TP.HCM đề xuất cho thuê nhà công vụ thấp nhất 150.000 đồng mỗi tháng

Sơn Hòa

11:28 26/09/2015

Tùy theo thu nhập của công chức mà giá thuê nhà công vụ tại các khu vực dao động từ 150.000 đến 1,2 triệu đồng mỗi tháng.

TP.HCM đề xuất cho thuê nhà công vụ thấp nhất 150.000 đồng mỗi tháng

Nhà công vụ ở lô C chung cư Ngô Tất Tố, quận Bình Thạnh. Ảnh: D.T.

Do chưa có cơ sở pháp lý về thực hiện thu tiền thuê nhà ở công vụ, Sở Xây dựng vừa đề xuất lên UBND TP HCM ban hành giá cho thuê loại nhà này. Sở trình hai phương án tính giá phù hợp với thu nhập của công nhân, viên chức.

Cách tính thứ nhất là dựa trên chi phí quản lý, vận hành thực tế hiện nay của từng khu nhà. Với phương án này, giá thuê căn hộ cao nhất là Khu B chung cư 225 Trần Hưng Đạo (quận 1) khoảng 2,4 triệu đồng mỗi tháng, còn thấp nhất là ở Cần Thạnh (huyện Cần Giờ) với 560.000 đồng.

Phương án hai là dựa vào suất vốn đầu tư do Bộ Xây dựng quy định và định mức khoán kinh phí hoạt động của UBND thành phố cho một lao động trong cơ quan hành chính. Theo cách này, giá thuê căn hộ tại chung cư 225 Trần Hưng Đạo còn 1,2 triệu đồng một tháng, Bình Khánh khoảng 200.000 đồng, Cần Thạnh chỉ 150.000 đồng.

Đây cũng là phương án được Sở Xây dựng ưu tiên đề xuất với UBND TP HCM, vì cho rằng người được bố trí thuê nhà có thời gian theo nhiệm kỳ công tác. Đồng thời, do các khu nhà được xây dựng để phục vụ cho người làm trong cơ quan hành chính, sự nghiệp có thu nhập hạn chế nên quy mô, tính chất công trình và trang thiết bị cũng khác nhau.

TP HCM hiện quản lý bốn khu nhà công vụ gồm khu B chung cư 225 đường Trần Hưng Đạo (quận 1), Lô C chung cư Ngô Tất Tố (quận Bình Thạnh), Bình Khánh và Cần Thạnh (huyện Cần Giờ).

Theo VnExpress