Toàn cảnh sai phạm tại khu đô thị Đại Thanh: Chính quyền “đau đầu”

Lục Giang

16:20 13/05/2016

Chúng tôi thống kê lại toàn bộ những vi phạm của chủ đầu tư khu đô thị Đại Thanh để bạn đọc có góc nhìn khái quát nhất.

Toàn cảnh sai phạm tại khu đô thị Đại Thanh: Chính quyền “đau đầu”

Ảnh minh họa.

1. Xây dựng vượt tầng tại khối chung cư

Theo quy hoạch được phê duyệt nhà CT8 và CT10 cao 29 tầng, thực tế công trình xây dựng cao 31 tầng và xây thêm tầng áp mái; phần xây dựng thêm đã được chia thành căn hộ.

KĐT Đại Thanh được duyệt xây dựng 29 tầng đối với 6 khối chung cư.

2. Tầng 2 nhà CT8 và CT10 chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng từ dịch vụ, thương mại, công cộng thành căn hộ.

3. Xây dựng vượt tầng tại khu nhà ở thấp tầng.

Đối với khu thấp tầng, theo quy hoạch dự án bao gồm 555 căn nhà ở thấp tầng, biệt thự liền kề. Được duyệt xây dựng với chiều cao là 3,5 tầng. Tuy nhiên, thực tế tất cả đều xây lên 4,5 tầng, vượt so với quy hoạch được phê duyệt 1 tầng.

Để rộng đường dư luận, phapluatplus.vn đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND xã Tả Thanh Oai để tìm hiểu cụ thể về nội dung sai phạm tại dự án này.

 Hầu hết những khu nhà ở thấp tầng đều xây dựng sai phạm.
Hầu hết những khu nhà ở thấp tầng đều xây dựng sai phạm.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lưu Đinh Hùng, Phó chủ tịch UBND xã cho biết:Để rộng đường dư luận, PV đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND xã Tả Thanh Oai để tìm hiểu cụ thể về nội dung sai phạm tại dự án này.

"Dự án KĐT Đại Thanh, là khu nhà cao tầng bao gồm 6 tòa chung cư cao tầng và khu nhà ở thấp tầng, biệt thự liền kề. Tại dự án này, trong quá trình thi công thực hiện chủ đầu tư có sai phạm.

Trước tình trạng đó, các đoàn thanh tra của cơ quan chức năng đã tổ chức, phối hợp kiểm tra, lập biên bản vi phạm, ra Quyết định đình chỉ thi công đối với những công trình sai phạm”.

“Tuy nhiên, phía chủ đầu tư không phối hợp thực hiện. Chính quyền xã đã tiến hành cắt điện, cắt nước nhưng họ vẫn có biện pháp khác để tiếp tục thi công. Có thể nói đây là một vấn đề khá “đau đầu” đối với địa bàn xã", ông Hùng cho hay.

4. Nợ 70 tỷ đồng tiền thuế

Tổng số tiền thuê đất và tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp chủ đầu tư KĐT Đại Thanh nợ lên đến gần 70 tỷ đồng (số tiền này chưa bao gồm số phát sinh năm 2016).

Pháp luật Plus tiếp tục tìm hiểu và được biết, chủ đầu tư KĐT Đại Thanh không chỉ vi phạm trong xây dựng mà các dãy nhà liền kề, biệt thự ở đây còn vi phạm về đất đai.

Không những thế, theo phê duyệt thì các lô đất tại dự án này được quy vào đất chuyên dùng, để xây dựng nhà ở thì phải đóng thuế tiền sử dụng đất để chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Tuy nhiên đến nay, Chủ đầu tư vẫn “nợ” tiền sử dụng đất của một số ô đất, nhưng thực tế phía bên chủ đầu tư đã bán “nhà ảo” trên mảnh đất bị nợ tiền sử dụng đất cho người dân trên các sàn BĐS để lấy tiền thật.

