Văn phòng cho thuê: Cầu tăng, giá vẫn giảm

Kiều Châu

15:17 26/05/2015

BizLIVE -

Trong khi tại TP.HCM nhu cầu thuê văn phòng đã cải thiện nhiều, thì nhu cầu lớn từ các doanh nghiệp trong nước đã kéo tỉ lệ trống văn phòng giảm tới 6 điểm phần trăm, xuống mức 20,2%. 

Văn phòng cho thuê: Cầu tăng, giá vẫn giảm

Ảnh minh họa.

Báo cáo tổng quan thị trường văn phòng cho thuê quý I/2015 của CBRE cho thấy, hoạt động của thị trường văn phòng cho thuê tại hai thành phố lớn nhất Việt Nam có những dấu hiệu tăng cầu trở lại.

Tại TP.HCM, nhu cầu thuê văn phòng đã cải thiện nhiều. Giá thuê văn phòng hạng A giảm 3,4% so với quý trước do động thái thu hút khách thuê từ nhiều chủ tòa nhà. Giá thuê tại các tòa nhà đang hoạt động sẽ tiếp tục giữ ở mức bình ổn, tuy nhiên, tại các tòa nhà xây mới, giá thuê dự kiến sẽ được áp dụng ở mức thấp hơn, nhằm giữ chân và thu hút khách thuê.

Mặc dù nhu cầu thuê văn phòng đã cải thiện nhiều nhưng giá thuê văn phòng của TP.HCM vẫn đang có xu hướng giảm so với kỳ vọng. Nguồn: CBRE.
Trong khi đó, tại Hà Nội, nhu cầu lớn từ các doanh nghiệp trong nước đã kéo tỉ lệ trống giảm tới 6 điểm phần trăm, xuống mức 20,2%. 
Trước đó, trong báo cáo thị trường bất động sản Hà Nội quý I/2015, CBRE ghi nhận, giá chào thuê trung bình của hạng A và B vẫn cho thấy mức giảm nhẹ 1,2% và 0,3% so với quý trước, đạt mốc 30 USD/m2/tháng và 18 USD/m2/tháng. Mức giảm này có thể thấy được rõ ràng tại khu vực Đống Đa, Ba Đình nơi nhiều tòa nhà đã thực hiện chính sách giảm giá thuê để có thể thu hút được nhiều khác thuê hơn.
Năm nay, Hà Nội dự kiến không chào đón thêm tòa nhà hạng A mới, tuy nhiên, một lượng lớn nguồn cung lớn sẽ hoàn thành tại khu vực phía Tây và giữa thành phố, giá thuê văn phòng tại hai khu vực này sẽ còn giảm mạnh, báo cáo cảu CBRE nhận định.

KIỀU CHÂU

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?