tăng tỷ lệ lấp đầy đáng kể, khoảng 7% so với cùng kì năm trước, do nhu cầu vẫn ổn định nhờ vào mức giá hợp lí, thấp hơn 50-60% so với khu vực trung tâm.

Về giá thuê, giá thuê trung bình ở cả 2 hạng duy trì ổn định so với quý trước và cùng kì năm ngoái, ở mức khoảng 1 triệu VNĐ/m2/tháng, tương đương 46.8USD/m2/tháng đối với hạng A, và 581,000 VNĐ/m2/tháng (27USD/m2/tháng) đối với hạng B.

“Giá thuê sẽ tiếp tục giảm nhẹ trong 2015 với những tòa nhà chất lượng tốt gia nhập thị trường. Tòa nhà Vietcombank Tower sẽ làm gia tăng nguồn cung hạng A lên xấp xỉ 25%, gia tăng áp lực lên các tòa văn phòng hạng A, khi phân khúc này có tỷ lệ hấp thụ sụt giảm trong hai năm qua. Những điều khoản hấp dẫn từ những tòa văn phòng mới gia nhập thị trường sẽ làm tăng tỷ lệ trống ở những tòa nhà từng có tỷ lệ lấp đầy cao và hơn nữa sẽ ảnh hưởng đến giá thuê tại khu vực ngoài trung tâm”. Ông Alex Crane – Giám Đốc Bộ phận Văn phòng cho thuê Cushman & Wakefield cho biết.

Còn tại Hà Nội, không có tòa văn phòng mới thuộc bất kì hạng nào gia nhập thị trường trong quý đầu của năm 2015. Tuy nhiên, mặt bằng văn phòng hạng B sẵn sàn cho thuê tăng lên 1.014 m2 tại Hồ Gươm Plaza quận Hà Đông. Hiện tại có 21 tòa văn phòng hạng A và 64 tòa hạng B, cung cấp cho thị trường lần lượt 375.000 và 747.000 m2.

Giá chào thuê trung bình cho cả hạng A và hạng B có sự sụt giảm trong Quý 1. Văn phòng hạng A giảm nhẹ 0,5%, dừng ở mức 30.2 USD/m2/ tháng, trong khi giá chào thuê văn phòng hạng B là 18 USD/m2/tháng, giảm 2% so với cùng kì năm ngoái.

Dự báo sẽ không có nguồn cung hạng A mới nào vào năm 2015, nhưng nhiều văn phòng hạng B sẽ gia nhập thị trường.

Đánh giá về triển vọng thị trường văn phòng cho thuê, ông Alex Crane cho biết: “Thị trường văn phòng sẽ tiếp tục đối mặt với tình trạng dư thừa nguồn cung do một lượng lớn dự án văn phòng hiện đang trong giai đoạn hoàn thiện, đặc biệt tập trung tại khu vực phía Tây (như Diamond Flower Tower, 789 Building và Discovery Complex). Do đó, giá thuê được dự đoán sẽ tiếp tục giảm và sẽ gây nên nhiều lo ngại cho các chủ tòa nhà. Ngược lại, khách thuê có thể sẽ được hưởng nhiều điều khoản cho thuê có lợi cùng với mức giá thuê giảm".

"Có khoảng 715.000m2 diện tích văn phòng thuộc tất cả các hạng sẽ gia nhập thị trường trong vòng 2 năm tới, do vậy sẽ có nhiều cơ hội hơn cho khách thuê trong việc lựa chọn diện tích thuê tốt hơn cùng với giá thuê hợp lý”, ông Alex Crane cho biết.

Theo Trí Thức Trẻ