TP.HCM: Nhiều tòa cao ốc hạng A đứng trước nguy cơ ế khách

Vũ Minh

15:08 02/04/2015

BizLIVE -

Các tòa văn phòng hạng A tại TP.HCM đang chịu áp lực lớn về nguồn cung trong khi phân khúc này có tỷ lệ hấp thụ sụt giảm liên tục trong hai năm vừa qua.

TP.HCM: Nhiều tòa cao ốc hạng A đứng trước nguy cơ ế khách

Ảnh minh họa.

Theo quan sát của Cushman & Wakefield Việt Nam, một tòa nhà hạng B ở quận 1 gia nhập thị trường trong quý này, khiến cho tổng diện tích văn phòng hạng B tăng hơn 5% so với cùng kì năm trước, đạt 671.200m2 từ 47 cao ốc.
Nguồn cung hạng A không thay đổi do tòa nhà Vietcombank Tower sẽ chỉ đi vào hoạt động vào khoảng cuối Quý 2. Hiện tại, có tổng cộng 9 tòa nhà văn phòng hạng A, cung cấp cho thị trường 156.700m2 diện tích sàn.
Mặc dù có nguồn cung mới gia nhập thị trường trong quý này nhưng tỷ lệ lấp đầy của phân khúc hạng B được ghi nhận vẫn tiếp tục tăng, khoảng 1 điểm phần trăm so với quý trước và 3 điểm phần trăm so với cùng kì năm ngoái, đạt 94%. 

Tòa nhà hạng B mới gia nhập thị trường có tỷ lệ lấp đầy tương đối cao, khoảng 80% nhờ có vị trí đắc địa.
Khu vực ngoài trung tâm cũng chứng kiến một sự gia tăng tỷ lệ lấp đầy đáng kể, khoảng 7 điểm phần trăm so với cùng kì năm trước, do nhu cầu vẫn ổn định nhờ vào mức giá hợp lí, thấp hơn 50-60% so với khu vực trung tâm. 

Trong khi đó, tỷ lệ lấp đầy hạng A giảm 1 điểm phần trăm so với quý trư ớc xuống còn 91%, không đổi so với cùng kì năm trước.
Về giá thuê, giá thuê trung bình ở cả 2 hạng duy trì ổn định so với quý trước và cùng kì năm ngoái, ở mức khoảng 1 triệu VNĐ/m2/tháng, tương đương 46,8USD/m2/tháng đối với hạng A, và 581.500 VNĐ/m2/tháng (27USD/m2/tháng) đối với hạng B.
Tổng diện tích hấp thụ thuần của cả hai hạng trong quý này đạt khoảng 13.500 m2, giảm 15% so với cùng kì năm trước, trong đó hạng A giảm 2.200 m2, trong khi hạng B đạt 15.700 m2 (tăng 68% so với cùng kì năm ngoái), trong đó 71% thuộc các tòa nhà khu vực trung tâm.

Giá thuê sẽ tiếp tục giảm nhẹ trong 2015 với những tòa nhà chất lượng tốt gia nhập thị trường.
Tòa nhà Vietcombank Tower sẽ làm gia tăng nguồn cung hạng A lên xấp xỉ 25%, gia tăng áp lực lên các tòa văn phòng hạng A, khi phân khúc này có tỷ lệ hấp thụ sụt giảm trong hai năm qua.
Những điều khoản hấp dẫn từ những tòa văn phòng mới gia nhập thị trường sẽ làm tăng tỷ lệ trống ở những tòa nhà từng có tỷ lệ lấp đầy cao và hơn nữa sẽ ảnh hưởng đến giá thuê tại khu vực ngoài trung tâm.

VŨ MINH