 Hiện tại chủ đầu tư KĐT Đại Thanh nợ gần 70 tỷ đồng tiền thuế.
Hiện tại chủ đầu tư KĐT Đại Thanh nợ gần 70 tỷ đồng tiền thuế.

5. Chủ đầu tư xây dựng công trình trên đất được quy hoạch trồng cây xanh, xây dựng công viên.

Tại kKết luận Thanh tra số 164/KL-TTr do Bộ Xây dựng ban hành ngày 26/9/2015 có nêu: Trên lô đất quy hoạch làm trường mẫu giáo diện tích là 3.300m2 và lô đất công cộng có diện tích là 4.283m2, đang sử dụng tạm làm 2 bãi đỗ xe.

Trên lô đất quy hoạch để trồng cây xanh, công viên kết hợp hồ điều hòa và sân Thể dục thể thao có diện tích là 12.520m2. Đã xây dựng trụ sở làm việc của Ban quản lý cao 5 tầng và trung tâm chăm sóc sức khỏe cao 4 tầng; thêm đó là 1 bể bơi và 2 sân tennis; phần còn lại có diện tích khoảng 6.000m2 là hồ điều hòa chưa được giải phóng mặt bằng.

Ghi nhận thực tế ngày 11/5 cho thấy tòa nhà làm việc của Ban quản lý cao 5 tầng có diện tích khoảng 200m2. Hiện trạng công trình này đã đi vào hoạt động.

 Lô đất quy hoạch để trồng cây xanh, công viên kết hợp hồ điều hòa và sân Thể dục thể thao có diện tích là 12.520m2 đã xây dựng trụ sở làm việc của Ban quản lý cao 5 tầng .
Lô đất quy hoạch để trồng cây xanh, công viên kết hợp hồ điều hòa và sân thể dục thể thao có diện tích là 12.520m2 đã xây dựng trụ sở làm việc của Ban quản lý cao 5 tầng.

6. Thiếu họng cứu hỏa, cảm biến báo cháy!

Bằng biện pháp nghiệp vụ, PV nắm được nhiều thông tin quan trọng trong Kết luận Thanh tra số 164/KL-TTr do Bộ Xây dựng ban hành ngày 26/9/2015, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng ông Phạm Gia Yên ký.

Kết luận này có nêu: Tại dự án KĐT Đại Thanh chưa bố trí 8/8 họng cứu hỏa tại khu vực nhà ở thấp tầng, chưa đặt các thùng rác nhỏ có nắp kín ở các khu cây xanh dọc các tuyến đường và nhà vệ sinh công cộng tại khu công viên;

 Báo cháy giả tại tòa CT8A KĐT Đại Thanh vào ngày 9/11/2015 làm hàng trăm cư dân hoảng loạn.
Báo cháy giả tại tòa CT8A KĐT Đại Thanh vào ngày 9/11/2015 làm hàng trăm cư dân hoảng loạn.

Chủ đầu tư chưa xây dựng 1/4 trạm biến áp và chưa lắp đặt 10/69 cột đèn chiếu sáng nội bộ và chưa lắp đặt 4/4 tủ cáp thông tin.

Tòa CT8 và CT10 chưa thi công hệ thống thông gió tầng hầm, hệ thống hút khói hành lang và hệ thống tăng áp thang bộ.

Nhà CT8: Chưa lắp đặt cảm biến báo cháy tại hành lang các tầng chưa lắp đặt hệ thống báo cháy, chữa cháy tầng kỹ thuật và chưa lắp đặt đầu chữa cháy tự động Sprikler tại tầng hầm;

Nhà CT10: Thi công thiếu khoảng 96/228 cửa chống cháy tại vị trí phòng đệm cầu thang bộ các tầng.

Tại thời điểm ban hành kết luận Thanh tra, chủ đầu tư KĐT Đại Thanh đã thi công, lắp đặt thiếu hàng loạt thiết bị Phòng cháy chữa cháy.

Theo Báo Pháp Luật Việt Nam