TP. HCM: Tỷ lệ hấp thụ căn hộ giảm đến mức đáng lo ngại

Ngôn Dân

19:34 29/09/2015

BizLIVE - Theo CBRE, tỷ lệ hấp thụ căn hộ ở mức dưới 50% được xem là ngưỡng đáng lo ngại. Tuy nhiên, tỷ lệ này ở quý III/2015 đã giảm sâu còn 35,1% tại thị trường TP.HCM.

TP. HCM: Tỷ lệ hấp thụ căn hộ giảm đến mức đáng lo ngại

Tỷ lệ hấp thụ tại các dự án được chào bán mới trong quý III/2015 đang ở mức đáng lo ngại (Ảnh: Ngôn Dân).

Chiều ngày 29/9, Công ty tư vấn bất động sản CBRE Việt Nam (CBRE) đã chính thức công bố tổng quan thị trường bất động sản TP.HCM quý III/2015.

Nếu như quý trước (quý II/2015), nguồn cung căn hộ ở tất cả các phân khúc tại thị trường TP.HCM là hơn 10.000 căn, thì quý III/2015, lượng căn hộ được chào bán mới đạt 10.114 căn từ 26 dự án, tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, trong tổng số căn hộ được chào bán mới quý III/2015, số căn hộ giao dịch thành công chỉ đạt 3.553 căn hộ. Tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt 35,1% (giảm tới 1/2 so với quý trước) . Theo CBRE, với tỷ lệ hấp thụ thấp như thế, thị trường căn hộ bán tại TP.HCM đang ở tình trạng đáng lo ngại.

Theo CBRE, trong 9 tháng đầu năm 2015, tại TP.HCM, lượng căn hộ được chào bán ra thị trường khoảng 23.000 căn.

Lý giải về nguyên nhân nguồn cung tăng cao, CBRE cho rằng, từ quý II/2015 các chủ đầu tư gần như mở bán ồ ạt cùng lúc. Sang quý III, số căn hộ tồn đọng từ quý trước cộng với số căn hộ được mở bán mới đã khiến nguồn cung còn ở ngưỡng khá dồi dào.

Khảo sát cho thấy, trong quý III/2015, nhiều dự án đã bị trì hoãn lâu năm được khởi động lại bởi các chủ đầu tư mới. Đơn cử như các dự án City Gate Towers (quận 8), Linh Tay Tower (Thủ Đức), C.T. Plaza Nguyên Hồng (Gò Vấp)...

Xét về khu vực, thị trường bất động sản tại TP.HCM đang có xu hướng dịch chuyển từ khu Đông sang khu Nam. Cụ thể, tại khu Nam (bao gồm quận 4, 7, 8 và Nhà Bè) chiếm 36% trong tổng số nguồn cung mới, trong khi khu Đông tỷ lệ này chỉ chiếm 29% trong quý.

Về cơ cấu căn hộ được tiêu thụ, tỷ trọng căn hộ cao cấp theo chiều hướng đi lên (đạt 36%) , ngược lại, tỷ trọng căn hộ bình dân lại có chiều hướng đi xuống. Về tổng số căn hộ được tiêu thụ thì phân khúc trung cấp lại chiếm ưu thế.

Về giá bán, theo CBRE, so với cùng kỳ năm trước thì giá bán tăng 2,5%, nhưng so với quý trước thì giá bán lại giảm 0,4%. Nguyên nhân được cho là do nhiều dự án nằm ở vị trí không thuộc khu vực trọng điểm, ít hấp dẫn người mua để đầu tư, chủ yếu mua để ở, một phần cũng phản ánh nguồn cung dồi dào đã kéo giá toàn thị trường đi xuống.

 

NGÔN DÂN