TP.HCM: Cửa hàng tiện lợi bùng phát kéo nguồn cầu và giá thuê mặt bằng tăng

Kiều Châu

11:22 07/01/2017

BizLIVE - Theo JLL Việt Nam, thị trường cửa hàng tiện lợi vẫn sẽ là kênh bán lẻ ưa chuộng của các nhà bán lẻ nội địa và nước ngoài với chiến lược mở rộng số lượng cửa hàng trong những quý tới.

TP.HCM: Cửa hàng tiện lợi bùng phát kéo nguồn cầu và giá thuê mặt bằng tăng

Ảnh minh họa.

Báo cáo tóm tắt thị trường bất động sản Việt Nam quý IV/2016 của Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam cho thấy, tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng của Việt Nam đến cuối năm 2016 tăng 10,2% so với cùng kỳ năm trước. Điều này chứng tỏ thị trường bán lẻ cũng như nhu cầu về mặt bằng bán lẻ, nhất là mặt bằng cửa hàng tiện lợi tại Việt Nam đang có mức tăng trưởng tốt và sẽ tiếp tục khả quan trong thời gian tới.
"Thị trường cửa hàng tiện lợi vẫn sẽ là kênh bán lẻ ưa chuộng của các nhà bán lẻ nội địa và nước ngoài với chiến lược mở rộng số lượng cửa hàng trong những quý tới", JLL Việt Nam nhận định.
Theo ghi nhận của JLL Việt Nam, trong quý IV/2016, tại TP.HCM, cửa hàng tiện lợi vẫn là phân khúc hấp dẫn đối với các nhà bán lẻ, với tổng diện tích hiện tại hơn 184.800 m2, chủ yếu đến từ các nhà bán lẻ lớn.

Mức hấp thụ thuần của thị trường đạt 91,1%, tăng 22 điểm theo quý và tăng 26 điểm theo năm. Công suất thuê tại các trung tâm thương mại trung tâm giảm so với quý trước (đạt 87,0%), trong khi đó tình hình thuê cải thiện tại các trung tâm thương mại ngoài trung tâm, đạt 92,6% do cơ sở hạ tầng kết nối được cải thiện. Tỷ lệ lấp đầy được ghi nhận ở mức 1.829m2, và hầu hết được thuê bởi các nhà bán lẻ mới ở những quận ngoại thành.
Giá thuê gộp trung bình của phân khúc trung tâm thương mại đạt mức 46,3 USD/m2/tháng, tăng nhẹ 0,03% theo quý và 0,43% theo năm. Giá thuê gộp trung bình tại phân khúc trung tâm tăng 0,7% theo quý, do nguồn cung hiện tại còn giới hạn. Trong khi đó, giá thuê của phân khúc ngoài trung tâm lại giảm xuống đáng kể theo quý (giảm 0,5%) để lắp đầy diện tích thuê còn trống.
Theo dự báo của JLL, nguồn cung mặt bằng bán lẻ tại TP.HCM tương lai sẽ tăng thêm một lượng đáng kể khi một số dự án đi vào hoạt động. Dù nguồn cung tăng nhưng lượng khách thuê vẫn ổn định, đặc biệt, nhu cầu mặt bằng bán lẻ khu vực ngoài trung tâm sẽ tiếp tục tăng nhờ giảm giá thuê và cơ sở hạ tầng kết nối ngày càng tốt hơn.
Giá thuê trung bình và nguồn cung trong tương lai mặt bằng bán lẻ tại TP.HCM
Trong khi đó, tại thị trường Hà Nội, mặc dù thị trường cửa hàng tiện lợi vẫn tiếp tục đà tăng trưởng trong quý IV/2016, mức tiêu thụ mặt bằng khả quan, tỷ lệ lấp đầy cao nhưng sức mua lại khá thấp.
Giá thuê trung bình phân khúc trung tâm thương mại và mặt bằng bán lẻ cao cấp giảm tương đương 0,3% và 0,7% so với quý trước. Chênh lệch giá thuê mặt bằng trung tâm thương mại giữa khu vực trung tâm và khu vực ngoại thành vẫn khá cao. Giá thuê tại trung tâm gấp hơn ba lần giá tại khu vực ngoại thành.
Dự kiến trong hai năm tới thị trường Hà Nội sẽ chào đón thêm hơn 260.000m2 diện tích bán lẻ, tăng 27,6% so với nguồn cung hiện tại. Đa số các dự án bán lẻ trong tương lai đến từ các chủ đầu tư trong nước. Do đó, giá thuê sẽ giảm trong vài năm tới do sức ép nguồn cung lớn.

KIỀU CHÂU